DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Vợ nghỉ việc ba tháng mới phát hiện có bầu thì có được hưởng tiền thai sản của công ty không?

(HNP1997)

Chào anh chị, vợ em tham gia bảo hiểm đã 5 năm tại công ty asanzo, vợ em mới nghỉ việc được 1 tháng nay thì phát hiện mình có thai 3 tháng, anh chị cho em hỏi trường hợp của vợ em nếu giờ vợ em không đi làm lại và không đóng bảo hiểm nữa thì thời gian đóng bảo hiểm 5 năm của vợ em có đủ để hưởng thai sản không?
 
Để được hưởng chế độ thai sản vợ bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể như sau:
 
Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
 
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Lao động nữ mang thai;
 
 
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 
Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì vợ bạn cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ thai sản. Thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:
 
Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
 
Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội; khoản 3 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể như sau:
 
1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:
 
a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 
b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.
 
Từ những quy định nêu trên, đối chiếu thông tin bạn cung cấp chưa thể hiện rõ vợ bạn sinh con vào thời điểm nào. Do đó, chưa đủ cơ sở để kết luận vợ bạn có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hay không.
 
  •  2740
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…