Vô cảm trước sự an nguy của đồng loại

Chủ đề   RSS   
 • #130856 15/09/2011

  ls_tuananh
  Top 500
  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 1425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 31 lần


  Vô cảm trước sự an nguy của đồng loại

  Vô cảm trước sự an nguy của đồng loại

  (TT&VH) - 1. Thái độ vô cảm trước đồng loại của một bộ phận không nhỏ con người trong xã hội, nhất là ở các thành phố lớn vốn đã được cảnh báo nhiều. Nhưng khi đọc những thông tin về hiệp sĩ Nguyễn Văn Minh Tiến một mình vật lộn với tên cướp trước sự chứng kiến của hàng trăm người, một cảm giác uất nghẹn không thể ngăn cản.

  Nhiều báo tường thuật chi tiết vụ việc: Chiều 12/9, khi đuổi kịp tên cướp, trộm xe máy, “hiệp sĩ” Minh Tiến nắm được áo tên ngồi sau giật ngược làm tên này ngã xuống đường, tên cầm lái tăng ga bỏ chạy. Ngay lập tức, Minh Tiến rời xe, lao vào khống chế tên vừa bị ngã nhưng bị tên này dùng dây xích tấn công quyết liệt trước sự chứng kiến của hàng trăm người đi đường. Tuy nhiên, lúc đó, không người nào xông vào hỗ trợ “hiệp sĩ” Minh Tiến để bắt tên trộm.

  Chỉ đến khi tên trộm bị “hiệp sĩ” khống chế, nhiều người mới “dũng cảm” lao vào đánh “hôi”! Trói tên trộm xong, Minh Tiến quay trở ra thì chiếc xe máy dùng để truy đuổi tên trộm đã biến mất. Một số người chứng kiến cho biết lúc đó, thấy một thanh niên đến lấy xe máy chạy đi nhưng họ nghĩ là đồng đội của nhóm “hiệp sĩ” nên không phản ứng!

  Tên trộm đã bị "hiệp sĩ" không chế. Lúc này mọi người
  mới xông vào... xử trộm - Nguồn: NLĐ

  Con người ta sống có vui, buồn, yêu, ghét, căm giận... Những con người kia nghĩ gì khi đứng nhìn “hiệp sĩ” vật lộn với tên cướp thờ ơ theo kiểu “mặc kệ nó”? Phải chăng họ đã hoàn toàn vô cảm khi đứng trước sự an nguy của đồng loại? Sự vô cảm còn đáng sợ hơn cái ác, bởi cái ác là đối tượng để đấu tranh và tiêu diệt, nhưng với sự vô cảm của người đời thì có lẽ không ai đối phó được.

  2. Tôi cứ tự hỏi, nếu trong lúc “hiệp sĩ” vật lộn với tên cướp, vài ba người trong số hàng trăm người đứng xem kia vào hỗ trợ, vài ba người trông giữ cái xe của anh, thì sự việc có đến mức ấy. Cái bị mất chỉ là chiếc xe máy của “hiệp sĩ”, nhưng xã hội này mất nhiều hơn thế, và Minh Tiến có thể mất nhiều hơn thế, anh có thể mất niềm tin vào con người, thậm chí có thể mất mạng trong cuộc đấu “một chọi một”. May sao điều ấy không xảy ra.

  Bất chợt tôi nghĩ đến luật. Theo quy định tại Điều 102 Bộ luật hình sự: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm hoặc là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

  Ở đây, rõ ràng Minh Tiến “đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

  Nhưng lại nghĩ, xử thế thì tòa nào xử cho xuể?

  (Nguồn: Thethaovanhoa.vn)

  Luật sư Lê Tuấn Anh

  Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Anh - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

  Đ/c: Số 73, Đinh Công Tráng, Tp Vinh, Nghệ An

  ĐT: 0943184284.

   
  6241 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ls_tuananh vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (23/03/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #130922   15/09/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 529 lần
  Lawyer

  "Hiệp sĩ " đây là mệnh danh mà người dân ưu ái và thán phục phong cho nhưng người xả thân vị cộng đồng, họ chẳng có quyền lợi gì mà ngược lại luôn bị đứng trước mối đe dọa nguy hiểm đến bản thân và gia đình.
  Tôi không hiểu phong họ lên rồi sau đó lại trả ơn họ như vậy. Tội của những người này ohair bị phạt nặng hơn cái tên trộm mới phải.
  Xin chia buồn cùng anh Tiến nhé vì làm ơn lại bị vô ơn. Mong anh sớm lấy lại tài sản trên và được mọi người ưu ái bằng chính sự chân thành, mong anh hãy giữ vững lập trường vì trongxax hội này không được mấy người như anh đâu ạ.

