Vì sao người giàu càng giàu?

Chủ đề   RSS   
 • #468991 27/09/2017

  Vì sao người giàu càng giàu?

  Đây là một câu chuyện mình đã đọc được thời gian gần đây, nay mình chia sẻ lại để các bạn được biết câu chuyện “Lý do vì sao người giàu càng giàu, còn người nghèo càng nghèo”.

  Có một người nghèo và một người giàu sống gần nhau. Người nghèo luôn than thân trách phận và ghen tị với người giàu vì hàng ngày anh ta đều phải làm việc vất vả nhưng số tiền kiếm được lại chẳng đáng gì so với thu nhập của người giàu.

  Sau những tháng ngày sống trong khổ sở như vậy, một hôm anh ta thỉnh cầu một đấng tối cao đến giải đáp cho những nỗi oan khuất trong lòng mình. Đức Phật hiện ra, anh ta vừa khóc vừa kể lể về những nỗi vất vả mà mình phải chịu đựng trong cuộc sống. Cuối cùng, anh ta oán giận và nói: “Con thấy cuộc đời này thật quá bất công! Tại sao người giàu có thể nhàn nhã tự tại, còn người nghèo như con thì suốt ngày phải làm việc vất vả mà vẫn không đủ ăn?”

  Đức Phật mỉm cười và hỏi lại anh ta: “Vậy phải như thế nào thì con mới cảm thấy công bằng?”

  Anh người nghèo nhanh nhảu trả lời: “Dạ! Con xin Ngài hãy để cho người giàu có cũng nghèo như con. Nếu như sau một thời gian mà người giàu đó vẫn giàu có thì con sẽ không còn oán trách gì nữa ạ!”

  Đức Phật gật đầu nói: “Được!”

  Nói xong, Đức Phật biến người giàu trở thành một người nghèo giống như anh ta. Đồng thời, Đức Phật cũng biến ra hai ngọn núi có nhiều than đá để cho hai người họ cùng tới đó đào than kiếm sống.

  Thế là, người nghèo và người giàu cùng bắt đầu tới ngọn núi để khai thác than đá. Người nghèo hàng ngày làm việc nặng đã quen nên chẳng mấy chốc, anh ta đã đào được một xe than đá và đem ra chợ bán lấy tiền. Sau khi bán được tiền, anh ta dùng số tiền đó mua đồ ăn và quần áo mang về nhà cho vợ con, số tiền còn dư anh ta tích góp với ý định xây nhà.

  Còn anh nhà giàu không quen với việc nặng nhọc nên cứ đào được một lúc anh ta lại nghỉ một lúc. Đến tận chiều muộn, anh ta mới đào được một nửa xe than và đem ra chợ bán lấy tiền. Nhưng mà, sau khi bán được tiền rồi anh ta chỉ mua mấy cái bánh bao mang về cho cả gia đình, số tiền còn lại anh ta cất đi để dành.

  Ngày hôm sau, anh người nghèo dậy thật sớm để đi đào than với hy vọng đào được nhiều hơn hôm trước. Còn anh nhà giàu đi ra chợ cả buổi sáng không trở về. Đến chiều, anh ta dẫn theo hai người cao lớn và khỏe mạnh thay anh ta đào than. Anh nhà giàu sau đó chỉ đứng chỉ đạo hai người kia làm việc.

  Trong vòng một buổi chiều, hai người kia đã đào được hai xe than đầy. Sau đó, anh nhà giàu chỉ cần đem than đi bán, trừ đi tiền công cho hai người kia vẫn còn dư lại kha khá.

  Những ngày sau, anh nhà giàu vẫn tiếp tục đi xuống chợ cả buổi sáng, đến chiều mới về cùng hai người đàn ông kia. Hai người kia đã không cần anh ta chỉ đạo nữa mà có thể tự chủ động làm việc. Anh ta cũng bắt đầu xây dựng chuồng trại và mua gà về nuôi.

