Về việc chuyển quyền sử dụng nhà và đất đồng sở hữu

Chủ đề   RSS   
 • #247531 08/03/2013

  Về việc chuyển quyền sử dụng nhà và đất đồng sở hữu

  ong A va bà B la hai vo chong, đang ký kết hôn năm 1988 co 3 nguoi con . Hai vo chong co mua một miếng đất ở Binh Dương của bà C. Sổ đỏ do cơ quan có thẩm quyền cấp chỉ ghi tên ông A vì bà B chữ nghĩa ít nên để chồng làm mọi thủ tục giấy tờ mua bán (nhưng trên giấy tay bà C có viết là bán đất cho ông A để ông làm nhà sinh sống nuôi vợ và 3 người con). Trong quá trình chung sống hai vơ chồng phát sinh mâu thuẫn nên bà B viết đơn xin ly hôn, có nhờ Tòa phân xử về phần tài sản chung là căn nhà và miếng đất này, ông A cũng đồng ý và ký đơn thuận tình ly hôn. Nhưng khi Tòa mở phiên hòa giải để chuẩn bị các thủ tục xét xử thì ông A phủ nhận quyền sở hữu tài sản này của bà B và cho rằng trên giấy tờ và thực tế tài sản này là của riêng ông. Ra Tòa bà B có nhờ bà C làm chứng, bà C khai rằng khi bán miếng đất là bán cho cả hai vợ chồng, ông A chỉ là người đại diện giao dịch. 

  Hỏt Tòa sẽ phân xử ra sao? Dựa trên Văn bản pháp luật nào ?

   
  3998 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248433   13/03/2013

  luuthingocdieu
  luuthingocdieu

  Female
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, nhà ở và quyền sử dụng đất là tài sản riêng của vợ, chồng nếu quyền sở hữu nhà ở, QSDĐất do mỗi người có được trước khi kết hôn; do được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; do được chia riêng cho vợ, cho chồng theo quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

  Đối với tài sản là quyền sở hữu nhà ở, QSDĐất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng do mua bán, nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, được tặng cho chung, hoặc có thỏa thuận giữa 2 vợ chồng là tài sản chung.

  Với nhà đất mà vợ chồng có trong thời kì hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng kí quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (GCN QSDĐ) chỉ ghi tên vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng  thì người có tên trong GCN phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có từ nguồn tài sản riêng; trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định của pháp luật tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.

  Như vậy, Tòa chỉ công nhận nhà và QSDĐ trên là của ông A chỉ khi ông A chứng minh được nhà và QSDĐ đó có được từ nguồn tài sản riêng của ông. Nếu không thì đương nhiên thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng.

  Mình tìm hiểu được thông tin có liên quan như trên. Bạn có thể tham khảo.

  Ngọc Diệu

   
  Báo quản trị |