về việc chấm dứt hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #225880 12/11/2012

  caokimtuan

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 3 lần


  về việc chấm dứt hợp đồng lao động

  Kính gửi: văn phòng luật sư

  Tôi muốn hỏi một việc như sau : Tôi sinh năm 19/04/1959 làm nghề thủy thủ tàu biển tại một công ty nhà nước được tách ra cổ phần từ năm 2010. Tôi đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn với công ty ( tôi vào công ty công tác từ năm 1980 đến nay )theo chế độ năm 2014 tôi sẽ nghỉ hưu nhưng vì một số lý do gia đình bây giờ tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời gian nghỉ hưu nhưng công ty tôi không đồng ý với lý do tôi chuẩn bị nghỉ hưu để không phải trả tiền hỗ trợ khi chấm dứt HĐLĐ như vậy có đúng không ? bao nhiêu tuổi trước khi nghỉ hưu thì không được phép chấm dứt HĐLĐ ? khi tôi chấm Dứt HĐLĐ công ty có phải trả tiền hỗ trợ không ? rất mong quý văn phòng trả lời xin trân trọng cám ơn

   
  15376 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #225995   12/11/2012
  Được đánh dấu trả lời

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bác!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bác như sau:

   

  Bộ luật lao động quy định: Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là văn bản thỏa thuận mang tính pháp lý giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động. Khi giao kết, thực hiện và chấm dứt HĐLĐ, NLĐ cần biết rõ các quy định dưới đây:

  1. Các loại hợp đồng lao động: Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành,  HĐLĐ được chia ra các loại sau:

  - HĐLĐ không xác định thời hạn.

  - HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
  - HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Quy định khi HĐLĐ hết hạn:

  - Khi HĐLĐ xác định thời hạn hoặc HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn mà người lao động (NLĐ) vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký HĐLĐ mới.
  Nếu không ký kết HĐLĐ mới, hợp đồng đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  - Nếu ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm  một thời hạn, sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn.

  3. Các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (Điều 37 Bộ luật lao động)
  1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;

  b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng;

  c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

  Bị ngược đãi, bị cưỡng bức lao động là trường hợp người lao động bị đánh đập, nhục mạ hoặc bị ép buộc làm những công việc không phù hợp với giới tính, ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người lao động.

  d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

  Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với những lý do sau đây:

  - Chuyển chỗ ở thường trú đến nơi khác, đi lại làm việc gặp nhiều khó khăn;

  - Được phép ra nước ngoài định cư;

  - Bản thân phải nghỉ việc để chăm sóc vợ (chồng); bố, mẹ, kể cả bố, mẹ vợ (chồng) hoặc con bị ốm đau từ 3 tháng trở lên;

  - Gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g: ít nhất ba ngày;

  b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn do thầy thuốc chỉ định. 

  3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày."

  4. Khi đơn phương chấm dứt hợp pháp HĐLĐ, người lao động  được hưởng các quyền lợi sau: Được nhận sổ lao động. Được hưởng quyền lợi về BHXH theo quy định; được trợ cấp thôi việc nếu đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên, với mức mỗi năm làm việc là nửa tháng lương cộng phụ cấp lương (nếu có); được thanh toán các quyền lợi doanh nghiệp còn nợ và các quyền lợi vật chất khác quy định tại TƯLĐTT.

  5. Khi đơn phương chấm dứt bất hợp pháp HĐLĐ, người lao động phải chịu: Không được hưởng trợ cấp thôi việc; phải bồi thường phí tổn đào tạo (nếu có) cho người SDLĐ khi đang trong quá trình đào tạo hoặc đào tạo xong, nhưng chưa làm việc đủ thời gian đã thoả thuận. Nếu vi phạm thời hạn báo trước, phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước. Phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

   

  Pháp luật lao động không có quy định là người lao động sắp nghỉ hưu thì không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu bác đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động nêu trên thì Công ty phải trả tiền trợ cấp thôi việc cho bác. Nếu chưa đủ tuổi nghỉ hưu nhưng bác bị mất sức lao động từ 61% trở lên thì bác vẫn có thể được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng nhưng ở mức thấp...

