Viết lại đơn có bị tính lại 45 ngày báo trước không?

Chủ đề   RSS   
 • #333064 14/07/2014

  Viết lại đơn có bị tính lại 45 ngày báo trước không?

  Em là nhân viên nhà nước hiện làm việc theo dạng hợp đồng lao động không thời hạn theo khoản 3 điều 37 luật lao động thì em có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sau 45 ngày báo trước(tính theo ngày làm việc).Nhưng hiện tại em đang gặp 1 việc khó xử xin hỏi luật sư như sau:

  Đơn lần 1 của em đã có văn bản bác bỏ không chấp nhận lý do xin thôi việc sau đó trả lại em và có chữ ký giám đốc trong đơn .

  Hiện tại họ muốn em làm 1 đơn mới ghi lại ngày cũ (tức là cùng thời điểm với đơn đầu tiên) nhưng với 1 lý do khác họ sẽ giải quyết cho em nghỉ. Vì muốn ra đi nhanh em cũng muốn làm đơn nhưng đang khó xử rằng hiện tại họ đang tìm mọi cách không cho em ra đi nhưng nay thay đổi thái độ như thế liệu rằng họ có lấy cớ viết đơn mới để xác định tiếp tục 45 ngày không?

  vì em đã gần hết 45 ngày báo trước.Cơ quan em tuyên bố có nghỉ đúng luật cũng không cấp giấy chứng nhận để em làm bảo hiểm thất nghiệp và không giải quyết chế độ có ngon thì cứ kiện nếu em không làm theo ý họ.Vậy thời hạn 7 phải giải quyết là theo điểu mấy của luật?

   
  2603 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333089   14/07/2014

  sonchitan
  sonchitan

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Gửi bạn!

  Vấn đề của bạn Luật NETVIET phúc đáp như sau:

  Căn cứ khoản 3 điều 37 Bộ luật lao động hiện hành:

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  Như vậy, bạn đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với điều kiện phải báo trước ít nhất 45 ngày, Luật chỉ quy định bạn phải tuân thủ thời hạn báo trước, không phụ thuộc vào lý do xin nghỉ. Do đó, việc Công ty bác đơn bạn vì không chấp nhận lý do xin nghỉ của bạn là trái với quy định của pháp luật. Nếu lần nộp đơn trước, bạn có căn cứ xác nhận công ty đã nhận đơn thì bạn có quyền chấm dứt hợp đồng khi hết thời hạn báo trước.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn nên chọn cách giải quyết ôn hòa hơn, có thể chấp nhận viết lại đơn ghi lại ngày cũ và chấm dứt hợp đồng khi hết thời hạn báo trước là 45 ngày kể từ ngày ghi trong đơn. Viêc công ty tuyên bố không giải quyết chê dộ cho bạn khi bạn nghỉ việc đúng luật sẽ vi phạm khoản 2,3 điều 47 Bộ luật lao động, cụ thể: 

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Bạn có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp nếu Công ty không thực hiện những công việc trên.

  Trân trọng!

   

  Luật sư: SƠN CHÍ TÂN

  CÔNG TY LUẬT NÉT VIỆT (NETVIET LAW FIRM)

  120-122 Đường D1, P.25, Bình Thạnh, TP.HCM.

  www.luatnetviet.vn, email: chitan@luatnetviet.vn

   
  Báo quản trị |