  Sau một thời gian, anh người nghèo vẫn ngày ngày cặm cụi đào than từ sáng đến tối nhưng kinh tế không khá lên. Còn người giàu thì đã thuê nhiều người hơn, đào được nhiều than hơn, thuê cả người thay anh quản lý và có được một trang trại chăn nuôi lớn. Anh người giàu đã trở lại giàu có như ngày nào.

  Đến lúc này, anh người nghèo nghĩ ràng số phận đã định như vậy nên anh không còn oán trách gì nữa. Tuy nhiên, anh vẫn qua hỏi anh người giàu lý do anh ta có thể trở lại giàu có. Anh người giàu vui vẻ trả lời rằng bởi vì anh ta không có sức lực nên anh ta chấp nhận chia sẻ thành quả lao động với những người có thể giúp anh tạo ra nhiều giá trị hơn. Anh ta nhận thấy ngọn núi buổi sáng quá nắng để làm việc, trong khi chợ buổi sáng lại rất tấp nập, cho nên anh luôn ở chợ mỗi sáng để kiếm mối kinh doanh. Ngoài ra anh còn dùng tiền để đầu tư chăn nuôi nên đã có nguồn thức ăn để mang ra chợ bán.

  Từ đó, anh nhà nghèo mới vỡ lẽ ra không phải do số phận mà anh ta nghèo. Học theo người giàu, một thời gian sau thì kinh tế của anh ta đã khá lên.

  Bạn có thể thấy rằng, nếu chỉ ngày ngày cặm cụi với công việc của mình thì bạn chẳng bao giờ kiếm được nhiều tiền và giàu được. Thay vào đó, phải luôn biết đầu tư hợp lý vào những nguồn giá trị khác thì mới có thể thu được nhiều lợi nhuận.

   
  21044 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn PhamCina vì bài viết hữu ích
  lebinhdon (06/11/2017) nittokuvn (06/10/2017) anthuylaw (28/09/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #488117   28/03/2018

  ha2308
  ha2308
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (122)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Bài học rút ra từ câu chuyện này rất có ý nghĩa. Sự thật mình thấy nếu chỉ có quanh quẩn làm mãi một công việc mà không tìm ra hướng phát triển sang xung quanh thì bạn chỉ mãi mãi theo năm tháng là con người của vị trí này, còn một người khác xuất phát điểm cùng bạn đã có thể vươn tới vị trí cao hơn nhờ sự linh họat và luôn luôn biết tính toán.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494289   15/06/2018

  Làm mà không giàu bởi vì có tâm lý làm tới đâu để giành tới đó. Tuy sẽ nhiều lên theo thời gian nhưng lại chậm, với lại tiền để giành thì không sinh lãi được, để giành được 100 triệu thì sau một năm, hai năm, hay nhiều hơn thì vẫn là 100 triệu, nhiều khi vì phải làm gì đó mà số tiền này bị hao hụt đi. Còn người khác giàu là vì họ nghĩ đến 1 sinh 10, 10 sinh 100, họ đem số tiền kiếm được đưa vào đầu tư sinh lời. Từ đó, số tiền mà họ kiếm được sẽ tăng theo cấp số nhân. Người giàu vì họ nhìn xa hơn, lên kế hoạch và từng bước thực hiện nó, còn làm tới đâu hay tới đó thì khó mà giàu được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #494315   15/06/2018

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1053)
  Số điểm: 9583
  Cảm ơn: 247
  Được cảm ơn 235 lần


  Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo, người giàu họ luôn tìm nguồn để đầu tư sinh lợi từ đồng tiền nhàn rỗi của họ, cứ thế họ sẽ nhanh chóng giàu lên nếu đầu tư thành công, người nghèo thường có tư tưởng an phận và tiết kiệm, họ ngại đầu tư, thay vì than thân trách phận thì người nghèo nên học hỏi cách làm ăn của người giàu.

