Vợ bị khởi tố vì cướp tài sản của chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #211062 03/09/2012

  linhdaiviet

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 539
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Vợ bị khởi tố vì cướp tài sản của chồng?

   
  Ngày 16/11/2009 trên chuyên mục pháp luật báo Vnexpress.net có đăng tin về vụ án “vợ bị khởi tố vì cướp tài sản của chồng” tại Hậu Giang với nội dung: Thấy người phụ nữ đi chiếc xe của ông chồng đang ly thân, bà Hồ Thị Thắm cùng con trai đã chặn đường, lấy xe đem đến tiệm cầm đồ được 10 triệu chi tiêu. Sau đó bà Thắm đã bị khởi tố về tội cướp tài sản và bị tạm giam 3 tháng.  

  Nếu những thông tin đúng như trong bài báo nêu chúng tôi có quan điểm hành vi của bà Thắm đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa và việc Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm Sát Nhân dân thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang ra quyết định tạm giam bà 3 tháng có cần thiết hay không cần làm rõ:

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự quy định về tội cướp tài sản như sau: Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

    Như vậy để bị truy cứu TNHS về tội cướp tài sản thì ngoài việc thỏa mãn các dấu hiệu về mặt chủ thể, chủ quan, khách thể tội phạm thì dấu hiêu đặc biệt quan trọng trong tội này là người phạm tội phải có hành vi sau: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được.

    Hành vi của người phạm tội thể hiện ở việc dùng vũ lực (tác động trực tiếp vào cơ thể nạn nhân như: đâm, đá, bóp cổ, trói, bắn, đâm, chém…) hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc (dùng lời nói hoặc hành động nhằm đe dọa người bị hại nếu không đưa tài sản thì vũ lực sẽ được thực hiện ngay) hoặc các hành vi khác mà làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được.

    Trong trường hợp này có hai vấn đề đặt ra:

  - Thứ nhất bà Thắm và con trai có có một trong các hành vi trên làm cho người phụ nữ đang đi chiếc xe máy lâm vào tình trạng không thể chống cự được hay không? Nếu như thông tin bài báo đăng hành vi chặn đường, lấy xecủa mẹ con bà Thắm chỉ giống như họ chặn lại yêu cầu người phụ nữ kia phải trả lại xe cho gia đình (vì bà Thắm và chồng vẫn còn là vợ chồng hợp pháp) hoặc giữa mẹ con bà Thắm và người phụ nữ kia có thể có xô xát, chửi bới nhưngchưa dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người phụ nữ kia không thể chống cự được thì cũng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó cần phải làm rõ mức độ hành vi của mẹ con bà Thắm, liệu ngay giữa đường mẹ con bà Thắm có dám thực hiện hành vi “cướp tài sản hay không”?

  - Thứ hai vấn đề về tài sản: Mặc dù theo quy định trên của điều luật thì không phân biệt tài sản bị cướp là tài sản của ai mà chỉ cần có hành vi cướp tài sản từ người có trách nhiệm về tài sản. Tuy nhiên trong trường hợp này cũng cần phải xem xét đến mối quan hệ giữa tài sản (chiếc xe Yamaha Sirius) với hành vi của người của mẹ con bà Thắm để làm rõ mục đích, động cơ và mức độ nghiêm trọng của hành vi. Mặc dù vợ chồng bà Thắm đã ly thân nhưng về mặt pháp lý họ vẫn là vợ chồng, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng (trừ khi được tặng cho riêng, thừa kế riêng). Do vậy nếu chiếc xe máy không phải là tài sản riêng của chồng thì bà Thắm là đồng sở sữu của tài sản này và bà có quyền ngang với chồng trong việc quản lý, sử dụng và định đoạt nó. Vì vậy việc chồng bà tự ý quyết định giao xe cho một người khác mà không được sự đồng ý của bà Thắm là trái quy định pháp luật. Do đó khi thấy có người khác xâm phạm đến tài sản của mình (mà bà có thể biết hoặc không biết tài sản đó đã được chồng bà giao cho người khác) thì bà Thắm vẫn có quyền ngăn chặn và bảo vệ tài sản của mình. Do đó có phải bà cướp tài sản (của chính mình và của chồng) hay không cần phải làm rõ vì người phụ nữ kia cũng không phải là người có trách nhiệm quản lý một cách hợp pháp. Xét về  mặt chủ quan động cơ, mục đích thì không phải nhằm cướp tài sản mà đơn thuần chỉ là đòi lại tài sản thuộc sở hữu chung vợ chồng đang bị người khác sử dụng trái phép. Hành vi chặn đường lấy xe của mẹ con bà Thắm là không đúng quy định của pháp luật nhưng đã đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự chưa cần phải làm rõ và việc bà bị tạm giam đến 3 tháng là không cần thiết nếu như bà không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở điều tra.

