DanLuat 2015

Vợ ép chồng quan hệ phạm tội hiếp dâm

Chủ đề   RSS   
 • #491856 15/05/2018

  f3ngohoang

  Male
  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2017
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 6 lần


  Vợ ép chồng quan hệ phạm tội hiếp dâm

  Theo quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1/1/2018), người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân là phạm tội hiếp dâm, kể cả vợ chồng.

  Trước ý kiến này, nhiều người bức xúc cho rằng quy định này sẽ không thực hiện được vì tính khả thi chưa cao.

  Chị N.T.T.L (28 tuổi, Vĩnh Phúc) cho rằng đã là vợ chồng rồi thì sao lại bị phạm tội hiếp dâm.

  “Luật này quy định như vậy như để bảo vệ đàn ông. Theo tôi nghĩ trường hợp vợ ép chồng quan hệ là rất  hiếm, nếu có thì họ chỉ nói vui với bạn bè kiểu nửa đùa nửa thật chứ không có ông chồng nào hay bà vợ nào dám đi tố cáo.

  Sau này vợ chồng có đổ vỡ thì có thể họ sẽ quay ra tố nhau, nhưng bằng chứng  đâu mới là điều quan trọng. Luật này đưa ra tôi nghĩ không hợp lý lắm, dựa vào quy định đó,  những đôi vợ chồng họ cảm thấy không hợp nhau rồi ghét nhau, có khi họ viện cớ không bị hiếp dâm nhưng cũng tố bị hiếp dâm. Vậy nên nhiều nhà sẽ vướng vào cảnh bị mang tiếng là hiếp dâm vợ hoặc hiếp dâm chồng” -Chị L nói.

  Chị L phân tích: “Vợ chồng thì chắc chắn phải quan hệ với nhau, nên muốn tố nhau thì sẽ dễ dàng. Hơn nữa vợ chồng sẽ không ai biết trước được để đề phòng, sau này có thể mỗi khi quan hệ vợ chồng phải quay lại làm bằng chứng để sau này đề phòng còn mang ra tố cáo nhau.

  Nếu nói vợ hiếp dâm chồng tôi nghĩ không đúng, chuyện quan hệ này không chỉ dựa vào con gái được. Đàn ông họ phải đồng ý thì mới thực hiện được. Mình con gái chân yếu tay mềm làm sao đè chồng ra chiều mình được.  Thủ đoạn ép quan hệ chỉ thường đối với người tình hay một ai đấy chứ không thể là chồng được”.

  Cho rằng việc vợ ép chồng quan hệ không phải là hành vi hiếp dâm mà là hành vi quấy rối tình dục, anh N.V.T (Nam Định) nêu ví dụ: “Nếu vợ tôi thuê 2 người hãm hại tôi thì tôi tố cáo bị vợ hiếp dâm, bình thường đàn ông khỏe hơn đàn bà làm sao có chuyện đó được. Với lại trước đó có quan hệ với nhau rồi nên để nói là hiếp dâm thì rất khó.

  Khi đã là vợ chồng thì chuyện ấy ngoài vấn đề tình cảm còn là nghĩa vụ nữa, hay là bản năng duy trì nòi giống. Tôi nghĩ không thể gọi là hiếp dâm được và sẽ không có cặp vợ chồng nào đi tố nhau thế.

  Đặc biệt việc kiếm bằng chứng của việc bị hiếp dâm cũng khó. Chả nhẽ trong khi hành sự vợ hoặc chồng kêu toáng lên cho hàng xóm sang bắt quả tang để có bằng chứng. Tôi nghĩ tố thì cứ tố thôi nhưng khả năng đủ căn cứ để tòa kết luận hiếp dâm là rất khó”.

  Đồng quan điểm trên, chị N.T.H (Hà Nội) bày tỏ: “Luật này sẽ không khả thi vì những trường hợp chồng tố cáo vợ hay chồng đánh giết vợ vì yêu cầu chuyện đó chỉ là hi hữu.

  Thực tế sẽ chẳng ai dỗi hơi đi tố cáo chuyện như vậy, trừ những người dỗi việc, rảnh việc họ mới đi làm chuyện đó.