  Không có gì là không thể

   
  Báo quản trị |  
 • #494320   15/06/2018

  Mình thấy không phải lúc nào bản thân siêng năng làm đúng công việc của mình thì kinh tế cũng khá khẩm lên được. Giống như bản thân mình đi làm cũng khá là lâu rồi tuy nhiên nó cũng chỉ đáp ứng đủ cuộc sống chi tiêu của mình thôi chứ không dành được tiền để đầu tư hay mua đất xây nhà gì cả. Còn một người bạn nữa của mình mặc dù bạn nghỉ học giữa chừng buôn ba đủ nghề để kiếm sống. Giờ đây bạn ấy đã mở được 1 cửa hàng nhỏ để kinh doanh và cũng có được căn nhà riêng của mình rồi. Chính vì vậy nên theo mình thì phải có tầm nhìn xa trông rộng, không ngừng phấn đấu để ngày càng tốt hơn.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494383   15/06/2018

  Kimhang1302
  Kimhang1302
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 1235
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 17 lần


  Trong số những người giàu, sẽ có người khiến chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ, có người khiến ta cảm thấy muốn học hỏi, có người khiên ta ganh tỵ, có người khiến ta ghét bỏ. Những người giàu mà mình gặp, mình biết mình thấy họ đều có tầm nhìn rộng, họ sẵn sàng lên kế hoạch làm cái mà mình muốn, đầu tư thời gian và không sợ thất bại. Đừng bao giờ nghĩ rằng làm giàu dễ,những người càng giàu thì suy nghĩ của họ càng khác lạ, sẵn sàng làm những điều mà người khác không làm

   
  Báo quản trị |  
 • #495104   26/06/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (283)
  Số điểm: 2110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Một người có thể trở nên giàu có hay không phụ thuộc vào ý chí làm giàu và sự quyết tâm. Những người chỉ sử dụng sức lao động của mình mà không biết cách vận dụng trí tuệ vào công việc thì hiệu quả sẽ không cao. Cũng giống anh nhà nghèo trong câu chuyện, chỉ sử dụng sức mạnh tay chân, ngày nào cũng như ngày nào nên mãi chẳng bao giờ giàu được. Vậy nên, ngoài việc cố gắng làm việc, nếu bạn có một ý tưởng làm giàu nào đó, hãy thực hiện. Có thể việc đó liều lĩnh nhưng biết đâu sẽ giúp cuộc sống của bạn thay đổi.

   
  Báo quản trị |  
 • #496988   15/07/2018

  minhchau96
  minhchau96

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2017
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Cám ơn bạn vì bài viết rất hay và hữu ích này. Đúng vậy, cúng một sự việc thì mỗi người sẽ có cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề khác nhau, từ đó dẫn đến cách thức làm giàu của mỗi người khác nhau. Suy cho cùng, người giàu hay nghèo khác nhau ở cách suy nghĩ thôi mà.

   
  Báo quản trị |  
 • #500816   28/08/2018

  Câu chuyện này rất hay, nó khuyên con người phải biết sử dụng và quản lý đồng tiền đúng cách. Đồng thời, không để tiền chết một chỗ mà phải biết cách dùng tiền để đẩu tư. Vì người đàn ông nghèo kia chỉ dành dụm tiền để xây nhà nên những đồng tiền đó trở thành đồng tiền chết.

   
  Báo quản trị |  
 • #500904   29/08/2018

  nhanhuynh1996
  nhanhuynh1996

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2018
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 415
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 3 lần


  Đơn giản vì người giàu học biết cách kiếm tiền, xây dựng tài chính cho tương lai, họ dám nghĩ lớn, mạo hiểm và chấp nhận sự thất bại đó là những lý do mà khiến người giàu lại càng giàu thêm.

   
  Báo quản trị |  
 • #502324   15/09/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 3431
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 55 lần


  Câu chuyện rất hay, người giàu và người nghèo khác nhau ở tư duy. Người giàu biết cách dùng đồng tiền để tạo ra đồng tiền. Còn người nghèo thì dùng sức lao động để tạo ra tiền bạc, khi có tiền bạc rồi họ dùng đó để sử dụng cho những nhu cầu cá nhân mà không tích lũy để tái đầu tư.

   
  Báo quản trị |