vợ thiếu ngày sinh trong sổ hộ khẩu có được cấp đổi sổ hộ khẩu mới

Chủ đề   RSS   
 • #279595 05/08/2013

  haiyencandy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  vợ thiếu ngày sinh trong sổ hộ khẩu có được cấp đổi sổ hộ khẩu mới

  gia đình tôi ở thị trấn eakanốp, huyện eaka, tỉnh đaklak. gia đình tôi đã lập nghiệp ở đây từ 1986. Ở quê tôi, những người có được ít quyền hành trong tay thì hành dân ghê gớm. Gia đình tôi cũng khó khăn. tôi muốn kể câu chuyện dưới đây mong được sự chia sẻ.

  gia đình tôi có sổ hộ khẩu: với 5 nhân khẩu.

  sổ hộ khẩu có bị mưa ướt và mực có bị lem ra nhưng nói chung là sổ vẫn đọc và công chứng được bình thường. Năm nay anh trai tôi có 2 đứa nhỏ cần phải đi học mẫu giáo nên nhập sổ hộ khẩu cho tụi nó để đi học.

  tôi mang sổ tới công an thị trấn eakanốp - eaka- đaklak. để nộp hồ sơ xin được nhập khẩu, họ không chấp nhận và yêu cầu tôi phải làm sổ mới. Tôi cũng làm đầy đủ các giấy tờ, nhưng vẫn không được chấp nhận lý do công an trả lời là: không có ngày sinh của mẹ tôi. Tôi không hiểu nổi một lý do quá vô lí như vậy. Mẹ tôi được ghi trong sổ cũ là 01/1959, còn cmnd thì chỉ có ghi 1959. Chỉ có vậy thôi mà giờ đây họ yêu cầu mẹ tôi phải về quê để xin giấy xác nhận, phải có giấy khai sinh. Tôi tự hỏi 1 người có hộ khẩu hơn 30 năm sống ở đaklak, tóc đã 2 màu rồi mà giờ đây còn yêu cầu giấy khai sinh, yêu cầu xác nhận ngày sinh thì mới được làm sổ. Có phải là bắt ép quá không. Trong khi bố tôi là chủ hộ, mẹ tôi chỉ là quan hệ vợ, không phải là chủ hộ. Tất cả các giấy tờ khác đều đầy đủ.

  Liệu một cái quyền đơn giản của ngừoi dân như vậy mà còn làm khổ dân tới bao giờ. Hỏi nhà nước làm việc cho dân hay là hành dân. tôi ở xa, hàng ngày mẹ tôi đi bộ đi lại cơ quan này không biết bao nhiêu lần, hẹn này hẹn nọ cả tháng và giờ đưa ra lý do như vậy. Người dân như chúng tôi vô cùng bức xúc, xin mọi người chia sẻ để tôi có thể dẹp loạn cái đám áp bức dân và làm được sổ mới cho 2 cháu đi học.

  chân thành cảm ơn mọi người!

   
  4309 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #279623   06/08/2013

  CIS.LawFirm
  CIS.LawFirm

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2012
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 97 lần


  Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 06/2012/NĐ-CP) thì việc đăng ký hộ tịch cần xuất trình:

  "1. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó;

  2. Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam) để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định của Nghị định này.

  3. Trong trường hợp hồ sơ đăng ký hộ tịch được gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ thì nộp bản sao các giấy tờ nêu trên, kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực".

  Công ty Luật hợp danh C I S - ĐT 3911 8581 - www.cis.vn

  76 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Quận 1, Tp.HCM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn CIS.LawFirm vì bài viết hữu ích
  haiyencandy (06/08/2013)
 • #279630   06/08/2013

  haiyencandy
  haiyencandy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  nếu nói như vậy thì chỉ cần CMND, Sổ hộ khẩu là đủ. Vì thực chất tôi biết những người lớn tuổi ngày xưa thường chỉ ghi có năm sinh. Nay công an thị trấn đòi hỏi như vậy tôi phải làm sao?

  Tôi có cầm trực tiếp hồ sơ xin đổi lại sổ hộ khẩu mới nộp lên huyện để làm.

  Nhưng nếu không được công an thị trấn đóng dấu vào đơn thì công an huyện không chấp  hồ sơ có phải tôi nên viết đơn kiến nghị lên trưởng công an thị trấn yêu cầu xem xét lại quy trình cấp sổ của nhà nước đối với địa phương. Và yêu cầu các cán bộ có trách nhiệm đứng ra xem xét lại để đảm bảo quyền của dân. Đồng thời tôi định tố caó việc nhũng nhiếu thiếu trách nhiệm gây khó dễ đối với dân. 

  Xin luật sư cho biết ý kiến

   
  Báo quản trị |