Vợ đòi ly dị sau khi đi công tác xa

Chủ đề   RSS   
 • #217244 01/10/2012

  ChongBuon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vợ đòi ly dị sau khi đi công tác xa

  Xin chào, nhờ luật sư tư vấn về vấn đề li dị trong hoàn cảnh của tôi. Sau 1 năm đi công tác xa về (tôi thì đi làm và giữ đứa con 4 tuổi) thì lại tâm sự là không muốn sống với tôi nữa. Và sẽ quyết định li dị trong thời gian tới. Xin cho hỏi nếu vậy thì vợ tôi có quyền đòi li dị không? vợ chồng tôi lấy nhau từ 2003 hợp pháp.

  Cảm ơn

   
  4780 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #217297   02/10/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Quyền ly hôn của vợ, chồng được quy định tại Điều 42 BLDS, Điều 85 Luật HN&GĐ. Theo đó thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Đây là quyền bình đẳng của vợ chồng vì Hiến pháp quy định mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

  Tuy nhiên, Tòa án cũng chỉ quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng vợ chồng đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu thiếu một trong 3 điều kiện trên thì không có đủ căn cứ để cho ly hôn.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #217474   03/10/2012

  nguyenquyan_hlu
  nguyenquyan_hlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, mình xin phép được bổ sung ý kiến đóng góp của bạn bachthanhdc


  Mặc dù bạn không đồng ý ly hôn nhưng Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTPngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xác định có cho vợ bạn đủ căn cứ để đơn phương ly hôn hay không. Cụ thể như sau:

  "Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

  1. Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  "a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần,nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thânbỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãihành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
  a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt
   ."

  Đóng góp ngoài lề:
  Hạnh phúc vợ chồng phải được xây dựng trên cơ sở "tự nguyện" của hai bên. Nếu bạn muốn tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân đó thì phải tháo gỡ những mâu thuẫn, vướng mắc trong quan hệ vợ chồng. Vì vậy bạn hãy cân nhắc để tìm ra hướng giải quyết cho cuộc hôn nhân của bạn.

  Nguyễn Quý An !

   
  Báo quản trị |  
 • #217651   03/10/2012

  ChongBuon
  ChongBuon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho hỏi vậy quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? còn tài sản thì sao? cháu bé trai nay 4 tuổi hơn rồi. Cả năm nay 2 cha con sống với nhau. Có khả năng lấy được quyền nuôi con?

   
  Báo quản trị |  
 • #217678   04/10/2012

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  ChongBuon viết:

  Xin cho hỏi vậy quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? còn tài sản thì sao? cháu bé trai nay 4 tuổi hơn rồi. Cả năm nay 2 cha con sống với nhau. Có khả năng lấy được quyền nuôi con?

  Chào bạn!

  Quyền nuôi con sẽ do hai vợ chồng bạn thỏa thuận bạn ah, nếu không thảo thuận được thì về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi do mẹ nuôi. Nếu như con đã trên 36 tháng tuổi thì dựa vào khả năng của mỗi bên vợ (chồng) ai có điều kiện nuôi con tốt hơn sẽ được ưu tiên nuôi con, đối với con trên 9 tuổi cần phải hỏi ý kiến cháu bé xem cháu muốn ở với ai. Tài sản chung của vợ chồng các bạn cũng có thể thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì về nguyên tắc sẽ chia đôi có tính đến công sức đóng góp của từng người.

  Thân ái!

   
  Báo quản trị |  
 • #217940   05/10/2012

  cangkuru
  cangkuru

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2011
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


   Vấn đề của bạn mình xin được tư vấn như sau:

   Theo điều 85 luật HNVGĐ thì vợ hoặc chồng hoặc cả 2 vợ chồng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết. Tòa án có giải quyêt việc ky hôn hay không dựa vào các căn cứ: 1/ tình trạng trầm trọng, 2/ đời sống chung không thể kéo dài, 3/ mục đích của hôn nhân không đạt được. 

  Về vấn đề con chung: vì con ban lớn hơn chưa đủ 9 tuổi nên khi 2 bên không thỏa thuận được việc nuôi con thì xem nguyện vọng con muốn ở cùng với ai (không có trong tính chất quyết định). Sau đó Tòa án xem xét người mà con có nguyện vọng muốn sống cùng có đủ điều kiện để chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con hay không để quyết định việc nuôi  con.

  Trong trường hợp của bạn tôi nghĩ bạn đã sống chung với con 2 năm thời gian vợ bạn đi công tác xa nên con bạn sẽ có nhiều tình cảm cho bạn hơn. Vì vậy bạn cần chuẩn bị những bằng chứng về việc bạn có thể nuôi con hay không (thu nhập, tình trạng cuộc sống của bạn có bị nghiện hút, say sưa nhậu nhẹt nhiều không, có thương yêu con không, có đảm bảo cuộc sống cho con khi con sống cùng bạn hay không).

  Trân trọng !

   

   

   
  Báo quản trị |