Về việc mở cửa hậu

Chủ đề   RSS   
 • #353892 02/11/2014

  Về việc mở cửa hậu

  Kính chào các vị luật sư!

  Lời đầu thư cho tôi gửi lời chúc sức khỏe đến văn phòng luật, các vị có thể trả lời giúp tôi về việc mở hậu của nhà hàng xóm? Nếu được các vị cho tôi hỏi đó là điều mấy khoản mấy trong Bộ luật ạ. Do nhà diện tích nhỏ nên gia đình tôi đã tận dụng ban công trên lầu 1 để làm bếp nấu nướng, nên mỗi lần nhóm lửa có hơi khói một tí sau đó thì không có khói nữa (cũng xin nói rõ là gia đình tôi dùng vài cây củi để nhóm lửa cho than cháy,sau khi than cháy thì không còn khói nữa), mà nhà phái trước nhà tôi cao 2 tầng nhưng có mở cửa hậu ở tầng trệt, cửa hậu nhà đó không hướng trực tiếp vào nhà tôi mà hướng vào phần lối đi chung (lối đi chung khoảng 1m) bên hông nhà tôi, nhưng phần lối đi chung này thì nhà tôi là cửa ra vào chính trong nhà(cửa chính), mà mỗi lần lên lò để nấu nướng thì khói trên lầu 1 nhà tôi có bay sang nhà trước từ cửa sau này nên 2 nhà thường hay có cự cãi, nhưng do không muốn mất lòng nhau nên nay gia đình tôi muốn hỏi các vị luật sư tư vấn giúp hộ là tôi có thể nhờ pháp luật yêu cầu nhà phía trước đóng cửa hậu này luôn được không để khỏi mất lòng nhau, mong sớm nhận được hồi đáp của các vị xin chân thành cảm ơn văn phòng và 1 lần nữa xin chúc sức khỏe và các đều tốt đẹp đến các vị.

  Thân chào!

   
  4209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448555   02/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Do chưa biết các thông tin cụ thể về mảnh đất, ngôi nhà của bạn và nhà hàng xóm, nên xin đưa ra một số quy định pháp luật có liên quan tới vấn đề này. Gia đình bạn có thể yêu cầu chính quyền can thiệp, nếu bạn cho rằng gia đình hàng xóm vi phạm các điều dưới đây.

  Câu hỏi của bạn được đặt ra vào thời điểm Bộ luật dân sự 2005 có hiệu lực. Nếu hiện tại, bạn muốn tìm hiểu các quy định về việc trổ cửa này, bạn có thể tham khảo Bộ luật dân sự 2015.

  Điều 271 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc hạn chế quyền trổ cửa:

  Điều 271. Hạn chế quyền trổ cửa

  1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

  (…)

  Bạn cũng có thể tham khảo Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề số 9411 năm 2012 (TCXDVN 9411: 2012)

  6.4.3  Cửa đi, cửa sổ

  6.4.3.1        Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.

  6.4.3.1        Trường hợp khu đất liền kề chưa có công trình được xây dựng hoặc là công trình thấp tầng thì được phép mở các loại cửa thông gió hoặc cửa kính cố định lấy ánh sáng. Cạnh dưới của các loại cửa này phải cách mặt sàn tối  thiểu là 2,0 m. Tất cả các cửa này phải chấp nhận không được sử dụng khi công trình liền kề được xây dựng.

  Vậy, nhìn chung, nếu nhà hàng xóm mở cửa nhìn ra lối đi chung theo đúng pháp luật xây dựng, phù hợp với các tiêu chuẩn xây dựng nhà ở trên, việc mở cửa hậu này là hợp pháp. Bạn vẫn có thể yêu cầu chính quyền can thiệp, tuy nhiên chính quyền địa phương sẽ xem xét để kết luận có thực hiện việc can thiệp này không.

  Cũng cần lưu ý bạn tiêu chuẩn về việc thoát khí, khói, quy định tại bộ tiêu chuẩn trên:

  7.6     Thoát khói, khí

  7.6.1  Không được thường xuyên xả khói, khí thải gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh. Miệng xả ống khói, ống thông hơi không được hướng ra đường phố và các nhà xung quanh.

  7.6.2  Đối với các phòng có phát sinh khí độc hại, bếp, phòng vệ sinh cần thiết kế hệ thống thông gió cơ khí có cơ cấu năng lượng gió trao đổi trong từng giai đoạn ngắn để đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn.

  7.6.3  Lượng gió thải phải đảm bảo 50 m3/ h/ xí; 25 m3/ h/ tiểu và 100 m3/ h cho khu vực bếp.

  7.6.4  Khi dùng ống thông gió đứng cho bếp và khu vệ sinh phải bố trí quạt hút cơ khí.

  Vậy, khi sử dụng bếp có thoát các loại khí, khói, bạn cần lưu ý về việc điều chỉnh đúng với tiêu chuẩn.

  Tóm lại, bạn có thể nhờ chính quyền can thiệp nếu cho rằng quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm. Về các văn bản liên quan, bạn có thể  tham khảo thêm các quy định tại Bộ luật dân sự 2005 và Tiêu chuẩn thiết kế TCXDVN 9411: 2012 của bộ xây dựng. Nếu muốn tìm hiểu toàn diện và bao quát hơn, bạn có thể tham khảo các Quy chẩn xây dựng Việt Nam.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |