Vợ liệt sỹ già yếu xin được giúp đỡ

Chủ đề   RSS   
 • #440677 06/11/2016

  nguyenvanduyen1976

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Vợ liệt sỹ già yếu xin được giúp đỡ

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
  ĐƠN XIN TƯ VẤN

  Kính gửi : Thư viện pháp luật.
  Tên tôi là: Phạm Thị Dum sinh năm 1939 ở phường Lam Sơn TP Hưng Yên. Vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Chính.
  Tôi lấy chồng năm 1959 năm 1960 chồng tôi đi bộ đội và hy sinh năm 1972 tại mặt trận Tây Nam chức vụ đại đội trưởng.
  Tôi làm dâu nhà chỉ có mẹ chồng và chồng tôi ở còn hai chị gái chồng lấy chồng và ở riêng từ lâu rồi anh trai chồng hy sinh năm 1950 chống pháp. Tại bản đồ 299 năm 1984 của xã Lam sơn và giấy xác nhận quyền sử dụng đất của UBND xã Lam Sơn và phòng đất đai thị xã Hưng yên đều chứng nhận đất là của mẹ tôi và tôi vì bố chồng tôi đã mất năm 1945. sau đó khi cải cách ruộng đất nhà nước Việt nam đã chia lại cho tôi và mẹ tôi. Hiện tại đất 5% của gia đình tôi và đất thờ cúng 2 liệt sỹ của gia đình tôi năm từ trước đến nay không được chia ngoài đồng mà đều trừ​​​​​​​​​​​​​​ vào vườn nhà tôi.
  Năm 1994 mẹ chồng tôi là cụ Phạm Thị Sen" Mẹ Việt Nam Anh Hùng" có hai con trai đều hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc lập di chúc diện tích đất trên cho tôi và hai chị gái chồng.
  Năm 2001 mẹ tôi lập biên bản xóa bỏ di chúc cũ giao cho tôi hưởng thừa kế toàn bộ tài sản của mẹ tôi có chứng thực của UBND Phường Lam Sơn.
  Năm 2004 mẹ tôi lại lập di chúc xóa bỏ di chúc và giấy tờ từ năm 2000 về trước và cho tôi thừa kế toàn bộ có chứng thực của UBND Phường Lam Sơn.Mẹ tôi mất năm 2007. Năm 2012 nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi theo di chúc đó. Năm 2015 các con của chị chồng tôi kiện tôi 4 lần ra UBND phường và bây giờ tòa án TP Hưng Yên đã thụ lý đòi chia theo di năm 1994 mẹ tôi đã xóa bỏ và đòi chia phần đất bố chồng tôi đã mất 71 năm. và tòa án TP Hưng Yên đã thụ lý hơn 1 năm.
  “Điều 645 Luật Dân sự quy định: Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”. Tuy nhiên, ông tôi mất 71 năm qua. Hơn thế nữa, di chúc của bà tôi lập năm 2004 xóa bỏ di chúc cũ được UBND phường xác nhận.
  Điều 662. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc
  3. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.
  Từ bản đồ địa chính 299 năm 1984, thửa đất chỉ mang tên mẹ tôi và tôi. Từ 2012, thửa đất chỉ mang tên tôi.

  Đến nay tất cả chị chồng tôi đều đã mất

  Năm 2015 chị chồng tôi ủy quyền cho con trai kiện tôi ra tòa án tp hưng Yên đòi chia thừa kế ngày 22/10/2015 thụ lý ngày 26/10/2015 đến năm đầu 2016 chị chồng tôi mất. Hơn 6 tháng thì tòa án tạm đình chỉ vì chị chồng tôi có một người con bị tâm thần đang nuôi dưỡng tại trại nên không có người giám hộ. tòa án nói đình chỉ đến bao giờ có người giám hộ thì thôi. Tôi tưởng trong gia đình có một người tâm thần thì anh chị em phải cử người giám hộ chứ đâu có lẽ đình chỉ vô thời hạn như vậy và nhà tôi luôn có án treo lơ lửng trên đầu. Họ muốn đình chỉ 10 năm 20 mươi năm cũng được hay sao. 
  Tòa án thụ lý đến nay hơn 1 năm . Trong khi thời điểm chuẩn bị xét xử án dân sự không quá 4 tháng nếu vụ án phức tạp được gia hạn không quá 2 tháng là 6 tháng tất cả . Điều 179 luật tố tụng dân sự. Điều luật nào cho phép tạm đình chỉ vụ án vô thời hạn như vậy. Chẳng lẽ cái án treo cứ lơ lửng mãi trên đầu của tôi.
  ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
  Tôi rất mong đơn của tôi được công đồng xem xét giúp đỡ tôi vì tôi khiếu nại chánh án tòa án tp Hưng Yên họ không trả lời còn cấp trên thì họ nói tôi khiếu nại vượt cấp.

  Thế nào là khiếu nại vượt cấp? Khi tôi đã gửi đơn đến trụ sở tiếp dân TƯ, UBND tỉnh Hưng yên, UBND TP Hưng Yên, viện kiểm sát tp Hưng Yên, viện kiểm sát tỉnh Hưng Yên, Tòa án tỉnh Hưng Yên, tòa án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao họ đều nói phải khiếu nại lên chánh án Tp Hưng Yên vì đây là nhiệm vụ và thẩm quyền của tòa án TP Hưng Yên. Trong khi tôi đã gửi 4 đơn lên chánh án TP Hưng Yên từ năm ngoái đến nay chưa trả lời. Và hai công văn của cổng thông tin chính phủ gửi tòa án TP Hưng Yên ngày 22/12/2015 tòa án cũng không trả lời. 

  Phạm thị Dum

   
  2370 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441153   10/11/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào nguyenvanduyen1976!

  Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc giám hộ đối với người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

  Điều 62. Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

  1. Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

  2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ.

  3. Trong trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

  Căn cứ tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự hiện tại được quy định bởi điều 214, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thay thế Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

   

  Điều 214. Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

  1. Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

  a) Đương sự là cá nhân đã chết, cơ quan, tổ chức đã hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể mà chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó;

  b) Đương sự là cá nhân mất năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên mà chưa xác định được người đại diện theo pháp luật;

  c) Chấm dứt đại diện hợp pháp của đương sự mà chưa có người thay thế;

  d) Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án;

  đ) Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ hoặc đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được vụ án;

  e) Cần đợi kết quả xử lý văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên mà Tòa án đã có văn bản kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ;

  ......

  Vụ án dân sự sẽ được tiếp tục xét xử nếu lý do để tạm đình chỉ vụ án không còn đây là quy định tại Điều 216. Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lý do tạm đình chỉ giải quyết vụ án quy định tại Điều 214 của Bộ luật này không còn thì Tòa án phải ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự và gửi quyết định đó cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp.

  Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự hết hiệu lực kể từ ngày ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự. Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án kể từ khi ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

  Với các thông tin bạn cung cấp thì đây là một vụ việc phức tạp, nếu chỉ dựa vào các thông tin bạn cung cấp thì chưa thể tư vấn chi tiết cho bạn được, nếu có thể bạn gửi hồ sơ vụ việc hoặc trực tiếp liên hệ với luật sư để được tư vấn giúp đỡ kịp thời nhằm sớm chấm dứt sự việc.

  Bạn có thể tiếp tục gửi thông tin về diễn đàn để các luật sư cùng tư vấn hoặc gọi 19006281 để nghe luật sư tại công ty chúng tôi tư vấn, giúp đỡ./.

  Trân trọng!

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  nguyenvanduyen1976 (13/11/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281