  Đặc biệt cũng không ai đi quay lại bằng chứng chuyện đó để đi tố cáo, chắc người nghĩ ra luật bị vợ hoặc chồng hành nhiều quá nên mới nghĩ ra luật này”.

   
  1972 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn f3ngohoang vì bài viết hữu ích
  sunshine19 (17/05/2018) maucuamua (16/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491866   15/05/2018

  Theo quan điểm luật sư Nguyễn Anh Thơm, cách hiểu chủ thể của tội hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 thì “người nào” ở đây không bao gồm trong quan hệ vợ chồng đã được điều chỉnh theo Luật hôn nhân gia đình 2014. 

  Quan hệ vợ chồng đã được Pháp luật công nhận dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, trong quan hệ vợ chồng chung sống trong một nhà thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân để phát triển xã hội.

  Nếu vợ hoặc chồng đòi hỏi nhưng đối tác không đáp ứng nhu cầu tình dục và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để đạt được mục đích quan hệ thì cũng không thể coi đó là hành vi hiếp dâm.

  Đó chỉ là hành vi phạm nghĩa vụ tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ/chồng theo Điều 21 Luật hôn nhân và gia đình “Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau”.

  Nếu người vợ, chồng thường xuyên dùng vũ lực, đe dọa ép buộc nhau quan hệ tình dục trái ý muốn hoặc hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần thì một bên có thể xin ly hôn. Nếu có đơn đề nghị xử lý thì hành vi này có chăng sẽ cấu thành Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 185 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

  Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

  1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

  a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

  b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Kimtam1912 vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (18/05/2018)
 • #491876   16/05/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 100
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 13187
  Cảm ơn: 259
  Được cảm ơn 261 lần


  Kiểu nghe cứ như là lấy nhau về là vợ chồng rồi mà giống như người dưng gặp nhau rồi quan hệ xong tố cáo nhau tội hiếp dâm. Thật hài hước, nghĩ là vợ chồng với nhau rồi mà còn có kiểu suy nghĩ khi bực tức nhau hay giận mà có suy nghĩ này, nhiều quan điểm táo bạo quá. Với lại chả ai lại đi vạch áo cho người xem lưng như vậy cả, như vậy là không có sự tôn trọng trong quan hệ vợ chồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (18/05/2018)
 • #491880   16/05/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (591)
  Số điểm: 4380
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 77 lần


  Vợ chồng có quan hệ tình dục là điều mặc nhiên và đó cũng là một yếu tố để duy trì hôn nhân. Giả xử có trường hợp vợ hoặc chồng không muốn quan hệ thì cũng xảy ra cự cãi vậy thôi chứ ai lại đi kiện cáo là hiếp dâm như vạch áo cho người xem lưng vậy. Nếu đã là vợ chồng mà còn bị tội hiếp dâm thì thôi cưới chồng làm gì.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytrangak vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (18/05/2018)
 • #491896   16/05/2018

  maucuamua
  maucuamua
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (535)
  Số điểm: 4520
  Cảm ơn: 182
  Được cảm ơn 134 lần


  Nói chồng hiếp dâm vợ thì gặp từng nge không ít, các ông chồng có thể có hơi men trong người về thế là ép vợ phải phục vụ mặc dù vợ không hề muốn, nhiều trường hợp còn bắt vợ phải xem phim đen hay vợ đang muốn ly hôn chồng cũng bị mấy ông ép. Mình nghĩ đối với các ông chồng như vậy các chị vợ có quyền tố cáo, vì quan hệ tình dục dù là trong vợ chồng đi chăng nữa thì cốt yếu vẫn phải là tự nguyện. Đối với các bà vợ hiếp dâm chồng mình nghĩ cũng hơi khó nếu như các ông không tự nguyện làm trừ khi bị bỏ thuốc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maucuamua vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (18/05/2018)
 • #491942   16/05/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 200
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 66 lần


  Đúng là vấn đề này thì khó có thể xác định tội danh, vì không vợ chồng nào mà lại đi ra tố cáo chồng/vợ mình vì hành vi đó. Tuy nhiên, quy định vẫn phải có để tránh những rắc rối khác xảy ra. Hành vi chồng hoặc vợ có hành vi cưỡng ép chồng/vợ mình quan hệ là vi phạm vào Khoản d Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

