Vì đâu tổ ấm gia đình lại là nơi gây án ?

Chủ đề   RSS   
 • #479131 19/12/2017

  minhlong3110
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2014
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 3960
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 146 lần


  Vì đâu tổ ấm gia đình lại là nơi gây án ?

  Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ án mạng thương tâm mà thủ phạm không ai khác chính là người thân trong gia đình. Từ những vụ án vợ chồng sát hại lẫn nhau vì mâu thuẫn tình cảm, đến những thảm án thương tâm như con sát hại mẹ, cha mẹ đầu độc con cái dẫn đến những cái chết đau lòng, con trai đánh bố phải nhập viện cấp cứu sau đó tắt thở vì trụy tim chỉ vì bố không cho tiền, hay vì bị mẹ chửi mắng nên con trai đánh mẹ đến chết rồi chôn xác phi tang… Trong những vụ án đó, pháp luật sẽ trừng trị những kẻ thủ ác, song xã hội không khỏi lo lắng về tình trạng đạo đức xuống cấp đến mức trầm trọng, đã khiến những tội lỗi khó hình dung vẫn có thể xảy ra ngay trước mắt.  Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý cũng như phân tích dưới góc nhìn của chuyên gia nghiên cứu về tội phạm, phần lớn những vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn gia đình đều có tính chất bột phát, thủ phạm gây án trong trạng thái tâm lý bị kích động mạnh dẫn đến không làm chủ được hành vi của bản thân.

  Còn theo các chuyên gia tâm lý, có đến 70% số vụ án mạng xảy ra do mâu thuẫn gia đình không có động cơ từ trước và đơn giản chỉ là hành động bộc phát, không kiềm chế được bản thân trong lúc nóng giận.


  Phân tích của các chuyên gia cho thấy, phần lớn các vụ án mạng do mâu thuẫn vợ chồng đều bắt nguồn từ ghen tuông và nghi vợ ngoại tình, thay lòng đổi dạ, chỉ cần một lời nói, cử chỉ khó coi của vợ cũng như “đổ thêm dầu vào lửa” làm người chồng dù yêu thương vợ con đến mấy thì trong cơn giận nhất thời đã sát hại vợ.

  Cộng với những năm gần đây, tình hình kinh tế suy thoái, nhiều người làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất dẫn tới bế tắc, không tìm được lối thoát cho bản thân và chọn giải pháp giải thoát đau đớn, điều này thể hiện sự ích kỷ của bản thân. Không chỉ tự đẩy mình vào ngõ cụt của cuộc sống mà hung thủ trong các vụ án đã để lại nỗi đau cũng như gánh nặng quá lớn cho người thân và xã hội khi con cái mất cha mẹ, vợ mất chồng.  Câu hỏi luôn ám ảnh các cơ quan chức năng sau mỗi vụ án mạng xảy ra là nguyên nhân do đâu, bởi hầu hết sự việc đều bắt đầu từ những va chạm, xích mích và những nguyên nhân không đáng có giữa những người thân trong gia đình, dòng tộc.

  Có phải chăng cuộc sống thành thị nhiều áp lực, tiền bạc vật chất có vị trí quan trọng. Do nhu cầu vật chất và tinh thần không đáp ứng đủ cho nhau. Nhiều trường hợp vì thiếu tiền sinh hoạt, tiêu xài mà vợ chồng dẫn đến xích mích, mâu thuẫn. Cũng có trường hợp vật chất đầy đủ nhưng vợ chồng lại thiếu quan tâm, chia sẻ dẫn đến ngoại tình, mâu thuẫn xảy ra. Thiên chức làm vợ, làm chồng ngoài biết chăm lo con cái, gia đình, còn phải biết chia sẻ, động viên lẫn nhau những niềm vui nỗi buồn. Vợ chồng mà thiếu chia sẻ sẽ dẫn dến nhàm chán, ngoại tình dẫn đến mâu thuẫn, đổ vỡ.  Rồi xuất phát từ tranh chấp tài sản, đất cát, nói cách khác là xuất phát từ lòng tham, đố kỵ. Quan niệm thừa kế của đa số người dân Việt Nam không chuẩn, thiếu công bằng. Thường thì anh được ưu tiên hơn em hoặc có trường hợp ai đối xử tốt với cha thì được chia nhiều, có người không được chia; cách chia tài sản không rõ ràng, nói bằng miệng rồi thay đổi. Từ việc phân chia tài sản không đều, lòng tham con người nổi lên để đấu tranh công bằng. Người Việt vốn có tính căn ke, chi li, tiết kiệm, thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, dù nhỏ nhưng nhất quyết không chịu thiệt, không rộng lượng nhường nhịn dẫn đến anh em bất hòa, mâu thuẫn.

  Ngoài ra còn có tính xấu là khích bác. Nhiều trường hợp khi mâu thuẫn xảy ra, hàng xóm bàn tán, chén rượu vào rồi xúm lại đả kích, khích tướng người trong cuộc. Do nhận thức không đầy đủ, những lời khích động này sẽ làm tăng thêm mâu thuẫn, khó hòa giải.

  Như vậy Chính quyền và đoàn thể ở địa phương có trách nhiệm xây dựng đời sống đoàn kết ở khu dân cư; khi có tiêu cực thì tổ chức hòa giải, giải quyết. Triệt tiêu tình trạng nhiều địa phương biết trong địa bàn có trường hợp bạo hành gia đình nhưng thờ ơ, chưa sâu sát vận động hòa giải. Có trường hợp vợ bị chồng đánh đập gây thương tích mới lên cơ quan chức năng trình báo, nhưng lại nhận được sự thờ ơ, cho rằng vụ việc nhỏ, chưa có hậu quả gì lớn nên không vào cuộc. Từ những việc nhỏ không được giải quyết mới dẫn đến mâu thuẫn ngày càng sâu sắc.  Thêm một tâm lý rất đáng phê phán hiện nay cho rằng chuyện vợ chồng, anh em là chuyện riêng gia đình nên không can thiệp triệt để. Do đó nhiều người trở thành nạn nhân bạo hành mà không biết kêu ai.

  Nhiều vụ tranh chấp tài sản được đưa lên chính quyền địa phương, tòa án nhưng cách giải quyết rườm rà, thiếu trách nhiệm. Nhiều vụ công lý không được thực thi khiến người dân nảy sinh tâm lý không tin tưởng đưa sự việc ra chính quyền mà tự phát giải quyết mâu thuẫn. Việc chính quyền không can thiệp kịp thời vào vấn đề tranh chấp, để người dân tự phát giải quyết mâu thuẫn cũng khiến nhiều vụ án xảy ra.

  Để phòng ngừa các vụ án thương tâm trên cần phải đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, nhằm giúp họ thực sự hiểu biết pháp luật, quyền và nghĩa vụ khi tham gia các quan hệ xã hội nhất định, quyền và nghĩa vụ pháp lý trong đấu tranh với cái ác trong xã hội.

  Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác hòa giải tại cơ sở bởi công tác hòa giải có vai trò quan trọng trong phòng ngừa tội phạm, mọi mâu thuẫn, xích mích nhỏ nếu được phát hiện kịp thời và được hòa giải sẽ góp phần ngăn chặn ngay hành vi phạm tội.

  Cập nhật bởi minhlong3110 ngày 19/12/2017 06:29:21 CH

  Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

   
  4435 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn minhlong3110 vì bài viết hữu ích
  myduyen1312 (23/12/2017) chinamnhi (21/12/2017) Lilynguyen1608 (20/12/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479249   20/12/2017

  pukachi_kw
  pukachi_kw
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2017
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 995
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 31 lần


  Tìm một biện pháp để phòng ngừa những vụ án mạng xuất phát từ những nguyên nhân mâu thuẩn gia đình là điều rất khó. Nếu có cũng rất khó để áp dụng bởi đã mang tính bộc phát khi bị dồn nén lâu ngày thì không có biện pháp nào là chuẩn. Việc mọi người tự rút ra cho mình một bài học để tự kiềm chế, ứng xử đúng mực tránh rơi vào trạng thái mất kiểm soát và gây ra những hậu quả khôn lường cho người thân trong gia đình cũng như cho chính bản thân mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #479262   20/12/2017

  Từ trước đến nay, những vụ án trong gia đình vẫn rất khó ngăn chặn và giải quyết, bởi quan niệm "đèn nhà ai nhà nấy rạng", không chỉ những người bên ngoài không thể can thiệp mà chính một số người có gia đình thường mang tâm lý chịu đựng, nhất là những người vợ, họ sợ xấu hổ với bạn bè, họ hàng, hàng xóm; họ không muốn làm to chuyện vì để giữ "hạnh phúc gia đình", cũng có khi đơn giản là họ nghĩ họ quen rồi. Cho nên việc can thiệp không chỉ tác động theo hướng từ ngoài vào trong mà còn phải từ trong ra ngoài, nên khuyến khích người bị bạo hành chủ động đưa hành vi sai trái của người thân ra ánh sáng để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #479271   21/12/2017

  thambui94
  thambui94
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (252)
  Số điểm: 3162
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 33 lần


  Theo mình nghĩ nguyên nhân quan trọng nhất gây nên những sự việc đáng tiếc như vậy chính là do tâm lý bất ổn của người gây án. Có thể do áp lực công việc, cơm áo, gạo tiền và những vướng mắc về tình cảm bị tích tụ lâu ngày. Đến một thời điểm nào đó thì con người "tức nước vỡ bờ" mà gây ra những sự việc đáng tiếc như thế.

  Sau cơn chấn động tâm lý và những hành động bộc phát nhất thời, họ lại hối hận và sống trong sự ăn năn suốt phần đời còn lại.

