Vì sao không nên xem bói ngày tết?

Chủ đề   RSS   
  • #512898 28/01/2019

    nguyenducphong_123456
    Top 500
    Male
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/11/2018
    Tổng số bài viết (154)
    Số điểm: 3561
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 113 lần


    Vì sao không nên xem bói ngày tết?

    Vì sao không nên xem bói ngày tết?

    Ðầu năm mới, mê tín dị đoan thường nở rộ vì đây là thời điểm con người muốn bày tỏ ước mong một năm làm ăn phát đạt, an lành, hanh thông, học hành tấn tới, sức khỏe bảo đảm, gia đình hạnh phúc… và cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội - không gian dễ bị lạm dụng cho việc cầu cúng, tế lễ...

    Ở Việt Nam lâu nay, mê tín dị đoan thể hiện rất đa dạng, như: lễ bái, cúng tế, cầu xin; xem tướng số, bói toán; chữa bệnh bằng mẹo hay những kiêng cữ phản khoa học…

    Mê tín dị đoan gây lãng phí tiền bạc

    “Cầu bình an” biến thành “dâng sao giải hạn”. Tục cầu bình an thường diễn ra vào đầu năm mới ở phạm vi gia đình, mong muốn con cái, cháu chắt sẽ được yên ổn, khỏe mạnh trong năm. Tuy nhiên, không ít cá nhân lại tổ chức "dâng sao giải hạn" phức tạp, gây lãng phí.

    Cúng lễ là nhu cầu tâm linh chính đáng nếu được thực hiện đúng nghi thức, nhưng một số người lại cầu cúng vượt quá giới hạn sinh hoạt tín ngưỡng bình thường. Có thể nói cầu cúng, lễ bái "xin được thăng quan, tiến chức", và cầu mong làm ăn phát đạt - một nhu cầu bình thường, đôi khi cũng được thực hành một cách mê muội. Thậm chí có người tốn cả hàng chục triệu đồng đã không còn là chuyện hiếm.

    Nếu trước kia hàng mã chỉ có quần áo, mũ, hài, đồ trang sức, tiền giấy, thì nay, hàng mã có cả những ngôi biệt thự 4-5 tầng cho tới kiểu dáng những ôtô sang trọng, được cắt dán công phu, nhiều màu sắc sặc sỡ có giá từ vài trăm ngàn lên tới hàng triệu đồng.

    Hay việc ném tiền như hình ảnh dưới đây

    Nguồn ảnh: Báo Pháp Luật Net

    Mê tín dị đoan gây ra tình trạng ly hôn

    Mê tín dẫn đến mâu thuẫn gia đình, kết quả là hai vợ chồng dắt nhau ra tòa và ly hôn. Nội dung mọi người xem thêm tại đây: Bản án 06/2018/HNGĐ-ST về ly hôn và tranh chấp nuôi con khi ly hôn và bản án 11/2017/HNGĐ-PT ngày 21/12/2017 về tranh chấp ly hôn và nuôi con.

    Việc tin vào bói toán một cách mù quáng khiến cho nhiều người gây nên những bất hòa, xung đột trong gia đình. Mặc dù đã chung sống với nhau nhiều năm nhưng vẫn có trường hợp một nghe theo thầy bói nói không hợp tuổi và kiên quyết đòi ly hôn.

    Mê tín dị đoan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng

    Bên cạnh các hình thức mê tín dị đoan gây lãng phí về tiền bạc và thời gian, việc tin tưởng mù quáng vào bói toán, nghe theo lời "thầy" phán còn gây nhiều tác hại và nguy hiểm.

    Như vụ án nghe theo lời thầy bói và giết con trai là một vụ án thương tâm xảy ra tại Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Trong sự việc đáng tiếc này, người mẹ chủ mưu giết con chỉ vì con bị bệnh chữa nhiều nơi không khỏi và tin điều "thầy" cho rằng con bị "thánh nhập". Chị mời người tới tụng kinh, làm lễ hồi sinh, "nhập thánh" cho con bằng cách dùng sợi dây quấn quanh cổ và siết mạnh, khiến con chết.

    Hay vụ cuối tháng 11-2017, vụ án cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa bị sát hại mà nghi phạm chính là bà nội của cháu đã khai tại cơ quan điều tra là lên kế hoạch sát hại cháu mình do mê muội tin vào lời thầy bói phán rằng cháu gái của bà là "yêu nghiệt" trong gia đình, nếu cháu sống thì bà chết, và ngược lại.

