VN Pharma buôn lậu hay buôn bán hàng giả?

Chủ đề   RSS   
 • #466764 05/09/2017

  danghaa_
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 4543
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 110 lần


  VN Pharma buôn lậu hay buôn bán hàng giả?

  TAND.TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng- Tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma 12 năm tù về tội buôn lậu.Tòa cho rằng lãnh đọa của Vn-pharma có hàng loạt hành vi sai phạm như làm giả giấy tờ, nâng khống giá thuốc, chỉ đạo nhân viên chuyển tiền trá hình sang nước ngoài để hợp thức hóa việc mua thuốc.

  Tuy nhiên, các chuyên gia lại có ý kiến khác nhau về vấn đề này. Theo đó, Vn pharma buôn lậu hay buôn  bán hàng giả, chúng ta cùng xem xét nhé.

  Buôn lậu là hành vi buôn bán trái phép qua biên giới những loại hàng hoá hoặc ngoại tệ, kim khí và đá quý, những vật phẩm có giá trị lịch sử, văn hoá, mà nhà nước cấm xuất khẩu hay nhập khẩu hoặc buôn bán hàng hoá nói chung qua biên giới mà trốn thuế và trốn sự kiểm tra của hải quan. Dấu hiệu đặc trưng của tội buôn lậu là “đưa hàng hóa trái phép qua biên giới”. Theo ông Võ Phi Long, Nguyên phó chánh án hình sự TAND Tp. Hồ Chí Minh thì người ta không phân biệt hàng thật hay hàng giả mà chỉ quy đinh buôn bán hàng hóa. Như vậy vụ việc trên có dấu hiệu của tội phạm “buôn lậu”.

  Ngược lại,  Điều 157 Bộ luật hình sự quy định về việc người nào sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thì có khung hình phạt lên đến tử hình. Dấu hiệu đặc trưng của tội phạm này là hành vi mua đi bán lại loại hàng hoá đã biết rõ là hàng giả nhằm thu lợi bất chính. Hành vi buôn bán hàng giả có thể là buôn bán hàng giả đã thành phẩm hoặc buôn bán những bộ phận, chi tiết giả

  Theo quy định tại điểm a, điểm c Khoản 8, Điều 3, nghị định 185/2013/NĐ-CP :“Hàng giả” gồm:

  a) Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký;

  c) Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người, vật nuôi không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng với hàm lượng đã đăng ký; không đủ loại dược chất đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

  Theo kết luận giám định của Bộ Y tế, lô thuốc h-Capita là thuốc giả, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Theo một số chuyên gia, có cơ sở pháp lý để xác định lô thuốc H-Captia ma VN pharma nhập về Việt Nam là giả nên vụ việc này trước hết có dấu hiệu của tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” qiy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự.

  Trong trường hợp này, theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh): "Khi một hành vi có dấu hiệu của nhiều tội, theo nguyên tắc áp dụng luật hình sự là phải chọn hành vi nào phản ánh đúng bản chất và tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi nhiều hơn. Đối với vụ Pharma, xét về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi thì được ưu tiên áp dụng tội buôn bán hàng giả"

  Vậy theo các bạn, VN Pharma phạm tội buôn lậu hay buôn hàng giả?

  Nguồn: báo tuổi trẻ

   

  Cập nhật bởi danghaa_ ngày 06/09/2017 07:33:58 SA
   
  2222 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn danghaa_ vì bài viết hữu ích
  phamhuuthetuoi (06/09/2017) trantomy (06/09/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466790   06/09/2017

  Tôi thấy tội nào cũng có cách để nói cả. Điều này cho thấy việc định danh 2 tội này còn chưa chặt chẽ, nên chăng sau này nên sửa đổi lại.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #466807   06/09/2017

  danghaa_
  danghaa_
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 4543
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 110 lần


  Vâng, đúng là luật quy định chưa được rõ ràng làm chồng chéo lên nhau. Đến cả luật sư, thẩm phán còn tranh cãi về vấn đề này thì người dân làm sao có thể phân biệt được. Vụ này vừa làm giả giấy tờ, vừa buôn thuốc giả nên khó phân định đuợc 1 trong 2 tội. 2 tội này dẫn đến 2 hệ quả pháp lý khác nhau, nếu như phân xử không thỏa đáng có thể dẫn đến bất bình cho nhân dân. Nhưng truớc hết, vụ việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và sức khỏe của còn người, cho nên cần phải xử phạt thật nặng để trừng phạt xứng đáng.

   
  Báo quản trị |