  Điều 2: Các hành vi bạo lực gia đình

  1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

  a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

  b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

  c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

  đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

  e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

  g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

  h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

  i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

  2. Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

  Trường hơp vợ hoặc chồng có đơn tố cáo hanh vi này ra cơ quan điều tra và yêu cầu xử lý theo pháp luật Hình sự thì vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm theo Điều 141 và tội Cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ luật hình sự 2015.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimgam2708 vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (18/05/2018)
 • #491957   17/05/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (329)
  Số điểm: 2400
  Cảm ơn: 147
  Được cảm ơn 26 lần


  Đúng là chỉ có "Chị L" trong câu chuyện của bạn mới nghĩ ra trường hợp vợ hoặc chồng hiếp dâm người còn lại. Nếu vợ chồng đang hạnh phúc, mặn nồng thì họ tôn trọng nhau và chuyện QHTD là bình thường. Nếu đã không còn yêu thương, có hiếp dâm cũng hiếp người ngoài chứ chẳng ai hiếp vợ hoặc chồng mình cả. Đúng là có bà L làm vợ thong thả quá :|

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sunshine19 vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (18/05/2018)
 • #509140   30/11/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (520)
  Số điểm: 5495
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 85 lần


  Quy định xử lý về hành vi vợ ép chồng quan hệ thì hơi có vẻ nghe hi hữu. Bởi lẽ quan hệ giữa vợ và chồng là nhu cầu để xây dựng gia đình, làm vợ chồng gắn bó lại với nhau. Và thực sự nếu người vợ bắt chồng "trả bài" thì chắc có lẽ người chồng chỉ còn cách nghe theo hoặc "chuồn" chứ không ai lại đi tố cáo vợ mình như vậy. Do đó, quy định thì trên mặt lý thuyết nhằm "răn đe" các bà vợ chứ thực ra thực tế không có để mà xử phạt.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tieukhanh95 vì bài viết hữu ích
  f3ngohoang (01/12/2018)
 • #509145   30/11/2018

  Đó giờ đọc báo hay xem tin tức thì ở Việt Nam chưa thấy có thông tin nào về vợ hiếp dâm chồng cả. Với lại chủ thể của tội hiệp dâm mặc dù pháp luật bảo là "người nào" nhưng ai cũng hiểu nó bắt buộc là nam giới do đó trong hành vi này theo quan điểm của mình rất khó để buộc tội người vợ về hành vi hiếp dâm. Việc nhu cầu quan hệ là việc hết sức bình thường với lại chủ thể hiếp dâm hiện nay không có đề cập đến phụ nữ.
   
  Báo quản trị |  
 • #509234   01/12/2018

  f3ngohoang
  f3ngohoang

  Male
  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2017
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 6 lần


  chủ thể là nữ vẫn có nhé bạn. Nhưng tội hiếp dâm thì nữ đồng phạm chứ cũng chưa nghe nữ hiếp dâm đàn ông hay chồng bao giờ. cái này mình đọc được một bài báo nên đem lên đây cho các bạn thảo luận xem có khuc mắt gì không

  Cập nhật bởi f3ngohoang ngày 01/12/2018 07:13:32 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #511560   02/01/2019

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 100
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (516)
  Số điểm: 8987
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 167 lần


  f3ngohoang viết:

  Cho rằng việc vợ ép chồng quan hệ không phải là hành vi hiếp dâm mà là hành vi quấy rối tình dục, anh N.V.T (Nam Định) nêu ví dụ: “Nếu vợ tôi thuê 2 người hãm hại tôi thì tôi tố cáo bị vợ hiếp dâm, bình thường đàn ông khỏe hơn đàn bà làm sao có chuyện đó được. Với lại trước đó có quan hệ với nhau rồi nên để nói là hiếp dâm thì rất khó.

  Trên đời cái quái gì cũng diễn ra được, ví dụ vì một lý do nào đó (bị lừa, bị ép buộc) mà phải kết hôn, trong đó người vợ lại kiểu cơ bắp, mạnh mẽ các thứ, còn anh chồng thì ốm yếu, suốt ngày bị bắt buộc, bị bạo dâm, xâm hại ngoài ý muốn thì có xem là hiếp dâm không?

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-