Vợ không được cha mẹ cho phép nhập hộ khẩu.

Chủ đề   RSS   
 • #423585 05/05/2016

  MiPro5

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:05/05/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vợ không được cha mẹ cho phép nhập hộ khẩu.

  Tình hình hiện tại là em vừa mới lấy vợ và 2 vợ chồng đang sống chung với cha mẹ. Vợ không được lòng cha mẹ do em không cưới người mà cha mẹ em muốn nên trong nhà vướng phải nhiều chuyện rắc rối liên quan đến pháp lý mà em giải quyết không được, xin các cô chú, anh chị tư vấn giúp em về 2 chuyện:

  - Thứ nhất là vợ em vẫn chưa thể chuyển hộ khẩu về nhà em được nguyên nhân do chủ hộ là mẹ em không cho phép cô ấy nhập hộ khẩu, nên dẫn đến việc em không biết mua bảo hiểm y tế cho vợ thế nào vì vợ em vừa có thai, nên cần gấp cái bảo hiểm.

  - Thứ hai là việc nhập hộ khẩu cho em bé khi sinh, còn khoảng 7 tháng nữa em bé ra đời mà vợ em vẫn chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng nên việc làm khai sinh cho cháu nhà gặp khó khăn vì vợ vẫn còn hộ khẩu bên nhà ngoại.

  Xin các cô chú anh chị em tư vấn giúp em làm cách nào để vợ em mua được bảo hiểm y tế ở nơi em ở và để con em ra đời được nhập hộ khẩu vào nhà em thuận lợi nhất, em xin cám ơn rất nhiều.

   
  4447 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423613   05/05/2016

  duongthimong
  duongthimong

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2016
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 473
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 6 lần


  - Về Vợ bạn:

  Theo quy định hiện hành, chỉ một người có tên trong hộ khẩu hoặc trong danh sách tạm trú không đồng ý thì những người còn lại không thể  mua được thẻ BHYT. Vì vậy, nếu hiện tại bạn muốn mẹ của bạn đồng ý nhập tên vợ bạn vào sổ hộ khẩu gia đình để được mua BHYT thì không còn cách nào khác là cố gắng thuyết phục mẹ bạn và gia đình để được đồng ý. Vì dù sao cô ấy cũng đang mang bầu đứa cháu của mẹ bạn nên thuyết phục nhiều lần biết đâu mẹ bạn sẽ " hồi tâm chuyển ý".

   

  Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, từ 1/1/2015, mọi người dân bắt buộc phải tham gia BHYT và tham gia theo hộ gia đình, đây là 2 quan điểm xuyên suốt nhằm tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân nên có lẽ đây là những khó khăn cơ bản về việc thuyết phục mẹ bạn cho chị nhà được nhập sổ hộ khẩu, chưa bàn đến chuyện là cả gia đình bạn sẽ phải ua BHYT cùng cô ấy. Đó cũng là một bất cập.


   Tuy nhiên, về nguyên tắc, quỹ BHYT là sự đóng góp của cộng đồng những người tham gia BHYT với mục tiêu chia sẻ rủi ro, nhưng mỗi người dân cũng cần hiểu rằng bản thân phải có trách nhiệm chia sẻ với khó khăn chung của cộng đồng. 

  Do đó, ngay trong 1 hộ gia đình, giữa các cá nhân cũng cần phải có trách nhiệm với nhau; huống chi vợ bạn lại đang mang bầu đứa cháu của mẹ bạn.

  Khi còn có người chưa quyết định tham gia BHYT thì những thành viên khác cần vận động để tiến tới sự đồng thuận tham gia BHYT. Đây không chỉ là việc tuân thủ đúng pháp luật mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái ngay trong 1 hộ gia đình.


  Trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay, cơ quan BHXH Việt Nam đã vận dụng tối đa những quy định có thể áp dụng trong thời kỳ chuyển tiếp để chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành thực thi Luật BHYT sửa đổi trên tinh thần đúng luật và đảm bảo sự thuận tiện nhất cho người dân. 

  Cụ thể, để tạo điều kiện khám, chữa bệnh cho những người tham gia BHYT tự nguyện từ trước năm 2014, cơ quan BHXH vẫn phát hành thẻ BHYT đơn lẻ cho họ trong quý I hoặc tới quý II/2015. Từ nay đến thời điểm đó, người đã được cấp thẻ BHYT ngắn hạn cần tìm cách vận động để những thành viên còn lại trong gia đình tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT sửa đổi. 

  Nếu chủ Mẹ bạn kiên quyết không nhập tên vợ bạn trong sổ hộ khẩu gia đình thì nếu có những mâu thuẫn đã không thể hóa giải thì không còn cách nào khác là bạn cần phản ánh, kêu gọi sự can thiệp từ công an khu vực hoặc UBND sở tại. Khi đó, đại diện chính quyền cơ sở cần vào cuộc, yêu cầu chủ hộ ( tức là gia đình bạn) phải khai báo tạm trú cho vợ bạn theo đúng Luật Cư trú và từ đó bạn có thể  mua thẻ BHYT cho vợ bạn khi đã đăng ký tạm trú.

