Về việc Ngân hàng đòi nợ khi hợp đồng tín dụng chưa hết hạn nhưng do một trong hai vợ chồng chết mà đứng tên trong tài sản thế chấp

Chủ đề   RSS   
 • #122471 08/08/2011

  hlawstock

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2011
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 23 lần


  Về việc Ngân hàng đòi nợ khi hợp đồng tín dụng chưa hết hạn nhưng do một trong hai vợ chồng chết mà đứng tên trong tài sản thế chấp

  Kính gửi các Luật sư của diễn đàn Dân luật,
  có một tình huống cũng khá gây cấn, rất mong nhận được những ý kiến tư vấn của các luật sư:

  Hai vợ chồng có vay tại Ngân hàng A và thế chấp ngôi nhà do 2 vợ chồng đứng tên. Hợp đồng tín dụng do người chồng đứng tên ký với ngân hàng. Người chồng bị tai nạn giao thông và chết, không để lại di chúc.

  Trong thời gian vay vốn vừa qua, hai vợ chồng này trả nợ đủ và đúng kỳ hạn.

  Tất cả những người thừa kế đều đồng ý từ bỏ di sản thừa kế và để cho một mình người vợ được hưởng. Vì thỏa thuận này nên người vợ đến liên hệ Ngân hàng để mượn tài sản về làm thủ tục sang tên cho một mình mình đứng tên và cam kết trả lại cho Ngân hàng sau khi làm xong.

  về phía Ngân hàng, khi tiếp nhận thông tin này, Ngân hàng không đồng ý cho mượn tài sản để kê khai và làm thủ tục thừa kế, đồng thời yêu cầu người vay, và gia đình người vay phải thanh toán hết nợ thì sẽ xuất trả tài sản thế chấp. Trong khi đó gia đình người vay thì nếu thanh toán hết tiền nợ ngay lập tức thì không thể thu xếp được nguồn để trả nợ cho ngân hàng vì hợp đồng vay trả góp cả gốc lẫn lãi mà thời hạn vay còn lại khá dài.

  Nên rất mong các luật sư có thể tư vấn hướng giải quyết như thế nào cho thỏa đáng cả hai bên.
  Phía ngân hàng yêu cầu trả hết nợ trong khi khách hàng vay không vi phạm bất cứ điều khoản thanh toán nào và cũng không thể thu xếp ngay được vốn để hoàn trả khi thời hạn vay còn dài.
  Khách hàng vay không thể có tài sản để làm thủ tục thừa kế và sợ phát sinh những rắc rối sau này.
  Rất mong luật sư tư vấn giúp.
  Trân trọng
  hlawstock@gmail.com
   
  3117 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hlawstock vì bài viết hữu ích
  AuQuangPhuc (08/08/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #123708   14/08/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (640)
  Số điểm: 4718
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 234 lần


  Chào bạn

  Tất cả thừa kế đã từ bỏ quyền thừa kế để cho người vợ thì người vợ đâu cần phải mượn giấy tờ thế chấp để làm thủ tục thừa kế (sau này chẳng có rắc rối nào cả). Người vợ tiếp tục thực hiện hợp đồng tín dụng trên, nhân danh mình và nhân danh là người thừa kế của người đã chết cho đến hết hạn là xong. (Nghĩa vụ của người chồng trong Hợp đồng tín dụng không bị chấm dứt vì không thuộc trường hợp quy định tại khoản 8, điều 374 BLDS)

  Còn nếu muốn kết thúc hợp đồng tín dụng trước hạn, thì người vợ phải nhân danh mình và nhân danh người thừa kế của chồng để thanh toán nợ cho ngân hàng, nếu không có tài sản nào khác thì dĩ nhiên căn nhà có thể được phát mãi. (theo khoản 1, điều 367 BLDS)

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |