DanLuat 2015

Về việc mất học bạ

Chủ đề   RSS   
 • #399138 10/09/2015

  TTL32

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Về việc mất học bạ

  Kính chào luật sư. Em đã tốt nghiệp Đại Học được 3 năm. Hiện nay em còn giữ học bạ Cấp 3 (THPT), bằng tốt nghiệp THPT, THCS, Tiểu học tuy nhiên em đã làm mất học bạ Tiểu học và học bạ Cấp 2 (THCS). Xin luật sư cho em hỏi. Thứ nhất, việc mất các học bạ này có ảnh hưởng gì đến bất kì thủ tục giấy tờ nào hay bất kì vấn đề pháp lý nào của em hiện tại và sau này hay không ? Thứ hai là, sau một thời gian quá lâu như thế thì liệu trường tiểu học và trường cấp 2 có còn trách nhiệm phải lưu trữ bản sao các học bạ này của em hay không hay chỉ sau một thời gian lưu trữ nhất định họ sẽ không lưu trữ nữa? Và nếu còn thì cho em hỏi thủ tục xin cấp lại bản sao như thế nào? Em xin chân thành cám ơn.

   
  4746 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448796   05/03/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  Thứ nhất, bạn hỏi rằng mất học bạ cấp 1, cấp 2 có ảnh hưởng gì đến thủ tục giấy tờ hay vấn đề pháp lý nào không thì rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác, bởi với mỗi một giao dịch hay thủ tục khác nhau thì sẽ đòi hỏi về giấy tờ và hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, trong thực tế thì nếu bạn đã tốt nghiệp Đại học thì học bạ cấp 1 và cấp 2 sẽ ít khi được sử dụng đến hơn, chủ yếu là học bạ cấp 3 của bạn mà thôi.

  Thứ hai, thông thường, 1 bản Học bạ khác của bạn hoặc các giấy tờ ghi nhận các thông tin trong Học bạ của bạn vẫn được Nhà trường lưu giữ nên bạn hoàn toàn có thể liên hệ với nhà trường nơi bạn từng theo học để xin cấp lại học bạ. Tuy nhiên, thì bạn chỉ có thể xin lại bản sao vì các loại hồ sơ như học bạ, bằng tốt nghiệp bản chính chỉ được cấp cho người học một lần, do đó khi bạn mất, nếu cần các loại giấy tờ và hồ sơ nêu trên thì đề nghị nhà trường cấp lại bản sao vì theo quy định tại Điều 32 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT thì nhà trường là nơi có thẩm quyền cấp lại bản sao cho bạn, cụ thể như sau:

  “Điều 32. Thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

  Cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.”

   

  Hơn nữa, căn cứ vào Điều 31 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, quy định:

  “1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.”

  Theo đó thì bản sao vẫn có giá trị hợp pháp giống như bản chính. Vì vậy, bạn có thể liên hệ lại với Nhà trường để xin: sao lục hồ sơ học sinh - bao gồm Học bạ hoặc giấy tờ học sinh tương tự khác.

  Các bản sao lục này sẽ được Nhà trường đóng dấu xác nhận sao y bản chính cho bạn.

  Khi đó, bạn có thể sử dụng bản sao y này thay thế cho học bạ gốc trong trường hợp cần thiết.

   

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  TTL32 (06/03/2017)

0 Thành viên đang online
-