Việc người lao động bị buộc thôi việc mà không được thanh toán lương

Chủ đề   RSS   
 • #407585 24/11/2015

  Việc người lao động bị buộc thôi việc mà không được thanh toán lương

  Chào Luật sư !

  Mong Luật Sư tư vấn giúp em vấn đề liên quan đến người lao động bị buộc thôi việc mà không nhận được bất kì thông báo gì về việc thanh toán lương từ phía người sử dụng lao động ạ.

  Thưa Luật Sư, em làm việc cho 1 Trung tâm ngoại ngữ từ tháng 2/2014 đến tháng 10/2015 với chức vụ Giáo viên tiếng Anh & nhân viên văn phòng ( lương vp riêng và lương Gv được tính riêng). Tháng 4/2015 TT yêu cầu em kí hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm. Tuy nhiên, em trì hoãn việc không ký hợp đồng do có 1 số điều khoản TT soạn thảo trong hợp đồng không hợp lý. Về việc này em cũng đã thẳng thắn trao đổi với Giám đốc TT.

   Đến 20/10/2015 (ngày làm việc cuối cùng tại TT) do em đi làm cho TT khác khi đang còn làm ở TT này nên Giám Đốc buộc em nghỉ việc từ ngày 21/10/2015. Cho đến nay đã hơn 1 tháng mà chưa thấy bất kì thông báo gì về việc thanh toán lương tháng 9 và tháng 10 cho em. Mặc dù em đã gửi mail và gửi Đơn đề nghị thanh toán lương rồi. 

  Thông thường lương tháng trước sẽ được thanh toán vào ngày 15 tháng kế tiếp. Theo đúng quy định của TT thì lương tháng 9 của em phải được thanh toán vào ngày 15/10. Tuy nhiên, TT thường trả lương chậm nên cho đến ngày 20/10 em vẫn chưa hận được lương tháng 9. Đây là lí do tại sao em nghỉ việc từ tháng 10 mà cho đến nay vẫn chưa nhận được lương của 2 tháng 9 & 10 ạ.

  Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 4/2015 TT đã trừ 10% lương hàng tháng của em vào việc đóng bảo hiểm. Sau khi nghỉ việc cũng không thấy TT thông báo gì về việc trả lại sổ bảo hiểm cho em mặc dù em đã yêu cầu.

  Vậy thưa Luật sư, trường hợp của em nên giải quyết thế nào ạ?

  Em xin chân thành cảm ơn Luật sư !

   

   
  3378 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425017   19/05/2016

  Chào bạn, tôi xin được tư vấn câu hỏi của bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động, hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong ba loại sau:

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

  Ngoài ra, cũng theo quy định tại Điều 16 Luật này, các bên chỉ có thể kí hợp đồng bằng miệng đối với những công việc mùa vụ có thời hạn dưới 03 tháng. Nếu sau khi hết thời hạn 3 tháng, người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì  sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động miệng hết hạn mà không ký hợp đồng mới, sẽ áp dụng quy định tại Khoản 2 Điều 22 nêu trên, HĐLĐ đương nhiên trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn 24 tháng.

  Trong trường hợp của bạn, bạn đã đi làm được 18 tháng ( từ tháng 02/2014 đến tháng 10/2015). Hợp đồng của bạn là hợp đồng có xác định thời hạn với thời hạn 24 tháng, và trung tâm Tiếng Anh không có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn ( theo quy định tại Điều 38 BLLĐ) hay sa thải (theo quy định tại Điều 125, 126 BLLĐ). Do đó, việc bạn bị buộc thôi việc là trái pháp luật

  Trung tâm Tiếng Anh sẽ phải có những nghĩa vụ sau:

  1. Nếu bạn muốn trở lại làm việc, phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường nói trên, trung tâm phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

  3. Trường hợp trung tâm không muốn nhận lại bạn trở lại và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

  Ngoài ra, vì trung tâm đã vi phạm quy định về thời gian báo trước, nên  phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Trong trường hợp của bạn, thời gian báo trước là 30 ngày

  Trân trọng

  Công ty luật Hải Nguyễn và cộng sự

  CTV. Lê Thị Thùy Dung

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |