Về việc ủy quyền

Chủ đề   RSS   
 • #62358 27/09/2010

  thuudiepp

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc ủy quyền

  Công ty A và Công ty B ký Thỏa thuận liên danh đấu thầu. Trong thỏa thuận liên danh, công ty A và B thống nhất ủy quyền cho công ty A là thành viên đứng đầu liên danh và thực hiện các công tác có liên quan trong quá trình đấu thầu.

  Sau đó, đại diện hợp pháp của Công ty A (giám đốc) làm giấy ủy quyền cho giám đốc công ty B thực hiện các công tác có liên quan trong quá trình đấu thầu.

  Như vậy, xin hỏi là giấy ủy quyền đó có hợp lệ hay không?

  Rất mong sớm nhận được trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!

   
  14131 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62446   28/09/2010

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào chị,

  Theo tình huống mà chị đưa ra, giấy ủy quyền trong trường hợp này là hợp lệ
  (Xem Điều 142 và Điều 143 Bộ luật dân sự 2005)

  Trân trọng
   
  Báo quản trị |  
 • #62486   28/09/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hợp lệ sao được mà hợp lệ.

  Công ty A uỷ quyền cho Cty B, Giám đốc Cty B lại uỷ quyền lại cho Giám đốc Cty A. Việc uỷ quyền cứ xoay như chóng chóng gặp gió vậy sao? Tư vấn cho khách hàng thì cũng phải có chút trách nhiệm với chứ. Để xác định một văn bản uỷ quyền có hợp lệ hay không tại sao lại căn cứ vào Đ142 và 143 BLDS được? Thử đối chiếu tình huống uỷ quyền trên với các điều từ 583 BLDS xem nó có hợp lệ không?

  Bó tay!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #62541   29/09/2010

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào anh,

   

  Tôi cảm ơn ý kiến của anh. Trong liên danh đấu thầu Công ty A và Công ty B là 2 pháp nhân. Công ty A là pháp nhân đại diện cho liên doanh ký kết hợp đồng với chủ đầu tư và thực hiện các quy trình đấu thầu.

   

  Người đại diện theo pháp luật của Công ty A sẽ đại diện pháp nhân thực hiện các giao dịch của pháp nhân này. Người đại diện theo pháp luật có thể quyền ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự (trong trường hợp đang đề cập này là ủy quyền cho cá nhân là giám đốc công ty B. Giám đốc công ty B thực hiện công việc theo ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của Công ty A, vì lợi ích mà Công ty A đang đảm nhận. Nếu phân tích kỹ tình huống, tôi chẳng tấy có gì là không hợp lý cả. Còn việc thỏa thuận giũa Công ty A và Công ty B liên quan đến liên danh đấu thầu lại là một giao dịch khác.

   

  Trong trường hợp đang đề cập cũng chẳng có gì liên quan đến ủy quyền lại. Tôi là đại diện theo PL của pháp nhân, tôi có quyền ủy quyền cho bất kỳ ai thực hiện nhiệm vụ thay tôi  và tôi chịu trách nhiệm với việc ủy quyền này.

   

  Tôi nghĩ đây là một diễn đàn pháp luật dành cho ai quan tâm đến cộng đồng luật, cùng chia xẻ kinh nghiệm, góp ý chân thành. Mỗi người viết phải chịu trách nhiệm với ý kiến của mình vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của họ. Anh hơi quá chủ quan trong ý kiến của mình mà xúc phạm đến người khác là không đúng mực.

   

  Vài lời góp ý chân thành cùng anh.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #62579   29/09/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảm ơn sự góp ý của Luật sư.
  Nhưng sao Luật sư lại bảo tôi xúc phạm Luật sư nhỉ? Tôi thấy có gì xúc phạm đâu.
  Còn về nội dung thì tôi vẫn có quan điểm khác với Luật sư.

  Luật sư cho rằng "thỏa thuận giữa Công ty A và Công ty B liên quan đến liên danh đấu thầu lại là một giao dịch khác" là một giao dịch khác là không chính xác rồi.

  Trong topic nói rất rõ, Cty A và Cty B uỷ quyền cho Cty A thực hiện các công tác có liên quan trong quá trình đấu thầu. Như vậy, trong quá trình đấu thầu, Giám đốc Cty A tham gia với 2 tư cách, vừa là người đại diện theo pháp luật của Cty A, vừa là người đại diện theo uỷ quyền của ty B. Nhưng Giám đốc Cty A lại uỷ quyền lại cho Giám đốc Cty B thực hiện các công tác có liên quan trong quá trình đấu thầu là trái với quy định của Điều 583 BLDS.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #63142   05/10/2010

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Cảm ơn phản hồi của anh

  Đó là ý kiến của anh. Tuy nhiên, ý kiến của tôi thì khác anh.

  Trân trọng
   
  Báo quản trị |  
 • #63107   04/10/2010

  tiidol
  tiidol

  Sơ sinh


  Tham gia:01/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bachthanhdc cũng lag thành viên tích cực của diễn đàn sao nói có vẻ hơi thiếu tế nhị, em thấy luật sư lập luận thế là chặt chẽ xác đáng oy!
   
  Báo quản trị |  
 • #63141   05/10/2010

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Cảm ơn sự ủng hộ của anh/ chị. 

  Mỗi người có quyền lập luận để bảo vệ ý kiến của mình. Tuy nhiên, để góp ý thì cũng phải lịch sự và chừng mực, không xúc phạm đến người khác.  

  Trân trọng
   
  Báo quản trị |  
 • #64178   16/10/2010

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 500
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Chào mọi người!

  Trước khi cùng thảo luận về câu hỏi được đưa ra, tôi xin chia sẻ với luật sư lexuanhiep. Tôi nghĩ, đây là diễn đàn cùng Thảo luận về các vấn đề pháp lý, những vấn đề đưa ra để tất cả mọi người cùng thảo luận và góp ý, tất cả mọi người khi đưa ra những ý kiến đều chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, có nhiều vấn đề mà có khi luật sư tư vấn cũng chưa hẳn đã chính xác hoặc đúng nhưng chưa đủ.... Như vậy mới có câu chuyện cùng thảo luận và góp ý, tranh luận.

  Tuy nhiên theo quan điểm của tôi việc cùng thảo luận cũng nên tôn trọng những người khác vì dù sao họ cũng đã có những ý kiến đóng góp. Mặt khác, khi một vấn đề chưa biết ai đúng ai sai thì không nên áp đặt người khác hoặc đánh giá người khác quá đáng.
  A
  Đối với câu hỏi đưa ra tôi xin có ý kiến như sau:

  Tôi đồng ý một phần quan điểm với luật sư lexuanhiep và không đồng ý với ý kiến của BachThanhDC với lý do như sau:

  - Thứ nhất: Đồng ý một phần với luật sư lexuanhiep với lý do:

  + Đồng ý việc áp dụng các điều 142, 143 BLDS và đồng ý cách giải thích của luật sư.

  + Tuy nhiên tôi bổ sung thêm một lưu ý là: Vì đây là việc ủy quyền liên quan đến các công việc của hai bên liên danh, vì vậy nội dung ủy quyền cần làm rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên để tránh trường hợp một công việc mà hai người đều thực hiện (giám đốc công ty A -  người có quyền đương nhiên và giám đốc công ty B - người được ủy quyền), dẫn đến những tranh chấp phát sinh sau này.

  - Thứ hai: Không đồng ý với ý kiến với BachThanhDC với lý do:

  + Chúng ta cần phân biệt việc giám đốc Công ty A ủy quyền cho GIám đốc công ty B với tư cách gì? từ đó mới xác định việc ủy quyền đó có hợp pháp hay không.

  Tôi đồng ý rằng Công ty A (pháp nhân) là bên được liên danh ủy quyền đứng ra đại diện. Tuy nhiên trong Công ty A thì giám đốc công ty là người đại diện, nay, Ông giám đốc Công ty A ủy quyền cho giám đốc Công ty B thay mặt mình thực hiện công việc nhân danh Công ty A (không phải với tư cách là giám đốc Công ty B). Bạn nên chú ý rằng Người được ủy quyền của liên danh là Công ty A (pháp nhân) không thay đổi, chỉ thay đổi người được đại diện (theo ủy quyền) của pháp nhân đó mà thôi (việc ủy quyền đại diện cho pháp nhân hoàn toàn nằm trong quyền hạn của người đại diện pháp nhân đó). Do vậy không thể coi việc Ủy quyền trên là ủy quyền lại được.

  Tôi cũng có thể chứng minh tiếp là, nếu như giám đốc Công ty A ủy quyền cho giám đốc công ty B thực hiện công việc với tư cách là giám đốc công ty B (tức Công ty A ủy quyền cho Công ty B) thì trường hợp này được coi là ủy quyền lại, thì theo ý kiến bạn BachThanhDC là đúng, việc ủy quyền phải có sự đồng ý của liên danh. Tuy nhiên trong thực tế không có tình huống này vì nó vô lý, nếu là như vậy tại sao liên danh không chỉ định luôn Công ty B là đại diện của liên danh.

  Xin nói lại, đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, tôi ko dám nói là tôi đúng nhưng cũng muốn đưa ra để mọi người đánh giá, cho ý kiến.

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kienlawyer vì bài viết hữu ích
  smallship (14/08/2013)
 • #273250   03/07/2013

  kiendh
  kiendh

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Luật sư Hiệp.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Luật sư, tuy nhiên tôi đang phân vân nội dung luật sư có ý kiến "Tôi là đại diện theo PL của pháp nhân, tôi có quyền ủy quyền cho bất kỳ ai thực hiện nhiệm vụ thay tôi  và tôi chịu trách nhiệm với việc ủy quyền này".Tuy nhiên tôi được biết tại điều 10 nghị định Số 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư thì thủ trưởng cơ quan, người đại diện theo pháp luật chỉ được ủy quyền cho cấp phó hoặc trưởng một số đơn vị (trưởng phòng) ký văn bản. Như vậy theo nội dung này tôi hiểu là không ủy quyền được cho nhân viên không có chức danh trong đơn vị.

  Đây cũng đang là vướng mắc trong công ty tôi, mong luật sư chỉ giúp. 

   
  Báo quản trị |  
 • #279647   06/08/2013

  thuudiepp
  thuudiepp

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cám ơn câu trả lời của Luật sư Hiệp và các bạn trong diễn đàn.

  Tôi xin làm rõ hơn câu hỏi. Giống như trường hợp anh Kiên đã nêu: "giám đốc Công ty A ủy quyền cho giám đốc công ty B thực hiện công việc với tư cách là giám đốc công ty B (tức Công ty A ủy quyền cho Công ty B) thì trường hợp này được coi là ủy quyền lại". Như vậy, trường hợp này có hợp pháp hay không?

  Xin cám ơn!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Ls Lê Xuân Hiệp, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận năm 2003. Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM năm 2008.