Về việc thu hồi đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #489487 13/04/2018

  kium0100

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc thu hồi đất đai

  Tên tôi là: Lê Mạnh Tuấn

  Xin hỏi là: gia đình tôi có một ha đất rẫy canh tác từ năm 1987 trong quá trình canh tác hoa màu trên mảnh đất của mình, gia đình tôi cùng các hộ dân xung quanh không hề có tranh chấp nên đến năm 1996 được các cơ quan chính quyền địa phương và tỉnh huyện phê duyệt phân ranh giới giữa nông nghiệp và lâm nghiệp rõ ràng, mảnh đất của gia đình tôi về bên nông nghiệp nên các cơ quan đã cấp sổ đỏ cho gia đình tôi nhưng đến năm 2002, bên lò gò xa mát, tân lập, tân biên,tây ninh. di dời danh mốc và nói phần đất của tôi dính bên lâm nghiệp và muốn thu hồi lại để chuyển đổi trồng rừng và chỉ nói bồi thường tiền khai phá không thỏa đáng với giá trị tiền đất hiện tại nên tôi muốn hỏi bên pháp luật có giúp đỡ gia đình tôi được biết xem xét và giải quyết như thế nào cho hợp lệ với đất có hợp lệ của pháp luật đất có sổ đỏ, tôi đã từng làm đơn gửi lên xã, lên huyện và lên tỉnh nhưng chưa có cơ quan nào giải quyết sao cho hợp lệ đến hôm nay ngày 13/04/2018 tôi có nghe xã thông báo đi đổi sổ tôi có đem sổ ra các cơ quan chính quyền bên làm sổ nói đất tôi dính bên lâm nghiệp tôi vô cùng bức xúc đất có ranh giới trước đấy bây giờ tự nhiên mất đâu lại lòi ra cái danh mới khác nên đất tôi bị lọt vào lâm nghiệp tôi rất mong các cơ quan chính quyền giúp đỡ xem xét cho gia đình tôi cũng như các hộ dân xung quanh cũng giống gia đình tôi được ước nguyện, được đúng với luật đất đai hiện tại.

   
  960 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490372   25/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Năm 1996 gia đình bạn được các cơ quan chính quyền địa phương và tỉnh huyện phê duyệt phân ranh giới giữa nông nghiệp và lâm nghiệp rõ ràng, mảnh đất của gia đình bạn về bên nông nghiệp nên các cơ quan đã cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho gia đình. Năm 2002, mảnh đất đã được cấp sổ đỏ đó bị thu hồi nhưng chỉ bồi thường tiền khai phá là đúng hay sai? Thắc mắc này, tôi xin giải đáp như sau:

  Thứ nhất, theo quy định của Luật đất đai 2013 đất lâm nghiệp được xếp vào một trong các loại đất nông nghiệp.

  Căn cứ vào loại đất được ghi trong sổ đỏ để xác định mức bồi thường.

  - Bồi thường về đất và chi phí về đất theo Luật đất đai 2013

  Căn cứ điều 75 điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất

  Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất….”

  Mảnh đất mà gia đình bạn đang sử dụng là đất nông nghiệp đã được cấp sổ đỏ năm 1996, bởi vậy đã đủ điều kiện để được bồi thường về đất.

  Về mức bồi thường đối với đất nông nghiệp

  Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

  a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;

  b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;…”

  Như vậy, phải căn cứ vào diện tích đất bị thu hồi có trong hạn mức hay không mới xác định được giá trị được bồi thường. Với diện tích đất trong hạn mức khi bị thu hồi thì gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất, phần vượt hạn mức thì chỉ được bồi thường tài sản trên đất.

  Bồi thường về đất theo điều 74 Luật đất đai 2013

  “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

  Nếu nằm trong diện được bồi thường về đất và tài sản trên đất thì mức bồi thường là: giá trị tài sản trên đất, phần trong hạn mức được bồi thường về đất thì sẽ được giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với đất đã bị thu hồi hoặc bồi thường bằng tiền tương ứng với phần đó.

  Nếu phần đất bị thu hồi của gia đình bạn vẫn nằm trong hạn mức hoặc có một phần nằm trong hạn mức mà chỉ được bồi thường về công khai phá và các tài sản trên đất là chưa đủ. Trong trường hợp đó, bạn nên khiếu nại đến Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường để được giải quyết quyền lợi chính đáng của mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.