Vợ mất tích, chồng sử dụng tiền cá nhân để mua tài sản, làm sao chứng minh là tài sản riêng của chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #537762 29/01/2020

  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (566)
  Số điểm: 3676
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 70 lần


  Vợ mất tích, chồng sử dụng tiền cá nhân để mua tài sản, làm sao chứng minh là tài sản riêng của chồng?

  Mình có gặp một vấn đề như sau: "Anh chồng A mua 1 mảnh đất nhưng người vợ bị tòa tuyên mất tích từ năm 2012. Vậy khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất ông A có phải bổ sung thêm giấy tờ gì để chứng mình rằng tài sản này không liên quan đến vợ không ạ?"
  -------------------------------

  Theo mình tìm hiểu thì hiện chưa có quy định hướng dẫn về trường hợp này. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chế độ tài sản trong hôn nhân như sau:

  “Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

  Theo đó, để anh A có thể chứng minh rằng tài sản riêng cần phải có văn bản thỏa thuận giữa vợ chồng (thỏa thuận này không thể kí thay được) do đó biện pháp tốt nhất để quyền sử dụng đất thuộc riêng cá nhân anh A thì anh A cần tiến hành thủ tục xin ly hôn với người đã mất tích theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015.

  "Điều 68. Tuyên bố mất tích

  ..

  2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

  ..."

   
  609 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận