Việc hủy hợp đồng còn trong gia hạn

Chủ đề   RSS   
 • #323698 17/05/2014

  Kimphuong1971

  Male
  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Việc hủy hợp đồng còn trong gia hạn

  20/2/2014.Bên a và bên b đã kí hợp đồng thuê nhà với gia hạn là 1 năm. Truoc khi kí kết, bên b đa xem xét rất kĩ càng căn hộ và đặt cọc trước 2 tháng! Sau đó, yêu cầu bên a cung ứng 1.000.000đ để sửa sang lại, 200.000đ để trả tiền điện trong tháng chưa hết! Tuy không có trong thoả thuận của hợp đồng, nhưng bên a đã chấp thuận yêu cầu. Thời gian sắp hết 2 tháng.(17/5). Bên b lại yêu cầu bên a lợp mái tôn khác vì lí do thủng nhiều lỗ nhỏ! Bên a yêu cầu bên b dùng keo bắn để hạn chế, vì mái tôn chỉ vừa được lợp cách đây 1 năm! Nhưng bên b nhất quyết đòi hỏi mọi điều và không chiệu gửi tiền tháng trong khi thời hạn trả tiền đã tới! Bên a cảm thấy bên b quá khó khăn và yêu cầu vượt khả năng của mình. Nên muốn hủy hợp đồng với bên b. Nhưng chỉ mới trong tháng thứ 3 của hợp đồng 1 năm! Theo LS! Bên a có phải bồi thường cho bên b hay không? Nếu đưa ra pháp luật thì bên a và bên b phải chiệu những hậu quả như thế nào?
  Cập nhật bởi Kimphuong1971 ngày 17/05/2014 12:37:51 PM
   
  4073 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #325192   27/05/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
             Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng thuê nhà ở từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Nếu hợp đồng của bạn không có công chứng thì chưa có hiệu lực.

             Nếu hợp đồng đã có hiệu lực thì các bên phải tôn trọng các thỏa thuận của hợp đồng. Nếu một bên vi phạm hợp đồng làm cho hợp đồng không thể thực hiện được thì bên kia có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #325990   31/05/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  Về nguyên tắc, các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng hai bên đã ký sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng (các thỏa thuận không trái với quy định pháp luật hiện hành), trường hợp các bên không có thỏa thuận thì sẽ áp dụng theo các quy định pháp luật liên quan..

  Nếu hợp đồng của bạn không có thỏa thuận cụ thể về chấm dứt hợp đồng trước thời hạn cũng như phạt vi phạm đối với việc chấm dứt trước thời hạn thì sẽ áp dụng Bộ Luật Dân sự, cụ thể  Điều 498 bộ luật dân sự quy định việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở:

  “1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

  a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

  3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác.”

  Như vậy, nếu là Bên cho thuê, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên kia không đóng tiền thuê trong 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

  Lưu ý với bạn rằng: hợp đồng thuê nhà cần phải “được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực”.

  Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 10/12/2010 để thực hiện các biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính, phần 1, điểm III, tiểu mục 28 quy định bãi bỏ thủ tục công chứng đối với hợp đồng thuê nhà ở và giao cho Bộ Tư pháp chủ trì việc xây dựng phương án sửa đổi một số quy định liên quan trong Bộ Luật Dân sự, Luật Công chứng, Luật Nhà ở nhưng đến nay, thực tế các quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở trong các bộ luật nói trên vẫn chưa được sửa đổi hoặc bãi bỏ.

  Do vậy, nếu như hợp đồng thuê nhà ở của bạn chưa được công chứng chứng thực, nếu có tranh chấp phải đưa vụ việc ra tòa, có thể sẽ bị tuyên vô hiệu về hình thức.

  Với các hợp đồng chưa đáp ứng được quy định về hình thức (hợp đồng cần công chứng, chứng thực mà chưa được hai bên thực hiện), tòa án sẽ yêu cầu các bên hoàn thiện thủ tục công chứng, chứng thực trong một khoảng thời gian nhất định, nếu một bên không tuân thủ thì hợp đồng sẽ bị tuyên vô hiệu và bên cố tình làm cho hợp đồng vô hiệu là người có lỗi và phải bồi thường thiệt hại cho bên kia (Điều 137 Bộ Luật Dân sự).

  Thiệt hại sẽ là những thiệt hại thực tế (phải chứng minh được) và có nguyên nhân từ việc bên kia vi phạm mới được coi là căn cứ để tòa án chấp nhận yêu cầu.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn