Về Việc chiếu phim 18+ trên kênh VTV2 được nhiều hay mất nhiều

Chủ đề   RSS   
 • #355710 11/11/2014

  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  Về Việc chiếu phim 18+ trên kênh VTV2 được nhiều hay mất nhiều

  Liên quan đến câu hỏi của Dantri.com.vn

  GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã trao đổi với phóng viên Dân trí những vấn đề liên quan đến việc VTV2 phát sóng phim 18+.

  23h ngày 10/11, trên kênh VTV2 chính thức chiếu phim 18+, khiến dư luân có những phản ứng khác nhau. Vậy xin ông cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

  Tôi nghĩ loại phim 18+ theo nghĩa để cung cấp thêm một số kiến thức, kỹ năng để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên là sự cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là xây dựng hoặc nhập phim 18+ như thế nào để chiếu trên truyền hình đúng mục đính, đối tượng cần hướng tới.

  Tôi cho rằng, phim 18+ hướng tới đối tượng và thời gian chiếu vào 23h là phù hợp. Chỉ có điều thời gian đó một số trẻ em vẫn chưa đi ngủ thì chắc là gia đình cũng phải tham gia quản lý để các em dưới 18 tuổi không tiếp cận phim 18+.

  Vấn đề tôi quan tâm nữa là khi chúng ta chưa có điều kiện để sản xuất tất cả những bộ phim 18+, thì phải nhập từ nước ngoài, do vậy phải lựa chọn phim phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thậm chí có những chi tiết, tình tiết quá phản cảm, không phù hợp thì phải cắt bỏ. Nhưng về cơ bản ngoài việc cung cấp đủ kiến thức cần thiết, những bộ phim cũng cần có sự hấp dẫn nhất định để tạo được hiệu quả khi chiếu.

  Ở nhiều nước thì không lạ lẫm gì với những loại phim 18+, thế nhưng đa phần họ chiếu trên những kênh truyền hình trả tiền hoặc có mã khóa kiểm soát, đối tượng có nhu cầu xem mới mở được chứ không thoải mái chiếu trên truyền hình quốc gia - nơi mà mọi người đều có thể tiếp cận rất dễ dàng?

  Ở đây mình phải phân biệt rõ loại phim dành cho người lớn, chiếu chủ yếu mang tính chất dịch vụ là loại khác. Phim đó mới chiếu trên kênh truyền hình trả tiền. Loại phim này không chỉ quản lý đối tượng, mà nhiệm vụ quản lý còn để thu tiền dịch vụ. Còn kênh truyền hình tham gia vào việc giáo dục kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên thì lại khác. Vì vậy, người ta chiếu ở kênh VTV2 cũng có nghĩa riêng của nó, đây là kênh khoa giáo.

  Theo tôi hiểu nhà đài quan niệm đây là loại phim giáo dục kỹ năng sống cho thanh niên nên họ đưa vào VTV2 là đúng. Chính cách đặt vấn đề như vậy nên bộ phim được chiếu không đơn giản chỉ là cung cấp theo nhu cầu của khán giả mà phải đạt được mục tiêu giáo dục. Cũng vì mục tiêu như vậy nên bộ phim được chiếu cũng phải đạt được yêu cầu chuẩn mực văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục, với quan điểm sống của người dân.

  VTV2 là kênh khoa giáo, nên liệu có bất hợp lý hay không khi chiếu những bộ phim 18+ dù mang nội dung giáo dục, nhưng giá trị giải trí thuần túy vốn có của nó vẫn còn rất nhiều, thưa ông?

  Các bộ phim chiếu trên VTV2 phải đạt được yêu cầu về giáo dục cho thanh niên. Còn vấn đề những bộ phim chiếu trên VTV2 có đạt tiêu chí đó hay không thì cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Văn hóa Thế thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông phải xác định. Nhưng tôi nhắc lại kênh VTV2 thì phải hiểu đây là kênh truyền hình giáo dục rất nghiêm chỉnh, còn nếu mang tính chất giải trí thì kênh VTV3 sẽ hợp lý hơn.

  Theo tôi nếu như đã chấp nhận trình chiếu những loại phim 18+ mang tính chất giáo dục phải có những tiêu chí để biết được phim nào đáp ứng yêu cầu, phim nào không. Ví như phim Chuyện ấy là chuyện nhỏ  ở nước ngoài có thể đáp ứng được mục tiêu giáo dục kỹ năng sống nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với văn hóa và lối sống người Việt Nam. Do vậy, vẫn phải kiểm tra, rà soát lại những bộ phim như vậy, còn tương lai phải tự đầu tư, xây dựng những bộ phù hơp với mục đích của mình.

  Nói về truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục, mỗi đất nước hay ngay cả mỗi vùng miền có một quan niệm, cách ứng xử khác nhau. Do vậy, nếu nhập phim 18+ của nước ngoài chiếu cho người Việt Nam xem để đạt được mục tiêu giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản liệu có phù hợp hay không?

  Như tôi đã nói nếu tự làm được thì đúng với ý đồ, chuẩn mực của mình hơn. Còn việc nhập phim của người ta mà lựa chọn tốt, đúng loại phim, đúng mục đích, về cơ bản cũng sẽ phù hợp vì không thể cứ khăng khăng tôi thì phải thế này, thế kia. Mà chính vì sự cứng nhắc đó nên bây giờ mới thấy sự thiếu hụt trong giáo dục giới tính, bởi vậy sự bổ sung kịp thời là cần thiết.

  Dẫu vậy, do có những vấn đề như truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục nên phải cẩn trọng, sàng lọc để có được những bộ phim phù hợp nhất. Vì thế khi lựa chọn có thể cắt bớt những đoạn phim quá xa lạ với người xem.

  Những năm gầy đây Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xử lý hàng loạt ca sỹ, người mẫu ăn mặc hở hang khi trình diễn vì không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của chúng ta. Vậy với một bộ phim 18+, dù mang tính chất giáo dục giới tính nhưng nếu có những cảnh hở hang, nhạy cảm được chiếu lên kênh truyền hình quốc gia cho cả triệu người xem liệu có bị xử lý hay không?

  Thế nào là hở hang? Theo tôi phải phân biệt rõ hở trong khung cảnh nào thì bị xử lý. Ở đây nếu biểu diễn trên sân khấu tức là môi trường, khung cảnh xuất hiện trực tiếp trước rất nhiều người thì là hoàn toàn khác.

  Tôi cũng phải nói thật về văn hóa, thẩm mỹ là hai khái niệm không thể đong đếm được. Tất cả những cố gắng muốn lượng hóa vấn đề đó, đều dẫn đến sự lệch lạc. Vì vậy, phải giáo dục người dân hướng đến thẩm mỹ thế nào cho phù hợp chứ không thể đưa ra những quy định quá thô thiển.

  Theo tôi không nên vì một cái mà chúng ta không quen mà phản đối bước đi đúng hướng. Điều đó cũng có nghĩa là không nên vì sợ cái gì đó mà chúng ta không dám làm. Tôi cũng phải nhắc lại vì trước đây chúng ta không làm nên bây giờ mới gặp phải những vấn đề liên quan đến lối sống của thanh thiếu niên cần phải khắc phục.

   

   

  mình xin đưa ra ý kiến cá nhân về việc này như sau và xin góp ý từ tất cả mọi người:

  1, Chiêu phim 18+ trên truyền hình quốc gia (VTV2) chính thức như vậy là chưa phù hợp với tình hình thực tế, trình độ văn hóa của nước ta. Chung ta cũng biết rằng ở rất nhiều nơi trên đất nước trình độ văn hóa chưa qua THPT (điều này chắc chắn có) chiếu trên truyền hình quốc gia ( VTV2 kênh này hầu như được phát trên cả nước và miễn phí) chiếu như vậy cực kỳ nguy hại cho các đối tượng như trên, 

  2, Về phong tục tập quán, văn hóa phương Đông: Người Việt ta có nét văn hóa khác với phương Tây, tất nhiên là cần biết, cần được giáo dục về giới tính về các nguy hại của xã hội, nhưng không cần thiết là trên truyền hình quốc gia. Hơn nữa đường lối của Đảng ta là hòa nhập chứ không hòa tan....

  3, Phương pháp giáo dục của đất nước ta đi ngược với thế giới, tại sao không đưa môn giáo dục giới tính vào chuuwong trình học phù hợp với từng đối tượng, tường thành phần xã hội mà đưa lên truyền hình quốc gia là hoàn toàn không phù hợp. Thêm vào đó là học theo chương trình bài bản rồi sau đó mới học trên truyền hình.. đó là quy trình phù hợp chư không căt ngang vậy có giúp người học đảm bảo được tiếp thu hết không.

  4, Về kênh truyền hình quốc gia: việc này hoàn toàn không phù hợp, tại sao không đưa lên một số kênh mang tính địa phương, giáo dục theo vùng có trình độ phát triển và hạn chế vùng có trình độ chưa đạt, Ta lấy ví dụ ở các thành phố lớn như HN, HCM ở dây nền giáo dục đã phát triển hơn sovowis các vùng miền khác, nhận thức cũng khác hơn so với vùng miền khác. Không có sự phaan biệt vùng miền ở đây mà là từ thực tế để đưa ra giải pháp, không có nghĩa rằng vũng phát triển chậm hơn thì không được giáo dục những thứ 18+, mà là phải có phương pháp đúng đăn với từng vùng để đạt hiệu quả và tránh được tệ nạn xã hội.

  trên đây là quan điểm cá nhân mong các anh, chị là những người có kinh nghiệm xin chỉ giáo thêm ạ 

  Cập nhật bởi trunghieu6592 ngày 12/11/2014 08:50:58 SA Cập nhật bởi trunghieu6592 ngày 12/11/2014 08:50:32 SA
   
  10335 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trunghieu6592 vì bài viết hữu ích
  TRUTH (19/11/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #357554   19/11/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1144 lần


  Mình đồng ý với bạn ở quan điểm là truyền thông văn hóa của người Việt chưa có cởi mở trong vấn đề nhạy cảm này.

  Ngay cả những phim có cảnh bạo lực rùng rợn như Bụi Đời CHợ Lớn hay Paranomal Activity còn không được phép chiếu thì làm gì mấy phim này có cửa được chiếu chứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #357637   20/11/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  TRUTH viết:

  Mình đồng ý với bạn ở quan điểm là truyền thông văn hóa của người Việt chưa có cởi mở trong vấn đề nhạy cảm này.

  Ngay cả những phim có cảnh bạo lực rùng rợn như Bụi Đời CHợ Lớn hay Paranomal Activity còn không được phép chiếu thì làm gì mấy phim này có cửa được chiếu chứ.

  Đúng theo ý bạn là nhưng phim có dang 18+ sẽ không được phép chiếu nếu không có chính sách mở. tuy nhiên mở như thế nào mới đúng. Mở trên VTV2 là mình thấy rõ ràng chưa phù hợp. Có thể chiếu trên các kệnh địa phương tại các thành phố lớn, nới có trình độ phát triển cao thì vừa có thu nhập từ bản quyền vừa giáo dục được người dân. 

   
  Báo quản trị |  
 • #357561   19/11/2014

  changche9312
  changche9312

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2014
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 241
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  Tôi thì lại nghĩ khác.

  Có thể nó không phù hợp với mọi lứa tuổi vì phim có nội dung 18+. Chúng ta có thể cấm chiếu trên VTV2 hoặc bất cứ kênh truyền hình nào nhưng liệu chúng ta có cấm được Internet không? Chúng ta có cấm được học sinh THCS, THPT vào xem phim đen mà còn có nội dung nguy hiểm hơn?

  Nếu chúng ta cứ ngại ngùng, tôi nghĩ tỉ lệ nạo, phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ ngày càng đi lên chứ không đi xuống bởi vì bản tính con người là tò mò, càng bì mật thì lại càng muốn biết. Chúng có thể không lên tivi để xem mà vào các trang web trực tuyến, lúc đó thì liệu có hại hơn hay lợi hơn?

  Nếu chúng biết có một bộ phim có nội dung 18+ nhưng lành mạnh, phù hợp chẳng phải cũng đã góp một chút ích vào việc giáo dục lại giới tính hay sao? Hãy hướng các bạn trẻ đến một lối sống lành mạnh không ngại những chuyện 18+ nhưng ý thức được việc mình làm và hậu quả của nó, để từ đó có quyết định chấp nhận hậu quả hay không. Tôi nghĩ đó mới là điều quan trọng nhất.

  Viêc này tôi hoàn toàn ủng hộ VTV2

  Đây chỉ là ý kiến chủ quan của tôi (không liên quan đến tổ chức cá nhân nào khác)

  Suy nghĩ như người bình thường

   
  Báo quản trị |  
 • #357639   20/11/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  changche9312 viết:

  Tôi thì lại nghĩ khác.

  Có thể nó không phù hợp với mọi lứa tuổi vì phim có nội dung 18+. Chúng ta có thể cấm chiếu trên VTV2 hoặc bất cứ kênh truyền hình nào nhưng liệu chúng ta có cấm được Internet không? Chúng ta có cấm được học sinh THCS, THPT vào xem phim đen mà còn có nội dung nguy hiểm hơn?

  Nếu chúng ta cứ ngại ngùng, tôi nghĩ tỉ lệ nạo, phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ ngày càng đi lên chứ không đi xuống bởi vì bản tính con người là tò mò, càng bì mật thì lại càng muốn biết. Chúng có thể không lên tivi để xem mà vào các trang web trực tuyến, lúc đó thì liệu có hại hơn hay lợi hơn?

  Nếu chúng biết có một bộ phim có nội dung 18+ nhưng lành mạnh, phù hợp chẳng phải cũng đã góp một chút ích vào việc giáo dục lại giới tính hay sao? Hãy hướng các bạn trẻ đến một lối sống lành mạnh không ngại những chuyện 18+ nhưng ý thức được việc mình làm và hậu quả của nó, để từ đó có quyết định chấp nhận hậu quả hay không. Tôi nghĩ đó mới là điều quan trọng nhất.

  Viêc này tôi hoàn toàn ủng hộ VTV2

  Đây chỉ là ý kiến chủ quan của tôi (không liên quan đến tổ chức cá nhân nào khác)

  Thứ nhất là học sinh thpt, thcs coi phim đen. Xin nói với bạn là có lửa thì mới có khói. nếu phát 18+ thì sẽ dẫn đến xem số người xem phim đen nhiều hơn vì xem xong vẫn còn tò mò. => đi xem tiếp. (với những người chưa xem phim đen bao giờ). Ngươc lại với những người đa tiếp cận với phim đen thì vô phương roi bạn. 

  Nạo phá thai là một thực trạng, nhưng nếu chiếu trên các kênh địa phương của Thành phố lớn so với truyền hình quốc gia bạn nghĩ ntn? Ở vùng quê nghèo trình độ học vấn thấp vậy tỉ lệ sé như thế nào. xem xong.... => tệ nạn... chưa kể thiếu hiểu biết có thai không biết làm thế nào đẻ luôn mà trước đẻ thì phải cưới như vậy có phải gãnh nặng cho gia đình, xã hội không vì nhứng đối tượng như thế này thường rất trẻ.

  Đúng là có nội dung lành mạnh phù hợp... nhưng vì không hiểu biết nên học cái tốt không học đi học cái xấu trong đó thì như thế nào đây....  cái đó là mặt trái rõ ràng. 

  Vì vậy mình mới nói là chiếu... nhưng chiếu trên VTV2 là chưa phù hợp với trình độ của nước ta... có thể một vài năm nữa có nghiên cứu cụ thể, thống kê cụ thể... thì chiếu cũng chưa muộn. 

  Cuối cùng cảm ơn bạn vì đã cho mình hiểu thêm vờ mặt lợi ích của chiếu phim 18+

   
  Báo quản trị |  
 • #357789   20/11/2014

  changche9312
  changche9312

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2014
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 241
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  Đồng ý với trunghieu6592, là có lửa mới có khói nhưng phim 18+ mang tính giáo dục thì phải khác với thể loại 18+ mang tính "đen". Chúng ta cứ cho rằng họ vẫn tiếp tục tò mò đi, như vậy không phải là họ cũng đã bỏ công xem rồi, mục đích giáo dục bước đầu đã được. Lúc này họ có xem phim đen thì tư tưởng xem đã khác với lúc chưa xem phim trên VTV2. Còn những người đã xem thì sao bạn lại bi quan là rối loạn? Họ cũng sẽ tò mò, suy nghĩ rằng: "phim truyền hình mà nội dung 18+, xem thử có giống trên mạng không?" Thế là họ cũng sẽ xem và như vậy họ cũng sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về 18+. Hình như tôi thấy bạn nhầm lẫn giữa phim 18+ mang tính giáo dục và phim 18+ mang tinh "đen".

  Xin bạn cho tôi biết: Trình độ nước ta thế nào mà bạn nói không phù hợp khi xem phim đó? Chẳng lẽ tình trạng thất nghiệp của các cử nhân Đại học lên con số ngàn người là chưa đủ số hay sao? Thế ra từ khi đổi mới tới giờ nước ta vẫn dậm chân tại chỗ không tiến bộ sao? Mong bạn dẫn chứng cụ thể, tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn.

  Việc bạn kêu vài năm nữa, nghiên cứu xong rồi chiếu, tôi rất thích sự kĩ lưỡng đó nhưng ít ra ta phải có hành động cụ thể ngay bây giờ. Nghiên cứu để tìm ra cách phù hợp là đến bao giờ? Thật khó nói trước.

  Trên là vài ý kiến chủ quan chia sẻ với mọi người về vấn đề này.

  Suy nghĩ như người bình thường

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn changche9312 vì bài viết hữu ích
  trunghieu6592 (21/11/2014)
 • #357923   21/11/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  xin giải thích thêm với changche9312 là mình không đồng nhất giữa 18+ và phim đen. Mình phân biệt giữa người xem phim đen và người chưa xem phim đen bao giờ. Đối với nguười xem phim đen thì khong bàn tới. Người chưa xem thì sẽ ntn sau khi xem 18+ xong dẫn đến việc tiếp tục đi xem vì tò mò mà... Phim đen và phim 18+ là 2 loại khác nhau hoàn toàn nhé bạn. 

  Xin thẳng thắn với bạn là dẫn chững thì mình không tìm đâu ra cái đánh giá về trình độ của người dân. Chỉ có chỉ số giáo dục ở việt nam theo mình biết thì ở khu vực đông nam á chỉ hơn lào và campuchia mà thôi. tuy nhiên có một số dẫn chứng sau có thể tạm để chứng minh về trình độ của nước ta mình xin đưa ra theo 2 hướng là phát triển chung và theo từng đối tượng bằng những câu hỏi đơn giản:

  Tại sao người việt đi du học ở nước ngoài lại bị đào tạo lại=> rõ ràng 1 câu trả lời là giáo dục Việt Nam chưa đâu ra đâu.

  Tại sao có chính sách khuyến khích cho đông bào dân tộc thiểu số được ưu tiên? chính sách uuw tiên đối với vùng sâu vùng xa, vì đặc biệt khó khắn => vì trình độ họ thấp nên cần được khuyến khiichs để kịp theo với những đối tượng khác.

  Thứ 3 là  đâu phải đưa nhân dân ra làm chuột bạch đúng không bạn. Làm việc như thế nào là khoa học... là phải có nghiên cứu, phân tích, đánh giá đồng thời lường trước rủi ro bên cạnh đó lại có phải táo bạo dám nghĩ dám làm. Tự dưng khơi khơi chiếu lên cho bà con cô bác xem... xem xong mấy ngày sau lại làng xong lại xôn xao kỳ ái hiếp dâm ..v.v  hay   bắn nhau chém nhau như phim hành động có phải tai hại không. Nếu muốn làm thì phải có nghiên cứu thống kê, cái đó là cái quan trong. Theo nhiều số liệu khác nhau từ các chỉ số của tổng cục thông kê. hàng năm có cả mấy chục cuộc điều tra theo chuyên đề, điều tra theo thóng kê hàng năm. Mình nghĩ nhưng con số đó có thể chứng minh một phần nào. 

  TKS bạn vì đã quan tâm 

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trunghieu6592 vì bài viết hữu ích
  changche9312 (21/11/2014)
 • #357941   21/11/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 415 lần


  Sau vụ "Công Phượng", VTV không còn ý nghĩa đối với tôi!

   
  Báo quản trị |