" việc xác đinh tội danh lừa đảo chiếm đoạt?"

Chủ đề   RSS   
 • #436241 19/09/2016

  binhtkl

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:07/09/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 3 lần


  " việc xác đinh tội danh lừa đảo chiếm đoạt?"

  việc anh Trần văn A ( Anh A) như sau:

  trước thời điểm năm 2012 anh A có làm ăn kinh doanh và bị thua lỗ, phá sản cuộc sống gia đình tan vỡ, phải đi thuê nhà và phải kiến ăn hàng ngày bằng bất kỳ việc gì có thể làm để kiếm sống.

      Khoảng tháng 4 năm 2014, có người bạn tên B làm Giám đống công ty tnhh C hoạt động kinh doanh Ủy Thác Đầu Tư, có nhờ mang hồ sơ lên thanh tra Sở kế hoạch đầu tư nộp bổ sung theo yêu cầu của cơ quan Sở KHĐT TP X và đã thực hiện xong công việc.

      Khoảng tháng 7 /2014, cũng anh B- giám đốc cty C và ông S tổng giám đốc điều hành có nhờ anh A làm dịch vụ giúp lên sở kế hoạch đầu tư làm bổ sung đăng ký kinh doanh Bất động sản với mức khoán 20 triệu đồng cho toàn bộ các chi phí phục vụ công việc, công việc này anh A đã bàn giao sau 20 ngày.

      khoảng ngày 10 tháng 8 năm 2014, Cty TNHH C có mời anh A về làm việc tại phòng kế toán( anh A đã học đại học kinh tế và có chứng chỉ kế toán trưởng), với vị trí Quyền kế toán trưởng phụ trách mảng kế toán thuế (do kế toán trưởng cũ bị đuổi việc), với mức lương thử việc thỏa thuận 20 triệu đồng / tháng.

     Trong thời gian làm việc anh A thực hiện các công việc kê khai thuế , khai báo thuế điện tử, làm thủ tục xin tự in hóa đơn VAT với cơ quan thuế, soạn thảo mẫu HĐ lao động chưa sử dụng, có thực hiện ký vào khoảng 20 phiếu thu theo hợp đồng ủy thác đầu tư theo đúng nhiệm vụ của quyền kế toán và không ký cũng như không biết việc chi - sử dụng tiền của công ty TNHH C, anh A không được biết về hoạt động kế toán nội bộ và không tham gia vào hoạt động lôi kéo khách hàng.

     Đến cuối tháng 9/2014, thì công ty TNHH C bị công an vào kiểm tra khởi tố về tội "Kinh doanh Trái phép", thu hồi toàn bộ giấy tờ , tiền tài sản của Cty TNHH C, cùng với việc đó là tạm giữ những người chủ chốt của công ty trong đó có anh A ( tại thời điểm này anh A có nhận được 15 Triệu đồng tiền lương). sau đó thì thay đổi tội danh thành " Lừa đảo chiếm đoạt" khoản 4 với giá trị thiệt hại là khoảng 200 tỷ đồng.

     Cơ quan điều tra lập luận là anh A đã hưởng lợi 15 triệu đồng tiền lương để kết tội là do vụ lợi nên vẫn làm việc.

  Mình mong mọi người hỗ trợ thắc mắc:

  - Hành vi của anh A bị truy tố hành vi giúp sức khoản 4 tội Lừa đảo chiếm đoạt có đúng không?

  - Hiện nay, việc xác định tội danh theo luật hình sự hiện hành, có thể kết tội với tội danh trên không? mức độ nếu có tội sẽ sử với mức nào?

  Tôi rất mong sự giúp đỡ của các bạn!

   

   
  3309 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #437581   04/10/2016

  DuongNgalaw
  DuongNgalaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2016
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 9 lần


  Chào bạn, về câu hỏi này tôi xin có ý kiến như sau:

  Với thông tin mà bạn đưa ra khó mà khẳng định hành vi của A cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bởi lẽ:

  Theo quy định tại điều 139, BLHS 1999, sửa đổi 2009 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: "Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác..." có nghĩa là hành vi của A phải có sự gian dối và mục đích là nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. ở đây, hành vi của  A là thực hiện đúng nghiệp vụ kế toán theo chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên nếu A biết công ty lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác mà không tố giác, để mặc cho hậu quả xảy ra thì sẽ bị truy tố theo khoản 1 điều 313 tội che giấu tội phạm hoặc khoản 1 điều 314 tội không tố giác tội phạm tùy theo trường hợp.

  Trên đây là ý kiến của mình.

  Trân trọng.

  Dương Nga/ 0985808957

   

   

  Ms. Dương Nga

  M: 0985808957 – E: Duongngalaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DuongNgalaw vì bài viết hữu ích
  binhtkl (05/10/2016)