DanLuat 2015

về việc cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #270339 20/06/2013

  hoanglinhvinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  về việc cấp sổ đỏ

  Tôi có mua 1 miếng đất khoang 900m2, đất ruộng chưa có thổ cư. Tôi muốn chuyển lên thổ cư 100m2, tuy nhiên, cán bộ địa chính xa bảo là phải thể hiện rõ vị trí 100m2 trên sổ đỏ. Nhưng theo tôi được biết thì trong sổ đỏ không quy định trên 1 mảnh đất chổ nào phải là đất ruộng, chỗ nào phải là ddats thổ cư. Khi tôi đề nghị là không ghi cụ thể 100m2 thổ cư này tôi muốn nằm bất kỳ chổ nào trên 900m2 của tôi khi tôi cần xây dựng nhà ở thì ông Trưởng phòng TN-MT huyện không đồng ý, bảo tôi phải xác định cụ thể chỗ nào là thổ cư. Theo tôi được biết co 1 số nơi làm như vậy để tạo lợi ích cho người dân khi nộp thế, vì quy định đát ở vị trí 1 đóng 100%, vị trí 2 là 50%, vị trí 3 là 25%. Tuy nhiên tôi trả lời với ông TP TNMT là tôi chấp nhận đóng thuế ở vị trí 1 là cao nhất và là 100%. tôi giaỉ thích là chưa ác định sao này mình cất nhà ở vị trí nào, có thể bây giờ thích chỗ này nhưng về sao thấy chỗ khác thích hợp hơn thì làm sao xây dựng nhà được. ông TP vẫn không chịu kêu tôi đi xem thầy bà cho kỷ rồi chuyển hoặc đợi sau này có tiền cất nhà hả chuyển. Tôi ở tihr sóc trăng trong khi thành phố sóc trăng thì không cần thể hiện vị trí cụ thể trên sổ đỏ mà ví dụ có 200m2 trên sổ đỏ thì chỉ ghi thưa đát này 150m2 là cây lâu năm. 50m2 là thổ cư.

  nhưng tại huyện Châu thành tỉnh ST thì lại kêu ghi, đồng thời trong 1 tỉnh, tai sao lại khác nhau? Như vậy nơi nào làm đúng luaath?

  Quy định không cần phải chỉ định rõ trong sổ đỏ vị trí đất thổ cư là có đúng như luật không? xin luật sư cho biết theo QĐ nao?

   

   
  6153 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #270394   20/06/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  việc xác định vị trí nào thổ cư, ví trí nào đất nông nghiệp là đúng.

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #270532   20/06/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Theo bạn trình bày tôi tư vấn như sau để bạn tham khảo.

  Thứ nhất: Về cơ quan chuyên môn yêu cầu bạn xác định vị trí để chuyển mục đích sử dụng đất là đúng.

  Lý do: Bạn phải xác định chính xác vị trí thửa đất bạn xin chuyển mục đích sử dụng đất để cơ quan chuyên môn xác định xem vị trí xin CMĐ có phù hợp QHSD đất hay không, vị trí 1,2,3 để xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất. Và cơ quan chuyên môn yêu cầu là đúng quy định pháp luật.

  Việc cơ quan nhà nước thực hiện phải đúng quy định. Cho dù bạn chịu nộp tiền vị trí 1 cũng không thực hiện được vì cơ quan nhà nước thực hiện là theo luật quy định. Xác định vị trí sai thu tiền sử dụng đất dư cũng sai quy định, thiếu cũng sai quy định. Khi thanh tra phát hiện sai phạm hoặc giả sử thu dư sau này bạn khiếu nại thì sai quy định lúc đó ai là người chịu trách nhiệm trước pháp luật??????

  Theo quy định hiện nay thì tất cả trường hợp khi chuyển mục đích sử dụng đất phải xác định vị trí thửa đất xin chuyển mục đích hết.

  Trường hợp bạn trình bày cấp sổ đỏ là đất thổ-vườn chung là có hay còn gọi là thổ cư di dộng trong cùng thửa đất. Đó là theo quy định cấp sổ đỏ trước đây theo tư liệu địa chính chương trình đất kê khai cấp GCN?QSD đất lần đầu, nhà nước cho đăng ký và cấp cấp sổ đỏ chung cho thửa đất ở và đất vườn. Hạn mức đất ở tùy theo địa phương do UBND tỉnh ban hành. Và việc cấp đất thổ lần đầu nhà nước cho đăng ký cấp đất thổ miễn phí không phải chuyển mục đích và nộp tiền sử dụng đất.

