DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Việc trao tặng Huân chương lao động cho đội tuyển U23 Việt Nam có hợp lý không?

Những ngày vừa qua với chiến tích lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam tại đấu trường bóng đá châu lục là vô cùng đáng tự hào và có sức lan tỏa rất lớn trên cả nước.

Sau khi xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh trong châu lục, lần lượt vượt qua vòng bảng, vòng bán kết rồi đi đến trận chung kết cuối cùng với vị trí á quân U23 Châu Á nhưng họ chính là nhà vô địch trong lòng hơn 90 triệu dân người Việt Nam. Điều mà chúng ta nhìn thấy ở đây chính là tinh thần, ý chí thi đấu quật cường cùng với sự tiến bộ về tài năng lẫn đức độ của các tuyển thủ đã khiến nhân dân cả nước quá đỗi tự hào và nhiều người như phát cuồng về các tuyển thủ của chúng ta.

Vì những đóng góp to lớn đó, nhà nước đã trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho đội bóng U23 Việt Nam và trao tặng huân chương lao động hạng ba cho 3 thành viên có thành tích xuất sắc nổi bật trong đội là: HLV trưởng Park Hang Seo, thủ môn Bùi Tiến Dũng và Tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Vậy liệu việc trao tặng Huân chương lao động như vậy có xứng đáng và thỏa các điều kiện của pháp luật hay không? Là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người.

Theo Luật thi đua, khen thưởng 2003 sửa đổi, bổ sung 2013, quy định cụ thể tại Điều 42 thì:
“1. “Huân chương Lao động” để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân, tặng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng Tổ quốc.
3. “Huân chương Lao động” hạng nhất để tặng cho tập thể đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong toàn quốc;”

Và Điều 44 cũng quy định về Huân chương lao động hạng ba và các điều kiện được tặng, truy tặng Huân chương lao động hạng ba:
“1. “Huân chương Lao động” hạng ba để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong lĩnh vực thuộc bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đoàn thể trung ương hoặc có quá trình cống hiến lâu dài trong cơ quan, tổ chức, đoàn thể”.

 

Như vậy, rõ ràng việc hầu như cả nước kéo xuống đường tạo nên rừng cờ đỏ sao vàng, hay như báo chí nước ngoài miêu tả như “thác đỏ” sau mỗi chiến thắng của đội tuyển chúng ta trước đối thủ. Và những câu chuyện về lòng tự hào, sự đoàn kết dân tộc được dâng cao hơn bao giờ hết trong mỗi lần người dân ăn mừng chiến thắng. Chúng ta như xích lại gần nhau hơn, mọi xích mích dù lớn dù nhỏ đều được bỏ qua, nhìn vào mắt nhau hô vang: “Việt Nam vô địch” đầy kiêu hãnh. Một lòng tin rằng, người Việt chúng ta sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa, làm được nhiều điều to lớn hơn nữa trong mọi lĩnh vực được dâng cao ngút trời, tạo tiền đề, động lực để mỗi chúng ta cố gắng, phấn đấu.

Chẳng phải những điều đó chính là đạt được “thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong toàn quốc” hay sao?  Còn những Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải hay Park Hang Seo sau những cống hiến, thành công của họ mà giờ đây hầu như toàn dân Việt Nam từ người già đến trẻ nhỏ đều nằm lòng tên họ hay sao?

Vậy nên, thiết nghĩ, việc trao tặng huân chương lao động hạng nhất cho tập thể đội tuyển U23 Việt Nam và Huân chương lao động hạng ba cho 3 thành viên xuất sắc là xứng đáng và đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật quy định.

Vô cùng hy vọng đây chỉ là thành công bước đầu của bóng đá nước nhà và những thành công vang dội hơn sẽ còn được chúng ta gặt hái được để người dân cả nước có thêm nhiều dịp ăn mừng như thế này nữa. 

  •  3139
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…