DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vì sao giá đất bồi thường vẫn thấp?

Trong bối cảnh tài nguyên đất đai ngày càng hạn hẹp, việc phải thu hồi để tạo quỹ đất cho các dự án là điều khó tránh khỏi. Mà nguyên tắc thu hồi thì phải đền bù.

Mấy chục năm nay, kể từ khi công nhận đất đai có giá, việc định giá đất để bồi thường thu hồi đất vẫn đặt ra nhiều vấn đề. Mặc dù được quy định ngày càng cụ thể chi tiết, công tác giải phóng mặt bằng có nhiều thuận lợi, nhưng khiếu nại về giá đất vẫn âm ĩ. Nhiều nơi vì giá đất bồi thường mà phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

Có thể thấy, giá đất ảnh hưởng rất lớn đến công tác bồi thường, nhưng tại sao hiện nay giá đất đền bù vãn thấp. Qua nghiên cứu, có thể chỉ ra rằng giá đất thấp bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một là, quy định pháp luật chưa rõ ràng, tồn tại nhiều bất cập nên gây khó khăn cho việc định giá đất bồi thường.

Hai là, thị trường đất đai chưa hình thành một cách chính thức nên khó xác định như thế nào là phù hợp với giá thị trường.

Ba là, dự án kéo dài, giá đất bồi thường bị trượt giá so với giá thị trường.

Bốn là, nhiều trường hợp vì trốn thuế, người giao dịch không bao giờ ghi giá chuyển nhượng trên hợp đồng đúng với thực tế nên khi nhà nước lấy giá chuyển nhượng để tính giá bồi thường sẽ không bao giờ tính ra giá đúng với giá thị trường.

Năm là, thông báo thu hồi đất nhiều nơi chưa rõ ràng, người dân không nắm được thông tin thu hồi đất nên ảnh hưởng đến quyền lợi.

Sáu là, không ít người có thẩm quyền làm sai quy định, ăn chặn tiền bồi thường, hỗ trợ của nhà nước.

Bảy là, nhiều người dân vì hám lợi, đòi giá bồi thường ngất ngưỡng, lôi kéo, tụ tập đông người.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến giá đất bồi thường không thể phù hợp với giá thị trường.

Từ những nguyên nhân, hạn chế như trên đòi hỏi phải có những giải pháp khắc phục. Mong rằng, thời gian tới, vấn đề giá đất sẽ được giải quyết, công tác thu hồi đất sẽ có nhiều thuận lợi, để khiếu nại đất đai không còn nhức nhói như hiện nay.

 

  •  2757
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…