Về việc cưỡng chế nhà xây dựng không phép

Chủ đề   RSS   
 • #282989 25/08/2013

  Về việc cưỡng chế nhà xây dựng không phép

  Trước tiên em xin gửi lời chào đến luật sư!

  Sự việc em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp là việc cưỡng chế phá dỡ nhà xây dựng không phép:

        Tháng 5 vừa qua, bạn em có xây dựng căn nhà không phép, UBND xã (trên địa bàn TPHCM) có ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ căn nhà trên (quyết định cưỡng chế tháo dỡ ghi vắng chủ do bạn em xây dựng xong không ra trình diện khi bị phát hiện xây dựng trái phép). Khi tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, UBND xã lập biên bản tạm giữ và chở toàn bộ tole, xà gồ sắt căn nhà bị tháo dỡ về trụ sở xã (ước tính giá trị khoảng 10 triệu). Đến nay gần 3 tháng, bạn em được biết số tole, xà gồ sắt trên UBND xã đã thanh lý hết mà không thấy UBND xã ra thông báo hay quyết định gì liên quan đến số tole, xà gồ sắt tạm giữ trên.

      Theo em được biết, nếu thực hiện cưỡng chế mà những tài sản không liên quan đến việc cưỡng chế nếu không có chủ thì cơ quan có thẩm quyền lập biên bản tạm giữ và ra thông báo nếu trong 6 tháng không có người đến nhận thì bán đấu giá theo quy định. Còn đây là vấn đề số tole và sắt trên là phần liên quan đến việc cưỡng chế tháo dỡ mà UBND xã sau khi cưỡng chế xong lại tạm giữ và thanh lý như vậy có đúng không. 

      Xin luật sư tư vấn giúp việc UBND xã thực hiện cưỡng chế và lập biên bản tạm giữ rồi thanh lý số tài sản trên có đúng theo quy định của pháp luật không, xin luật tư tư vấn giúp em quy định liên quan về vấn đề trên.

     Rất mong được sự tư vấn của luật sư! Em xin chân thành cảm ơn.

   
  5515 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #289591   03/10/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Theo quy định tại Nghị định 37/2005/NĐ-CP quy định thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  5. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế về việc tháo dỡ, di chuyển công trình xây dựng trái phép hoặc bàn giao đất mà trong công trình và trên đất đó có tài sản không thuộc diện phải cưỡng chế thì người tổ chức cưỡng chế có quyền buộc cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế và những người khác có mặt trong công trình ra khỏi công trình hoặc khu vực đất, đồng thời yêu cầu họ tự chuyển tài sản ra theo. Nếu họ không tự nguyện thực hiện thì người tổ chức cưỡng chế yêu cầu lực lượng cưỡng chế đưa họ cùng tài sản ra khỏi công trình hoặc khu vực đất đó.

  Nếu họ từ chối nhận tài sản, người tổ chức cưỡng chế phải lập biên bản ghi rõ số lượng, chủng loại, tình trạng từng loại tài sản và thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để trông giữ, bảo quản hoặc bảo quản tại kho của cơ quan ra quyết định cưỡng chế và thông báo địa điểm, thời gian để cá nhân, tổ chức có tài sản nhận lại tài sản. Cá nhân, tổ chức có tài sản phải chịu các chi phí vận chuyển, trông giữ, bảo quản tài sản.

  Quá thời hạn 6 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo đến nhận tài sản mà cá nhân, tổ chức có tài sản không đến nhận (trừ trường hợp có lý do chính đáng) thì tài sản đó được bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Số tiền thu được, sau khi trừ các chi phí cho việc vận chuyển, trông giữ, bảo quản, xử lý tài sản sẽ được gửi tiết kiệm loại không kỳ hạn tại ngân hàng và thông báo cho cá nhân, tổ chức có tài sản biết để nhận khoản tiền đó. Đối với tài sản hư hỏng và không còn giá trị, người tổ chức cưỡng chế tổ chức tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Người tổ chức cưỡng chế phải lập biên bản ghi rõ hiện trạng của tài sản trước khi tiêu hủy.

  Đúng theo quy định thì phải như thế, nếu họ không tuân thủ thì bạn làm đơn khiếu nại gửi lên phường khiếu nại về hành vi xử lý tài sản cưỡng chế trái pháp luật.

   
  Báo quản trị |