Vì đâu cá ở Hà Tĩnh chết hàng loạt

Chủ đề   RSS   
 • #422650 25/04/2016

  HieuLam14694

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Vì đâu cá ở Hà Tĩnh chết hàng loạt

  Về việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung – Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, hiện đã có báo cáo về số lượng thiệt hại như sau : "Quảng Bình chưa có thống kê thiệt hại cụ thể. Hà Tĩnh thiệt hại 37.200 con cá giống, 90 vạn con tôm giống, 20 vạn ngao giống, ước tính khoảng 4,7 tỷ đồng. Quảng Trị số lượng cá chết khoảng 30 tấn, Thừa Thiên Huế cá chết khoảng 5.900 con" - Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ phó Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) thông tin.

  Hiện nguyên nhân vẫn đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên theo điều tra gần đây, cơ quan chức năng đã lấy 42 mẫu cá, 7 mẫu trầm tích, hàng chục mẫu nước đưa đi xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả kiểm tra tại hiện trường cho thấy cá không bị nhiễm ký sinh trùng. Phân tích 18 mẫu vi khuẩn, 18 mẫu virut cũng thể hiện đây không phải tác nhân gây hiện tượng cá chết. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT khẳng định, không có mầm bệnh truyền nhiễm khiến cá chết, mà do một yếu tố độc tố rất mạnh từ môi trường.

  Sau vụ việc ngư dân phát hiện và lên tiếng về đường ống xả thải dưới mực nước biển 17m của công ty Formosa, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định đường ống này đã được Bộ cấp phép từ năm 2014. "Đây là đường ống hợp pháp, chứ không phải phía công ty làm lén lút, được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh theo dõi hàng ngày", ông nói.

  Bên cạnh đó, ông nói thêm về quy trình vận hành của đường ống thải này "Có thể hình dung, hệ thống kênh xả thải này có một trạm quan trắc và một cái bể. Nước thải từ trong các nhà máy sẽ đi qua đường ống này, khi tới trạm quan trắc tự động sẽ được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam rồi được đưa tới bể và thải ra ngoài. Mỗi lần xử lý trạm sẽ tự động ghi lại thông số để không xảy ra tình trạng ăn gian. Không đạt tiêu chuẩn, hệ thống sẽ trả trở lại, không cho đi"

  Còn có thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vũng Áng trong thời gian qua Formosa có nhập một số 300 tấn hóa chất để phuc vụ quá trình thi công và chuẩn bị vận hành các nhà máy nhiệt điện, được  dùng để tẩy rửa một số đường ống, cấu kiện hoen rỉ của nhà máy. Và lượng hóa chất này theo lãnh đạo Formosa cho hay cũng đã được Hải quan Hà Tĩnh cho phép nhập. "Hóa chất đó không hề ảnh hưởng tới cá vì nó được xử lý cẩn thận theo quy trình mới đổ ra ngoài", lãnh đạo Formosa khẳng định.

  Câu hỏi đặt ra, nếu có một quy trình xử lý chất thải như vậy, vì sao cá vẫn chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề như vậy?

  Hiện chưa có kết luận chính thức nào khẳng định nguyên nhân cá chết trắng biển là vì nước xả thải của Formosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, đây là nguyên nhân khả thi nhất mà các cơ quan chức năng nên tập trung vào điều tra làm rõ. Khi đã rõ nguyên nhân, nên thẳng tay xử lý đích đáng.

   
  7610 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận