Vì sao người dân gặp khó khi vay vốn mua nhà?

Chủ đề   RSS   
 • #378871 13/04/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Vì sao người dân gặp khó khi vay vốn mua nhà?

  Mặc dù gói 30.000 tỷ hỗ trợ người dân vay vốn mua nhà bắt  đầu được thực hiện từ năm 2013 theo Nghị quyết 02/NQ-CP, tuy nhiên đến nay rất ít cá nhân, hộ gia đình nhận được sự hỗ trợ này. Việc “cung-cầu” không gặp nhau xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

  - Các ngân hàng được quy định sẽ giải ngân gói 30.000 tỷ để hỗ trợ người dân mua nhà chạy đua với lợi ích kinh tế. Được biết, các ngân hàng này chỉ nhận được phí chênh lệch của việc cho vay này khoảng 1.5%, mức này khó bù đắp được rủi ro, chi phí khi thực hiện cho vay.

  - Các nhân viên tín dụng phải chạy đua với định mức phải cho vay thương mại hàng tháng khá cao, nên họ thường “lờ đi” gói vay ưu đãi này mà hướng khách hàng đến việc vay thương mại.

  - Một số ngân hàng bù đắp các chi phí này bằng việc cộng thêm chi phí tư vấn các khoản vay này.

  - Nhà nước vẫn chưa quản lý chặt chẽ việc thực hiện hỗ trợ cho vay để mua nhà của các ngân hàng khiến các ngân hàng này dường như quên lãng nhiệm vụ của mình.

  - Bên cạnh đó, người dân và kể cả các nhân viên ngân hàng vẫn còn rất mù mờ về thủ tục vay vốn để mua nhà theo chính sách hỗ trợ này. Chính vấn đề chưa nắm rõ nên đổ thừa cho việc các thủ tục rắc rối, rườm rà và không muốn thực hiện.

  Một số ít nhân viên ngân hàng nắm được thủ tục tuy nhiên lại không muốn hướng khách hàng đến việc vay ưu đãi này vì lợi nhuận mà họ nhận được không cao.

  Nhiều khách hàng khi có nhu cầu đến ngân hàng để được tư vấn hỗ trợ gói này thì được tư vấn đủ kiểu, nào là hồ sơ, thủ tục rắc rối, phải chứng minh đủ thứ, có khách hàng còn nêu mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng không đáp ứng đủ điều kiện được vay, rồi lãi suất vay gói này là 8%/năm, 11%/năm – mỗi ngân hàng cho một lãi suất khác nhau…Sau khi nghe được thông tin này, cảm giác của hầu hết người dân là chùn bước, không tiếp tục muốn vay nữa.

  Vậy thủ tục vay vốn để mua nhà theo gói 30.000 tỷ có thật sự phức tạp và lãi suất có cao như mọi người tưởng không?

  Xem hướng dẫn cụ thể thủ tục vay vốn và mức lãi suất tại đây.

   
  4335 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #378887   13/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Không cần xem câu hỏi của bạn tôi cũng biết là lải và phí dịch quá cao so với thời điểm hiện nay người lao động khg có dư tiền mua gạo,thịt...học phí cho con...

  Vay 1 tỉ đồng ,mổi tháng phải trả ít nhất 25-30 triệu ( mua trả góp) ....chỉ có nhà giàu mới đủ khả năng....mà nhà giàu thì mắc cái chi phải vay...nhà NH thanh lý ,nhà dân riêng lẻ ....dưới 1 tỉ đầy ối ...Bạn hảy lướt qua trang Mua Bán Nhà đất..có sẳn hàng ngàn căn nhà rao bán...khắp 24 quận ,huyện....vài trăm triệu cũng có.

  Nhà chung cư nhiều bất tiện ...Giổ ,cưới ,ma chay...khg được tổ chức tại nhà....nhưng chi phí lại cao nhất thế giới.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #378889   13/04/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Anh nguoitruongphu hãy xem thủ tục và mức lãi suất đi vay trong bài em đính kèm rồi hãy nhận xét. Mức lãi suất theo anh nhận định quá cao bởi lẽ các nhân viên ngân hàng họ không nắm rõ quy định hoặc có chăng họ muốn nói mức lãi suất cao để người dân chùn bước và có thể chuyển sang gói vay thương mại.

   
  Báo quản trị |  
 • #381309   29/04/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Chia sẻ kinh nghiệm khi vay vốn mua nhà

  Gói 30.000 tỷ tuy đã được triển khai từ lâu nhưng trên thực tế không phải ai cũng dễ dàng tiềp cận được. Thông qua kinh nghiệm của những người đi vay thành công, xin gửi tới các bạn những điểm cần lưu ý như sau:

  1. Khó khăn đầu tiên người mua nhà làm thủ tục vay vốn thường gặp đó là xin cam kết thực trạng nhà ở hiện tại.
   
  Theo nhiều khách hàng phản ánh, để xác nhận được tình trạng nhà ở không phải là dễ bởi UBND phường/xã thường từ chối với lý do phường không đủ cơ sở để xác nhận. Nếu xác nhận sai, họ phải chịu trách nhiệm. Còn đối với việc xin dấu của cơ quan, lãnh đạo cơ quan cũng khó để xác nhận vì họ không thể xác minh được".
   
  Đã từng xin xong được giấy xác nhận nhà ở, chị Mai, khách hàng mua nhà chia sẻ kinh nghiệm trên một diễn đàn: “Tôi có nhu cầu mua nhà gói 30.000 tỷ và tôi rất may mắn được sử dụng form mẫu mới của Bộ xây dựng. Form mẫu này rất hợp lý và rõ ràng gồm các ô ghi rõ trường hợp xác nhận thực trạng nhà ở như đang ở chung với bố mẹ, có nhà dưới 8m2, hay chưa có nhà ở địa phương. Chỉ cần đánh dấu vào trường hợp của mình và không cần ghi thêm gì khi xác nhận như các form mẫu trước”.
   
  Đã từng vay gói 30 nghìn tỷ thành công, anh Ngọc Anh khách hàng mua một dự án khu vực Linh Đàm chia sẻ bí quyết: "Đối với giấy Xác nhận Tình Trạng nhà ở thì thường rất khó xin để nhanh nhất thì xin giấy KT3 là giấy tạm trú dài hạn". Anh Ngọc Anh cũng bật mí tại khu vực ngoại thành thì sẽ dễ xin hơn khu vực nội thành.
   
  2. Khó khăn thứ 2 người vay vốn thường mắc phải là chứng minh khả năng trả nợ với ngân hàng.
   
  Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng thì người làm việc tại khu vực đô thị có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (tức người có mức lương dưới 9 triệu đồng/tháng) là người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, phía ngân hàng lại cho rằng người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì không đủ điều kiện để trả nợ vay. Quy định "đá nhau" đã khiến nhiều người gặp vướng mắc trong quá trình làm hồ sơ vay vốn.
   
  Anh Tâm, một khách hàng đang làm hồ sơ mua nhà tại một dự án trên Đại Lộ Thăng Long cho biết anh là kế toán, thu nhập của anh 18 triệu/tháng khá cao so với cái khái niệm "nghèo" để có thể vay vốn. Tuy nhiên, anh Tâm tiết lộ trường hợp của anh lại xin được miễn trừ gia cảnh bởi bố mẹ anh hiện không hưởng lương hưu, anh lại đang nuôi con nhỏ.
   
  Còn chị Hoài Anh, một khách hàng đã được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ chia sẻ, thu nhập của chị hàng tháng khoảng 15 triệu, bao gồm lương cứng và lương kinh doanh. Vì vậy để chứng minh là người có thu nhập thấp chị chỉ cần xin giấy xác nhận bảng lương cứng 5 triệu đồng hàng tháng của mình để cho vào hồ sơ, còn đối với ngân hàng chị có thể chứng minh bằng bảng sao kê lương hàng tháng. Chị Hoài Anh cũng cho biết thêm, chị vay vốn ngay tại ngân hàng chị lĩnh tiền lương hàng tháng nên mọi thủ tục cũng rất đơn giản.
   
  Thực tế, việc làm thủ tục giấy tờ để vay gói mua nhà ưu đãi 30 nghìn tỷ còn phát sinh thêm rất nhiều vấn đề. Vì vậy, theo kinh nghiệm của rất nhiều người vay là khi mua nhà từ một chủ đầu tư có dạng căn hộ phù hợp với gói 30.000 tỷ, hãy tranh thủ nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kinh doanh. Họ là những người đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng làm hồ sơ và biết được trường hợp gì thì nên làm thế nào.
   
  Cập nhật bởi danusa ngày 29/04/2015 09:14:35 SA
   
  Báo quản trị |