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #131093   15/09/2011

  pesjda2005
  pesjda2005

  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kể chuyện thường ngày >

  tôi đi trên con đuờng vắng thấy cướp của đánh người tôi muốn giúp người bị nạn nhưng 1 đánh 4 e là ko xong ,dt báo CA thì ko kịp,la lên thì ko có ai giúp đỡ,bỏ người bị nạn thì ko đành lòng,  chạy theo doi' bọ cướp thì bị phát hiện ,bọn cướp wai lại thì nguy hiểm bản thân .hichic vậy tôi phãi làm sao .chắc ng6òi khóc chung với người bị nạn wá . ai có kế sách hay cho xin nha
   
  Báo quản trị |  
 • #131106   16/09/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 373 lần


  Xã hội viết:
  Tôi đi trên con đuờng vắng thấy cướp của đánh người tôi muốn giúp người bị nạn nhưng 1 đánh 4 tôi tin rằng là ko xong ,điện thoại báo công an tôi tin rằng là không kịp,la lên thì tôi tin rằng ko có ai giúp đỡ,bỏ người bị nạn thì ko đành lòng,  chạy theo đòi bọn cướp thì tôi tin rằng bị phát hiện ,bọn cướp wai lại thì tôi tin rằng nguy hiểm bản thân .hichic vậy tôi phải làm sao .chắc ngồii khóc chung với người bị nạn wá . ai có kế sách hay cho xin nha.


  Khi phạm phải bất cứ điều gì khiến chúng ta cảm thấy đã hành động sai, mỗi người thường tự tìm cho mình những lý do chính đáng nhất, tự an ủi với bản thân mình rằng Tôi không muốn như vậy, tôi không thể làm gì, tôi không có khả năng... Tất nhiên, đó là điều hết sức bình thường, chúng ta sống trong xã hội và chịu ảnh hưởng bởi những quan niệm chung của xã hội và nó ảnh hưởng một phần đến chúng ta. Tôi là một người bình thường, mọi người hành xử thế nào, tôi cũng hành xử như vậy, ai phê phán được gì nào !

  Trong thời gian gần đây, có rát nhiều bài báo khiến cho dư luận bức xúc về sự thờ ơ của con người với con người. Đúng, những hành động đó đáng bị phê phán, nhưng vấn đề đặt ra là ai có quyền phê phán khi mà chính những người đặt bút đưa những tin đó cũng chính là một trong số những người được coi là thờ ơ đó. Và những bài báo này thực chất giống như những virus lan truyền sự thờ ơ đó ra toàn xã hội, nếu như người viết thật sự có tâm, họ sẽ có cách để làm nổi bật lên những mặt tích cực của sự việc, khuyến khích mọi người hành động đúng chứ không phải làm nổi bật lên những mặt tiêu cực với mục đích "câu khách" (Mọi người hãy nhớ lại những câu chuyện ngụ ngôn đã từng được học, sau mỗi câu chuyện chúng ta đều rút ra được bài học cho bản thân từ những câu chuyện đó)

  Tôi cũng không dám nhận mình thanh cao gì khi phê phán người khác, bởi tôi cũng chỉ là một người bình thường và chịu ảnh hưởng bởi xã hội. Nếu trong trường hợp của bạn, tôi cũng không hành động như bạn, chắc chắn một điều rằng tôi cũng sẽ suy nghĩ giống như bạn, tôi không muốn khác người! Nhưng tôi luôn tâm niệm rằng, tôi sẽ cố gắng làm những gì phải làm giúp lương tâm của tôi cảm thấy thanh thản.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #173621   23/03/2012

  THINHK34A2TCAN
  THINHK34A2TCAN

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2012
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 91
  Được cảm ơn 4 lần


  chả gặp phải e.e là e tương luôn,hôm trc vừa gặp cướp đt ở đoạn kim mã rẽ lên cầu giấy mà k đuổi kịp,bực thật
   
  Báo quản trị |