    Việc xem bói hay cúng lễ ngày Tết hay việc mê tín dị đoan không dễ để trong một thời gian ngắn loại bỏ nó khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên chúng ta cần tỉnh táo hơn trong việc nhận định rõ giữa việc mê tín dị đoan và tín ngưỡng. Con người sống không thể không có niềm tin, nhưng niềm tin đó phải được xây dựng trên cơ sở nhận thức đúng đắn, được xử lý bằng tư duy khoa học, có tác động tích cực đến sự phát triển của cá nhân, để qua đó cả xã hội hướng đến điều thiện, điều lành.

    Một số quy định của pháp luật cần phải nắm cho ngày Tết

    Trong những ngày Tết thì có thể hậu quả không nghiêm trọng như bên trên. Nhưng Tết sẽ có rất nhiều người đều lên chùa cúng viếng, xem bói đầu năm nên mọi người cần lưu ý một số quy định sau để không bị xử phạt hành chính đối với hành vi của mình.

    Tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo được sửa đổi bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP, những hành vi sau đây tại khu vực lễ hội, di tích có thể khiến bạn bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

    + Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích;

    + Ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ;

    + Nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm;

    + Xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích

    Cần phải chú ý điều này để Tết vừa vui mà lại không bị tốn kém một khoản tiền phạt.

    Chúc mọi người đón Tết an vui!

     
    4817 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn nguyenducphong_123456 vì bài viết hữu ích
    thuytrangak (29/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
  • #516350   31/03/2019

    tieukhanh95
    tieukhanh95
    Top 100
    Male
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/11/2017
    Tổng số bài viết (597)
    Số điểm: 6012
    Cảm ơn: 58
    Được cảm ơn 99 lần


    Bói toán theo quy định của pháp luật là một trong biểu hiểu hiện của mê tín dị đoan. Chủ thể vi phạm quy định này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc bói toán từ xa xưa chỉ mang tính giải trí để người ta tích cực làm việc, làm điều thiện...Còn bây giờ bói toán đã biến tướng sang hình thức "moi tiền" của người đi xem. Nó gây ra tốn kém tiền của hoặc có thể hướng người ta thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

     
    Báo quản trị |  
  • #518425   18/05/2019

    vyvy2409
    vyvy2409
    Top 50
    Female
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2017
    Tổng số bài viết (924)
    Số điểm: 8612
    Cảm ơn: 47
    Được cảm ơn 172 lần


    Theo phong tục tập quán thì ta vẫn nên xem (nếu có nhu cầu), nhưng phải biết đâu là bói, đâu là xem theo khoa học âm dương ngũ hành… và đâu là xem bậy bạ đoán già đoán non. Xem mà như ở chùa Vàng cống nạp cả mấy chục triệu thì thật sự không hiểu người đi xem có suy nghĩ gì. Ngoài ra nếu phát hiện những người truyền bá mê tín dị đoan tieu cực thì nên trình báo cơ quan địa phương để còn giúp nững người đến sau không mất tiền oan uổng

     
    Báo quản trị |  
  • #518983   26/05/2019

    DT_DA
    DT_DA
    Top 50
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 343 lần


    Đối với việc xem bói toán ở các địa phương vẫn có nhiều người đang thực hiện hoạt động này nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, việc xem bói của họ không nhằm trục lợi, không gây hậu quả xấu và không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự thì sẽ không bị xử lý.
    Còn đối với hành vi lợi dụng bói toán vi phạm quy định để trục lợi bất chính sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm mà có các hình thức xử phạt khác nhau.
    Nếu hành vi bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hay đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phải chịu truy cứ trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan.
     
    Báo quản trị |  
  • #518986   26/05/2019

    Đôi khi mất phương hướng, trong bụng cứ nghĩ là sẽ đi xem một quẻ xem thế nào. Nhưng cái đầu lại nghĩ, lỡ đang mất phương hướng còn mất cả niểm tin, mất cả tiền thì tính làm sao nên lại thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #519313   29/05/2019

    An_Pisces
    An_Pisces
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/05/2019
    Tổng số bài viết (221)
    Số điểm: 2966
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 71 lần


    Vấn đề tâm linh, tín ngưỡng là quyền tự do của con người đã được Hiến pháp bảo vệ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người vì tư lợi cá nhân mà lợi dụng tâm linh của người khác để trục lợi, những người bị lợi dụng thì vì mù quáng nên bỏ ra biết bao nhiêu tiền của để cầu phúc, cầu an mà kết quả thu về là tiền mất, thậm chí còn "tật mang". 

    Pháp luật cũng đã có những chế tài xử phạt những hành vi mê tín dị đoan. Nhưng hơn hết, là người dân cần phải tỉnh táo trước những chiêu trò của các "cô đồng", "bà bói", tránh bị lợi dụng. Vẫn câu nói "Đạo không xấu, chỉ có người theo đạo xấu" là đúng nhất cho những tình huống lợi dụng tâm linh, tín ngưỡng để trục lợi.

     
    Báo quản trị |  
  • #525787   18/08/2019

    buiquangbinh071214
    buiquangbinh071214
    Top 200
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/07/2019
    Tổng số bài viết (399)
    Số điểm: 4689
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 73 lần


    Cảm ơn về bài viết của bạn, rất đồng ý với quan điểm của bạn, đã không biết bao nhiêu gia đình sau khi xem bói đã tan nát hoặc lo lắng vì xem trúng điều xấu... Việc mê tín dị đoan nên được loại bỏ trong tu duy của mọi người, vì tôi nghĩ đơn giản nếu thầy bói mà coi trúng thật thì ông đã giàu rồi không phải đi ngồi xem bói.

     
    Báo quản trị |  
  • #541095   13/03/2020

    Xem bói đầu năm đã trở thành tục lệ của người Việt, đây dần được xem là việc không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, cần có sự hiểu biết để phân biệt và tin vào những lời phán xét để tránh biến xem bói thành một tệ nạn mà nhiều người khi nghe nhắc đến phải thể hiện thái độ khác.

     
    Báo quản trị |  
  • #541100   13/03/2020

    nhatgiabao
    nhatgiabao
    Top 200
    Female


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/04/2017
    Tổng số bài viết (354)
    Số điểm: 2200
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 66 lần


    Cảm ơn bài viết của bạn

    Đôi khi cuộc sông quá nhiều khó khắn, con người ta không biết tựa vào đâu để vượt qua. Nên mọi người thường có 1 đức tin riêng, làm điểm tựa tinh thần mỗi khi mệt mỏi. Do đó việc xem bói không xấu, họ cũng chỉ muốn được may rủi của bạn thân và có những biện pháp phòng ngừa

    Tuy nhiên, xem bói rồi làm theo chỉ dẫn của người tự xưng là “thầy – bà” mà làm những chuyện trái với đạo đức xã hội, thì đó mới là hành vi đáng phải lên án.

     

    Bảo Bảo

     
    Báo quản trị |  
  • #552146   19/07/2020

    Việc xem bói thì đôi khi cũng mang lại cho người ta sự tin tưởng hơn, lạc quan hơn ở một mức độ nào đó chứ không phải lúc nào cũng chỉ là tiêu cực. Nhưng việc mê tính thì thật sự là không còn phù hợp trong thời buổi kinh tế thị trường hiện này, mình nghĩ ở thế hệ mình mọi người cũng dần thay đổi quan điểm. Nên cứ để yên thì nó cũng sẽ tự mất một ngày không xa thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #553404   29/07/2020

    nghuynhminhkhoi
    nghuynhminhkhoi
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/06/2020
    Tổng số bài viết (234)
    Số điểm: 1300
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 8 lần


    Mình đồng ý với quan điểm khi nhìn vào vấn đề nên xem xét các khía cạnh xoay quanh nó. Ở đây, xem bói xưa nay đã trở thành một nét văn hoá trong tâm thức người Việt nói riêng và các quốc gia Á Đông nói chung vì đây là nhu cầu và quyền tự do mỗi người. Tuy nhiên, ta không lạm dụng một cách thái quá để biến từ một nét văn hoá đẹp trở thành một hủ tục, bị xã hội lên án.

    Cập nhật bởi nghuynhminhkhoi ngày 30/07/2020 10:57:14 CH sửa chính tả
     
    Báo quản trị |  
  • #553877   31/07/2020

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (216)
    Số điểm: 1329
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 14 lần


    Khi cuộc sống càng hiện đại, con người càng cảm thấy quá tải trước những lượng thông tin đời sống, đi kèm với nghĩa vụ và trách nhiệm của công việc hằng ngày. Tục đi xem bói đầu năm đã trở thành thông lệ của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, vì thế dù đã liên tục bị bài trừ, cho rằng đây là một tục lệ cổ hủ nhưng vẫn được rất nhiều bạn trẻ đổ xô thực hiện.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #556133   30/08/2020

    nghuynhminhkhoi
    nghuynhminhkhoi
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/06/2020
    Tổng số bài viết (234)
    Số điểm: 1300
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 8 lần


    Theo quan điểm của mình thì dùng từ ' Không nên' cũng không hoàn toàn phù hợp vì theo mình Xem bói cũng là một nét văn hóa truyền thống dân tộc và việc đi xem bói cũng là một cách thực hiện nhu cầu của mọi người. Duy chúng ta chỉ phải đấu tranh loại bỏ các tệ nạn mê tín dị đoan, lợi dụng tự do tín ngưỡng để vi phạm pháp luật.

     
    Báo quản trị |  
  • #556201   30/08/2020

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 500
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (138)
    Số điểm: 999
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 22 lần


    Vì sao không nên xem bói ngày Tết

    Cảm ơn bài chia sẽ của bạn. Hiện nay, theo mình thấy có rất nhiều người dân mê tín bất chấp. Lợi dụng sự tin tưởng đó thì có nhiều người “nổi danh” thầy, bà để “phù phép” nhằm chiếm đoạt tài sản. Mong mọi người nên cảnh giác

     
    Báo quản trị |  
  • #556205   30/08/2020

    TranThao0902
    TranThao0902
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/03/2020
    Tổng số bài viết (280)
    Số điểm: 1625
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 14 lần


    Mình thấy xem bói ngày tết cũng không phải là xấu. Xem bói như một hoạt động tâm linh của người Việt Nam từ trước đến nay. Có chăng là từng ngày có nhiều người lợi dụng việc xem bói để trục lợi, biến thành mê tín dị đoan mà thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #556336   30/08/2020

    yuhcudd
    yuhcudd
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:29/06/2020
    Tổng số bài viết (214)
    Số điểm: 1235
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 14 lần


    Trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp, con người phải đối diện với quá nhiều bất an, rủi ro từ bệnh tật, tai nạn cho đến những rủi ro trong công việc làm ăn… thì nhiều người lại càng có nhu cầu xem bói. Nhưng cũng phải nhận thức rõ rằng, việc quá tin vào bói toán làm cho con người dễ sa chân vào mê tín dị đoan. Nhiều người quá tin vào bói toán, rồi bị lạm dụng đến tiền mất tật mang, gia đình đổ vỡ.

     
    Báo quản trị |  
  • #556364   30/08/2020

    Nhưng cũng khó có thể ngăn cản được mọi người đi xem bói ngày tết, vì theo cá nhân tôi đó đã trở thành một "lệ" mỗi khi dịp Tết đến. Họ đi xem bình an, xem công việc làm ăn cho năm tới thế nào. Xem bói cũng không phải là xấu nhưng phải biết khi xem xong tin những gì và không nên tin những gì.

     
    Báo quản trị |  
  • #556729   31/08/2020

    MewBumm
    MewBumm
    Top 50
    Male
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/09/2017
    Tổng số bài viết (1046)
    Số điểm: 6744
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 130 lần


    Việc xem bói không phải tất cả đều tiêu cực như bài viết liệt kê. Một số người người đi xem bói cho vui, hoặc xem bói để có niềm tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc biến tướng xem bói thành một hình thức kinh doanh, cổ súy cho việc mê tín thì không nên, cần có cơ chế quản lý thật chặt, thật nghiêm chứ cũng không thể cấm được.

     
    Báo quản trị |  
  • #556741   31/08/2020

    quachlinh197
    quachlinh197
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/07/2020
    Tổng số bài viết (215)
    Số điểm: 1420
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 14 lần


    Xem bói nó là một phàn không thể thiếu của người dân Việt Nam từ người già đến người trẻ dù nói không tin, nói chỉ xem cho vui thôi nhưng khi nghe các thầy các cô phán thì ai cũng thấy đúng đúng với mình dù chẳng biết thật hay giả. Nên để bỏ xem bói thực sự là quá khó ở Việt Nam.

     
    Báo quản trị |