  Một nguyên nhân nữa mình nghĩ cũng có một tác động không nhỏ, có lẽ chính là do sự tha hóa đạo đức và biến chất của con người khiến cho ngày càng nhiều các vụ thảm án ngay trong gia đình xảy ra. Những kẻ phạm tội tiếp sau có thể đã xem và nhớ những vụ án như vậy, rồi trong tiềm thức mách bảo cũng đầy vụ như thế, mình làm theo cũng có sao đâu? Rồi dẫn đến cái kết thương tâm và nhẫn tâm.

   
  Báo quản trị |  
 • #479381   22/12/2017

      Theo mình, nguyên nhân là do sự suy đồi đạo đức trong một bộ phận xã hội hiện tại. Có câu "Nhân tri sơ, tính bản thiện", quả thực con người khi sinh ra ai cũng như nhau nhưng môi trường sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc định hình nhận thức của con người sau này. Những vụ việc ở trên cho thấy các hung thủ khi sinh đã không nhận được sự giáo dục đúng đắn từ gia đình và nhà trường cộng thêm những thói hư ngoài xã hội đã gây nên sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành vi, từ đó chỉ cần một sự bất ổn nhỏ trong đời sống sau này cũng đủ để đưa họ đến con đường tội lỗi. 

       Việc cần làm hiện nay không chỉ là tuyên truyền nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân,  mà còn phải xây dựng được một môi trường xã hội lành mạnh cho trẻ em phát triển, đặc biệt là các trẻ em thiếu vắng đi tình yêu thương của cha mẹ, tuyên truyền cho các cặp cha mẹ về sự quan trọng của hạnh phúc gia đình với sự phát triển lành mạnh của con nhỏ, để hi vọng một xã hội tốt đẹp hơn sau này. 

  Cập nhật bởi ThyThy2901 ngày 22/12/2017 10:47:04 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #479455   22/12/2017

  minhlong3110
  minhlong3110
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2014
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 3960
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 146 lần


  Nghi ngờ và thiếu tin tưởng là nguyên nhân sẽ gây đau khổ cho nhau. Khi cha mẹ đau khổ thì con cái cũng khổ lây. Nhằm tạo niềm tin cho nhau, giữa vợ chồng không nên có những điều bí mật. Bí mật sẽ tạo nên nghi ngờ, dẫn đến ghen tuông, tức giận, là tác nhân gây ra thù hằn, chia rẽ, thậm chí tự vẫn hoặc giết hại lẫn nhau.

  Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

   
  Báo quản trị |  
 • #479513   23/12/2017

  myduyen1312
  myduyen1312
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2014
  Tổng số bài viết (177)
  Số điểm: 1315
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 38 lần


  Theo vòng xoáy của xã hội hiện đại, con nguời chúng ta hay bị cuốn theo vật chất cơm áo, gạo tiền, đôi khi dẫn đến quên mất các giá trị về tinh thần, mà gia đình là nơi được xem là nền tảng tạo dựng các giá trị đó. Gía mà mỗi nguời ý thức được, tự điều chỉnh bản thân để cùng chung sống và cùng nhau cố gắng xây dựng thì sẽ hạn chế được nhiều điều đáng tiếc xảy ra và khi đó gia đình trở thành nền tảng vững chắc nhất trong cuộc sống mỗi nguời. 

  be positive always

   
  Báo quản trị |  
 • #479603   23/12/2017

  minhlong3110
  minhlong3110
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2014
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 3960
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 146 lần


  myduyen1312 viết:

  Theo vòng xoáy của xã hội hiện đại, con nguời chúng ta hay bị cuốn theo vật chất cơm áo, gạo tiền, đôi khi dẫn đến quên mất các giá trị về tinh thần, mà gia đình là nơi được xem là nền tảng tạo dựng các giá trị đó. Gía mà mỗi nguời ý thức được, tự điều chỉnh bản thân để cùng chung sống và cùng nhau cố gắng xây dựng thì sẽ hạn chế được nhiều điều đáng tiếc xảy ra và khi đó gia đình trở thành nền tảng vững chắc nhất trong cuộc sống mỗi nguời. 

  Ðiều đáng lo ngại hiện nay là, vì những lý do khác nhau, một bộ phận gia đình đã không thật sự trở thành "tổ ấm" cho mỗi con người. Nếu cấu trúc gia đình lỏng lẻo, liên kết giữa các thành viên gia đình yếu, các thành viên gia đình không được đối xử bình đẳng, cha mẹ thiếu gương mẫu và không có thời gian hoặc không quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em, vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xung đột, bạo lực gia đình gia tăng... thì gia đình khó có thể làm tốt chức năng giáo dục, các thành viên trong gia đình khó hòa thuận, hạnh phúc và đặc biệt con cái khó có thể sống trong tình yêu thương, ấm no và hình thành nhân cách tốt.

  Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

   
  Báo quản trị |