   

  Trường hợp vợ bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, việc đăng kí tham gia BHYT theo hộ gia đình được căn cứ theo Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú:

  “Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

  a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

  b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;…“

  Theo đó, bạn có thể đăng ký tham gia BHYT cho vợ bạn ở nơi thường trú hiện tại  và đăng kí nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu là cơ sở khám chữa bệnh ở nơi tạm trú đó hoặc đăng kí tham gia BHYT ở UBND xã, phường nơi tạm trú theo sổ tạm trú ( nếu có).

   

   

  - Về con bạn :

  Theo khoản 1 điều 13; điều 14; khoản 1 và khoản 2 điều 15 Văn bản hợp nhất 8013/VBHN-BTP Nghị định về đăng ký quản lý Hộ tịch ngày 10 tháng 12 năm 2013:

  "Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

  1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

  Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

  1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn

  2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh."

   

  Theo đó, về nguyên tắc đăng ký khai sinh cho con phải theo nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú của mẹ, trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ (thường trú và tạm trú) thì mới có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh theo nơi cư trú của người cha. Chiếu theo trường hợp của anh, bắt buộc phải đăng ký khai sinh cho cháu theo hộ khẩu của vợ trong thời hạn 60 ngày, quá thời hạn này anh sẽ phải đóng phạt vi phạm hành chính do chậm đăng ký khai sinh cho con.

  Như vậy, để đăng ký khai sinh cho con và nhập hộ khẩu cho con vào hộ khẩu của bố thì có hai phương án: 1- Trước khi khai sinh cho con,  anh có thể làm thủ tục nhập Hộ khẩu cho vợ mình vào hộ khẩu của nhà mình ( sẽ vẫn là do sự thuyết phục từ vợ chồng bạn). 2- Đăng ký khai sinh cho con theo nơi cư trú của anh trước sau đó làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con vào hộ khẩu của anh tại nơi anh có hộ khẩu thường trú – theo căn cứ pháp lý tại khoản 1 điều 13 luật cư trú số 81/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006 quy định:

  “Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”

  Hồ sơ đăng ký Hộ khẩu cho bé bao gồm:

  >  Bản sao giấy khai sinh của con;

  > Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;

  > Bản sao sổ hộ khẩu gia đình

  > Tờ  khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan cấp Quận, huyện…)

  Nộp tại cơ quan công an Quận nơi anh có Hộ khẩu thường trú.

  Thời hạn nhập hộ khẩu cho con anh cũng là 60 ngày, kể từ ngày làm giấy khai sinh.

   

  Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn duongthimong vì bài viết hữu ích
  honghanguyen89 (05/05/2016) MiPro5 (05/05/2016)
 • #423647   05/05/2016

  MiPro5
  MiPro5

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:05/05/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn những gì mà chị đã tư vấn, hy vọng nó sẽ có ích gì đó trong trường hợp của em, qua đây em thấy luật bảo hiểm và luật hộ tịch của nhà nước còn quá nhiều bất cập, ước mơ nhỏ nhoi là sau này bỏ cái hộ khẩu đi cho đỡ mất công.

   
  Báo quản trị |  
 • #423655   05/05/2016

  MiPro5 viết:

  Cám ơn những gì mà chị đã tư vấn, hy vọng nó sẽ có ích gì đó trong trường hợp của em, qua đây em thấy luật bảo hiểm và luật hộ tịch của nhà nước còn quá nhiều bất cập, ước mơ nhỏ nhoi là sau này bỏ cái hộ khẩu đi cho đỡ mất công.

  Chào bạn,

  Nếu cha mẹ bạn đã làm khó vấn đề nhập hộ khẩu thì bạn nên tìm cách cho vợ bạn đăng ký tạm trú tại nhà. Việc đăng ký tạm trú sẽ dễ hơn, vì nếu cha mẹ bạn không đồng ý cho đăng ký tạm trú thì sẽ bị cơ quan công an phạt. Sau khi đăng ký tạm trú xong thì 2 vấn đề của bạn sẽ được giải quyết

  1. Được quyền mua BHYT tại nơi tạm trú hoặc vợ bạn có thể mua BHYT tại nơi đang thường trú và đi khám ở nơi tạm trú (kèm xác nhận tạm trú) tại bệnh viện cùng tuyến với bệnh viện đã đăng ký.

  2. Được quyền đăng ký khai sinh cho con theo nơi tạm trú của ngừơi mẹ.

  Hy vọng bạn sẽ giải quyết được vấn đề trong gia đình.

  Trân trọng.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  MiPro5 (05/05/2016)
 • #423659   05/05/2016

  MiPro5
  MiPro5

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:05/05/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn Luật Sư đã tư vấn ạ. Trường hợp nhà em có thể nói là hy hữu, em tìm trên google người đồng cảnh ngộ chưa thấy một ai cả nên không biết giải quyết thế nào, chỉ đành phải vào nhờ các anh chị cô chú giúp đỡ.

   
  Báo quản trị |