Viên chức chấm dứt hợp đồng trái luật có được nhận trợ cấp thôi việc?

Chủ đề   RSS   
 • #490167 22/04/2018

  Viên chức chấm dứt hợp đồng trái luật có được nhận trợ cấp thôi việc?

  Chào mọi người, hiện tại mình đang gặp 1 vấn đề khá rắc rối mong mọi người hỗ trợ giúp mình, một viên chức làm việc tại trung tâm dạy nghề trực thuộc quận, sau khi giám đốc phân công nhiệm vụ tại buổi họp, nhân viên này nói không làm được và chiều hôm đó nộp đơn xin nghỉ phép 12 ngày. Giám đốc chưa duyệt đồng ý nhưng hôm sau nhân viên đã tự ý nghỉ đúng 12 ngày. Sau 12 ngày đó, nhân viên này đi đến cơ quan và nộp đơn xin nghỉ việc. Xin cho tôi hỏi: 1/ Hành động không phục tùng nhiệm vụ được phân công và tự ý nghỉ việc mà chưa được giám đốc đồng ý phải xử lý kỷ luật như thế nào? 2/ Do công việc của nhân viên này còn rất bê trễ và nhiều khoản chưa hoàn thành. Nếu sau 30 ngày kể từ ngày nhân viên này nộp đơn xin nghỉ việc, giám đốc chưa chấp thuận cho nghỉ vì phải hoàn thành hết công việc còn bê trễ, mà nhân viên vẫn nghỉ thì ai đúng ai sai, nếu nhân viên sai thì cần xử lý kỷ luật anh ta như thế nào? 3/ Tôi có nghe nói: nhân viên nếu tự ý nghỉ việc mà chưa được sự chấp thuận của giám đốc sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc do vi phạm thời hạn báo trước, như vậy đúng không? Cảm ơn mọi người.
   
   
  1240 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490170   22/04/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1274)
  Số điểm: 11503
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 265 lần


  Thứ nhất, liên quan đến hành vi không phục tùng mệnh lệnh và tự ý nghỉ việc 12 ngày mà không được phê duyệt thì viên chức này sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc theo Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Cụ thể:

  "Điều 13. Buộc thôi việc

  Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

  ... 

  5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

  ..."

  Thứ hai, sau khi nghỉ 12 ngày người viên chức này đến cơ quan và nộp đơn xin nghỉ việc thì:

  + Trường hợp viên chức này ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn (không thuộc các trường hợp viên chức được đơn phương chấm dứt hợp đồng theo khoản 5 Điều 29 Luật Viên chức 2010) thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức này được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật.

  + Trường hợp viên chức này ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn: Viên chức không đảm bảo được thời gian báo trước ít nhất là 45 ngày nên cũng được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

  Theo Điều 30 Luật viên chức 2010 thì: 

  "Điều 30. Giải quyết tranh chấp về hợp đồng làm việc

  Tranh chấp liên quan đến việc ký kết, thực hiện hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc được giải quyết theo quy định của pháp luật về lao động."

  Theo Bộ luật Lao động 2012 thì:

  "Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

  Theo các quy định trên, nếu như người viên chức này đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc (cụ thể hơn có thể kiểm tra quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Viên chức 2010).

   
  Báo quản trị |