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  caokimtuan (19/11/2012) admin (26/11/2012)
 • #226828   15/11/2012

  nguyenhaduyen
  nguyenhaduyen

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào Bác! Về nội dung bác hỏi tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  - Thứ nhất: Về việc Bác mong muốn chấm dứt HĐLĐ với công ty?

  Mong muốn trên của bác hoàn toàn có thể được.

  Bởi lẽ: Căn cứ  Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động thì : Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

              -->Như vậy đối chiếu trường hợp trên của Bác thì Bác hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công ty mà không cần phải có lý do chấm dứt, tuy nhiên khi chấm dứt bác phải báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày.

  - Thứ hai: Về việc Bác hỏi bao nhiêu tuổi trước khi nghỉ hưu thì không được phép chấm dứt HĐLĐ?

              -->Pháp luật không quy định về độ tuổi được phép chấm dứt trước khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ hưu trí thì:

              Căn cứ Khoản 1 Điểu 50 Luật BHXH và Điều 26  Nghị định 152/2006/ NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về điều kiện hưởng lương hưu thì: Người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc thuộc một trong các trường hợp sau:Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

              -->Vậy để có đủ điều kiện được hưởng lương hưu thì Bác phải đáp ứng đủ 2 điều kiện: ĐK về độ tuổi và điều kiện về số năm đóng BH.

              Đối chiếu với trường hợp của Bác thì Bác mới chỉ đáp ứng được về điều kiện: đủ số năm đóng BH (Bác vào làm cho công ty từ 1980 -> nay Bác đã đóng BH được 32 năm). Còn về điều kiện về tuổi nghỉ hưu thì Bác vẫn chưa đủ điều kiện( Bác sinh năm 1957-> nay 55 tuổi).

              Căn cứ Điều 57 Luật BHXH về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì:

  Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

              -->Do vậy căn cứ điều 57 Luật BHXH thì Bác có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH của mình sau khi bác nghỉ việc và bác có thể đợi đến khi đủ tuổi nghỉ hưu(60 tuổi) để hưởng chế độ lương hưu hàng tháng.

  - Thứ ba: về việc Bác hỏi khi Bác chấm dứt HĐLĐ với công ty thì công ty có phải trả tiền hỗ trợ không?

              Căn cứ Điều 42BLLĐ thì:

              Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

    Nếu Bác muốn chấm dứt HĐLĐ với công ty trước thời hạn thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán cho Bác tiền trợ cấp thôi việc. Về cách tính và chi trả tiền trợ cấp thôi việc Bác có thể tham khảo thông tư17/2009/TT-BLĐTBXH ngày 26/5/2009  sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư 21/2003/ TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số44/2003/NĐ-CP của Chính phủ về HĐLĐ.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhaduyen vì bài viết hữu ích
  caokimtuan (19/11/2012)
 • #290772   10/10/2013

  caokimtuan
  caokimtuan

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 3 lần


  tôi muốn hỏi năm 1980 tôi đi nghĩa vụ quân sự 3 năm sau đó về địa phương đến năm 1997 tôi đi làm cho một doanh nghiệp nhà nước từ đó đến nay. vậy thời gian đi bộ đội của tôi  có được tính là thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội để hưởng khi về hưu không? trước đây do không hiẻu biét nên tôi không khai thời gian đó cho cơ quan BHXH. nếu được tính thời gian đó thì phải làm những thủ tục gì?

  Tôi xin trân trọng cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #291427   15/10/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản quy định hiện hành, quy định: Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ có thời hạn trong quân đội từ ngày 01/01/2007 trở đi, được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để hưởng 3 chế độ bảo hiểm xã hội đó là: Tai nạn lao đông, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất. Khi hết thời gian phục vụ trong quân đội được nhận trợ cấp một lần từ quỹ bảo hiểm xã hội. Trường hợp không nhận trợ cấp một lần thì được cấp sổ bảo hiểm xã hội và bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu bạn tham gia nghĩa vụ quân sự trước thời điểm trên thì không được áp dụng quy định này.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  caokimtuan (15/10/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn