VÌ SAO PHÚ LÊ ĐƯỢC THẢ TRƯỚC NGÀY MỞ PHIÊN TÒA

Chủ đề   RSS   
 • #565454 28/12/2020

  VÌ SAO PHÚ LÊ ĐƯỢC THẢ TRƯỚC NGÀY MỞ PHIÊN TÒA

  "https://www.youtube.com/watch?v=hvd66Lu7Pd4"
   
  Vụ án cố ý gây thương tích của Lê Văn Phú hay còn gọi là Phú Lê đã gây sự chú ý của dư luận ngay từ khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Thực ra đây là một vụ án bình thường như bao vụ án khác, tuy nhiên trong vụ án này người thực hiện hành vi là "Phú Lê" người có những bộ phim và những bài hát triệu View trên mạng xã hội và truyền thông được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trước ngày mở phiên tòa thì Lê Văn Phú đã được thả tự do, vậy lý do gì? vì sao Phú Lê được thả tự do? Pháp luật quy định như thế nào?
   
  Theo khoản 2 Điều 155 BLTTHS quy định: “Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án”. Đồng thời, Điều 282 BLTTHS năm 2015 quy định đình chỉ vụ án:
   
  1. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định đình chỉ vụ án khi thuộc một trong các trường hợp: a) Có một trong các căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 155 hoặc các điểm 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 157 của Bộ luật này; b) Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa. Trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả bị can, bị cáo thì có thể đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo.
   
  Theo BLTTHS năm 2015 quy định thì việc "rút yêu cầu” "thời điểm” đó là: Nếu trước ngày mở phiên toà sơ thẩm người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại rút yêu cầu khởi tố vụ án, có nghĩa là vụ án chưa được đưa ra xét xử tại phiên toà sơ thẩm, còn tại phiên toà sơ thẩm người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại mới rút yêu cầu khởi tố, thì Toà án mở phiên toà xét xử, người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại mới xin rút yêu cầu khởi tố thì Toà án không chấp nhận việc họ rút yêu cầu khởi tố tại phiên toà.
   
  Ngoài những quy định nêu trên của Bộ luật tố tụng hình sự thì tại Công văn số 254/TANDTC-PC ngày 26.11.2018 của TAND Tối cao, tại giai đoạn xét xử sơ thẩm: người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa căn cứ vào điều 45, điểm a khoản 1 điều 282 của bộ luật Tố tụng hình sự ra quyết định đình chỉ vụ án. Trong vụ án này, thương tích của bị hại là 1% và có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án trước ngày mở phiên tòa nên nên căn cứ các quy định nêu trên thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ ra quyết định đình chỉ mà không phải mở phiên tòa như lịch dự kiến. 
  Cập nhật bởi hainguyenlaw ngày 28/12/2020 09:17:12 SA

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  161 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận