vi phạm điều khoản trả nợ xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #338099 10/08/2014

  tranthientai1992

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  vi phạm điều khoản trả nợ xử lý ra sao?

  *Kính mong các luật sư dành ít phút để đọc qua, phần trình bài của tôi có hơi dài nhưng tôi đã liệt kê đầy đủ các chi tiết:

  - Câu chuyện bắt nguồn cách đây 2 năm, nguyên nhân do gia đình chúng tôi làm ăn thua lỗ nên có vay tiền của một chủ nợ. Tuy nhiên do hoàn cảnh nên chúng tôi không còn khả năng trả nợ lãi và gốc được. Vì thế chủ nợ đòi lấy căn nhà để trừ số tiền còn thiếu, vì đang trong cảnh khó khăn và mắc nợ người khác nên dù biết bị ép buộc đủ điều nhưng gia đình chúng tôi cũng phải chấp nhận các yêu cầu mà bên chủ nợ đưa ra.

  - Với trị giá sang nhượng nhà và đất là 900 triệu đồng, bên chủ nợ khi khấu trừ các khoản nợ và lãi thì số tiền còn lại chỉ còn 170 triệu. Nhưng họ vẫn không hoàn số tiền này cho chúng tôi, bắt buộc chúng tôi đến 6 tháng sau mới giao tiền. Họ yêu cầu làm biên bản xác nhận nợ giữa hai bên trong đó: Bên bán nhà(tức bên tôi) phải giao nhà cho họ trước ngày 1/1/2014; còn bên mua nhà sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong vòng 6 tháng sau; Nếu bên nào vi phạm hợp đồng thì sẽ phải chịu bồi thường cho bên kia với giá trị gấp đôi của trị giá sang nhượng nhà đất tức 900triệu x 2 là 1800 triệu. Văn bản đánh máy và hai bên có ký nhận và lăn tay.

  - Lúc này thật sự làm khó cho gia đình tôi, vì đã bán nhà lại không được đồng nào để tìm nhà mới và còn phải gấp rút giao nhà cho bên mua vì điều kiện chế tài quá khắt khe. Chúng tôi đã cố gắng và thực hiện đúng như biên bản xác nhận nợ giữa 2 bên (chúng tôi chuyển nhà và đưa chìa khóa nhà cho họ trước 3 ngày). Khoản 3 tháng sau, bên mua nhà lại yêu cầu chuyển sang tên chứng nhận sử dụng đất và nhà ở cho bố mẹ của họ. Chúng tôi cũng đã đồng ý và yêu cầu bên mua phải ghi thêm phần chú thích bổ sung thêm (ghi tay) trong biên bản xác nhận nợ đã lập trước đó, trong đó xác nhận việc bên mua vẫn nợ gia đình chúng tôi 170 triệu và các điều khoản ghi trong biên bản không có gì thay đổi. Có xác nhận thêm lần nữa của bên mua nhà bằng chữ ký.

  - Tuy nhiên bên mua nhà đến 6 tháng sau vẫn chưa trả số tiền. Chúng tôi có liên lác nhắc nhở nhưng họ lãng tránh và nói qua loa không dứt khoát. Hiện tại họ đòi đưa 50 triệu trước thôi còn lại sẽ trả sau. Nhưng hiện tại gia đình tôi rất cần số tiền này để ổn định cuộc sống.

  *Như vậy tôi có thể khởi kiện hay không? Lúc trước, khi tôi giao nhà thì không làm giấy tay cho họ xác nhận là đã giao trước ngày 1/1/2014, như vậy họ có cớ để nói tôi cũng vi phạm điều khoản hay không?(lúc chuyển nhà có nhiều hàng xóm chứng kiến)

  *Việc tôi chuyển sang tên giấy đỏ cho bố mẹ bên mua có làm ảnh hưởng gì đến biên bản hay không? Hiện tại tôi rất lo lắng vì nhà họ rất giàu có nhưng lại không trả tôi số tiền này, không biết họ có ý đồ lợi dụng điều này để thoát trách nhiệm hay không.

  *Nếu thắng kiện thì giá trị họ bồi thường cho chúng tôi là bao nhiêu và gia đình tôi có thể nhận được tiền trong bao lâu? chúng tôi đang rất cần số tiền để trang trãi ổn định cuộc sống.

  *Kính mong các Luật sư giúp đỡ tư vấn cho tôi để gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chân thành cảm ơn!

   
  3527 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338191   11/08/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Khi ký biên bản gia đình không tìm luật sư tư vấn, bây giờ mất nhà mới đi kiện đòi 170 triệu thì sẽ rất khó khăn. để kiện thì thời gian có thể lấy tiền có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí cả năm

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #338216   11/08/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn !

  Với thông tin của bạn thì tôi giải đáp như sau:

  Về hợp đồng mua bán của bạn và bên mua nhà như bạn đã trình bày ở trên thì việc mua bán này có lập thành hợp đồng, có chữ ký và lăn tay của hai bên nhưng lại không thấy nhắc đến việc hai bên có chứng thực hay không

  Trường hợp 1, nếu hợp đồng có công chứng, chứng thực thì hợp đồng mua bán này có hiệu lực hai bên phải thực hiện theo đúng hợp đồng, bạn đã thực hiện việc giao nhà đúng hợp đồng, nhưng không đúng trong hợp đồng mà lại giao cho một người khác là không đúng với những thỏa thuận trong hợp đồng do bạn với người kia, khi sang tên cho người kia bạn cũng không có thỏa thuận lại là sang tên cho người khác trong hợp đồng, cũng như không có phụ lục hợp đồng.  Vì vậy bạn nếu không có căn cứ gì chứng minh đó là nguyện vọng của người mua thì bạn là người vi phạm hợp đồng, còn nếu bạn chứng minh được, do nguyện vọng của người mua thì bạn không phải chụi trách nhiệm do vi phạm hợp đồng. Trường hợp bạn chứng minh được thì người mua là người vi phạm hợp đồng do chưa trả tiền cho bạn đúng thời hạn quy định, trường hợp này ban có thể yêu cầu người mua bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại do hành vi không thực hiện hợp đồng gây ra.

  Trường hợp 2, nếu hợp đồng không có công chứng, chứng thực thì hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, bạn yêu cầu người mua nhà trả lại nhà và bạn có thể bán nhà để trả tiền cho bên kia. Nếu bên kia ép buộc hoặc đe dọa bạn trong quá trình giao dịch, bạn chứng minh được điều này thì hợp đồng dao dịch của hai bên cũng vô hiệu theo Điều 132 của Bộ luật dân sự. (x)

  Trân trọng !

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  tranthientai1992 (11/08/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977