  DaiViet Group (Luật sư - Công chứng Đại Việt) - Website:www.luatdaiviet.vn

  Add : Số 335 Phố Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

  Hot-line: 0933.668.166 - Tell: 04.37.47.8888

  Email: info@luatdaiviet.vn

  ====================================

   
  5302 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #212177   07/09/2012

  dungabcluat
  dungabcluat
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2011
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2089
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 118 lần


  Theo tôi:

  Thứ nhất: người phụ nữ đó đã không thể chống cự được, bằng chứng là đã buộc phải bỏ lại chiếc xe, trái với mong muốn của người phụ nữ đó. (có ai đi xe của người khác mà muốn bỏ lại giữa đường cùng cả chìa khóa không?)

  Thứ 2: giả sử là cái xe của chính tôi, đăng ký chủ sở hữu tên tôi, tôi mang vào nơi gửi xe. Sau đó tôi dùng vũ lực để buộc người trông giữ xe phải đưa xe cho tôi. Vậy tôi có phạm tội cướp không?

  Việc cướp hoặc trộm cắp tài sản của chính mình là có chứ đâu phải là tài sản của mình thì mình không phạm tội.

  Vậy thì cần điều tra làm rõ, chưa có căn cứ để chứng minh là có hay không có tội phạm được.

  Cập nhật bởi dungabcluat ngày 07/09/2012 03:35:56 CH

  Luật sư. Chuyên Tư vấn doanh nghiệp - Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp

  ĐT 0916029966 Email: dungtvluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #568504   28/02/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (426)
  Số điểm: 2619
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Trường hợp này mình thấy thật ra cũng phải xác định lại. Bà Thắm và Chồng đang ly thân, tức là về mặt pháp lý chưa ly hôn, vẫn đang trong mối quan hệ hôn nhân. Chiếc xe máy đó cũng có thể là tài sản chung của hai vợ chồng bà Thắm. Còn người phụ nữ kia là người chạy chiếc xe của ông chồng. Cũng có thể bà Thắm khi nhìn thấy chiếc xe đó là tài sản của chung mà lại để người phụ nữ khác điều khiển đã giận quá mất khôn, lấy xe đem đi cầm. Hành vi chặn đường lấy xe như vậy là không đúng, tuy nhiên liệu có đến mức tạm giam 3 tháng và bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #569642   30/03/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (416)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Quan điểm  mặc dù theo quy định trên của điều luật thì không phân biệt tài sản bị cướp là tài sản của ai mà chỉ cần có hành vi cướp tài sản từ người có trách nhiệm về tài sản tôi rất đồng ý.

  Tuy nhiên, khi có hành vi xác định như thế này tức trước đó chế độ phân chia tài sản bằng cách nào đi nữa cũng đã xảy ra hoặc hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng, nếu không phải là những tài sản phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì tại sao lại xử sự như hành vi trên của người vợ. Do vậy, khó tránh khỏi việc ly tán khi mang những tư tưởng không thống nhất, chia chat tài sản có từ gia đình.

   

   
  Báo quản trị |