DanLuat 2015

Việt Nam sắp áp dụng án lệ?

Chủ đề   RSS   
 • #9803 16/01/2009

  anh_tuan351
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1403
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Việt Nam sắp áp dụng án lệ?

  Cải cách mô hình tòa án: TAND tối cao thêm nhiệm vụ phát triển án lệ
  22.12.2008 20:44

  NGHĨA NHÂN
  Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương đã cơ bản nhất trí với đề xuất của TAND tối cao về mô hình hệ thống tòa án theo tinh thần Nghị quyết 49.

   

  Theo đó, tòa sơ thẩm khu vực sẽ được tổ chức ở một hoặc một số đơn vị hành chính cấp huyện trong một tỉnh, sẽ xử sơ thẩm hầu hết án hình sự và các loại vụ việc khiếu kiện trong dân. Tiếp theo là tòa phúc phẩm, được thành lập ở các tỉnh, thành trực thuộc trung ương, sẽ xử phúc thẩm các vụ án mà cấp dưới đã xử sơ thẩm và xử sơ thẩm một số loại việc phức tạp (có thể vẫn giữ nguyên tên là TAND tỉnh như hiện nay). Cao hơn là tòa thượng thẩm (thay cho ba tòa phúc thẩm đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM tới đây có thể thu gọn theo hai khu vực), sẽ xử phúc thẩm những bản án sơ thẩm của tòa phúc thẩm bị kháng cáo, kháng nghị.

  Với mô hình này, TAND tối cao sẽ tập trung vào nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật. Đặc biệt, TAND tối cao sẽ thêm nhiệm vụ phát triển án lệ.

  Tuy nhiên, tin từ TAND tối cao ngày 19-12 cho biết về thẩm quyền xử giám đốc thẩm, tái thẩm (phá án) vẫn đang còn ý kiến khác nhau. TAND tối cao đề xuất giao cho tòa thượng thẩm nhưng trong Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương có ý kiến băn khoăn rằng không nên biến thủ tục phá án thành cấp xét xử thứ ba mà phải tăng chất lượng xử sơ, phúc thẩm, hạn chế tối đa oan, sai dẫn tới phải giám đốc thẩm, tái thẩm.

  Đề án đổi mới mô hình các cơ quan tố tụng được xây dựng cùng lúc với việc thí điểm, tiến tới bỏ HĐND cấp huyện. Vì vậy, TAND tối cao và VKSND tối cao đã cùng đề nghị giao cho HĐND cấp tỉnh giám sát hoạt động của cả tòa, viện phúc thẩm (ở tỉnh) lẫn tòa, viện khu vực trong tỉnh, thành đó.  Ngân Thanh (Theo Theo http://www.phapluattp.vn, ngày 21/12/2008)

  Nếu được như thế thật thì rất hay. Các vụ án sẽ được giải quyết nhanh hơn, đảm bảo nguyên tắc công bằng trong xét xử hơn


   
  3619 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #9804   16/01/2009

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1335)
  Số điểm: 9498
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 422 lần
  Lawyer

  Đây chẳng qua là 1 sự thừa nhận thực tế trong câu chữ để tiến tới sửa đổi lại nguồn pháp luật. Bởi lẽ, các tòa đều áp dụng các hướng dẫn của TANDTC trong báo cáo tổng kết kinh nghiệm hàng năm mà. Đó không phải là án lệ à?

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-