  Theo quy định trước đây một hộ gia đình được một suất kê khai cấp đất thổ cất nhà. và áp dụng cho cấp sổ đỏ lần đầu.

  Hiện nay việc sử dụng đất có nhiều biến động, việc CMĐ sử dụng đất phải theo quy định hiện hành. Cụ thể luật đất đai 2003 và các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành bạn có thể tham khảo trên mạng

  Thân!

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #270574   20/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Bạn cần hỏi theo quy định nào mà Phòng TNMT muốn thực hiện như vậy, vì CQNN họ chỉ thực hiện theo quy định. Nếu CQNN không đưa ra được quy định thì phải thực hiện theo yêu cầu của bạn và cũng là theo thực tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #271078   22/06/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Quy định cụ thể như sau:

  Trường hợp CMĐ sang đất ở thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định

  1. Điều 30 Nghị định181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau: Đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

  2.Nghị định số181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai;

  Điều 134. Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải xin phép

  1. Người xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp một (01) bộ hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài; tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với hộ gia đình, cá nhân; hồ sơ gồm có:

  a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);

  c) Dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư đối với trường hợp người xin chuyển mục đích sử dụng đất là tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.

  3. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích sao hồ sơ địa chính gửi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

  4. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

  5. Thời gian thực hiện các công việc quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này không quá ba mươi (30) ngày làm việc (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày cơ quan tài nguyên và môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý.

  3. Thông tư 17/2009/BTNMT ngày 21/10/2009 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  Điều 19. Các trường hợp cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi sau khi đã cấp Giấy chứng nhận

  1. Các trường hợp biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận:

  a) Hợp nhiều thửa đất thành một thửa đất mới; hợp nhiều tài sản gắn liền với đất của nhiều chủ sở hữu thành tài sản của một chủ sở hữu;

  b) Hình thành thửa đất mới trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất, Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, người sử dụng đất đề nghị tách thửa đất thành nhiều thửa mà pháp luật cho phép;

  TRƯỜNG HỢP CỦA BẠN KHI CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT MỘT PHẦN THỬA ĐẤT THÌ HÌNH THÀNH MỘT THỬA ĐẤT MỚI DO ĐÓ BẠN PHẢI XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ THỬA ĐẤT CHUYỂN MỤC ĐÍCH ĐỂ VPĐK/QSD ĐẤT THỰC HIỆN TRÍCH ĐO ĐỊA CHÍNH VỊ TRÍ THỬA ĐẤT XIN CMĐ, ĐỒNG THỜI VỊ TRÍ THỬA ĐẤT CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT SẼ ĐƯỢC TÁCH THỬA CẤP 1 SỔ ĐỎ RIÊNG BIỆT THEO MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG LÀ ĐẤT Ở KHÔNG CHUNG VỚI DIỆN TÍCH VƯỜN HOẶC RUỘNG CÒN LẠI TRÊN SỔ ĐỎ

  NHỮNG THÔNG TIN KHÁC BẠN XEM LẠI PHẦN TÔI TƯ VẤN Ở TRÊN

  Chúc bạn thành công!

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #271270   24/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Theo tôi thì:

  - Nếu thửa đất hiện tại rơi vào trường hợp có từ hai loại quy hoạch sử dụng đất khác nhau trở lên (ví dụ vừa đất ở vừa đất nông nghiệp), hoặc thửa đất hiện tại có hai mặt tiền chẳng hạn, mà giá đất các con đường đó là khác nhau thì mới cần xác định cụ thể vị trí nào xin chuyển mục đích để NN xem có phù hợp hay không hoặc để xác định tiền chuyển mục đích cụ thể.  Còn nếu thửa đất đó là cùng một quy hoạch, cùng tuyến đường ... thì không cần thiết phải xác định cụ thể và như thế là thêm thủ tục làm khó cho dân.

  - Điều 19 khoản 1 điểm b Thông tư 17/2009 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận khi có biến động. Biến động có thể là chuyển mục đích và tách sổ để bán, tặng cho, để dành ..., hoặc cũng có thể là biến động do chuyển mục đích một phần và không tách sổ. Vì cứ biến động là tách sổ thì đất đai sẽ rất manh mún không cần thiết.

   
  Báo quản trị |  
 • #271460   24/06/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi anh ablaw!

  Pháp luật quy định một cách chung nhất cho tất cả các trường hợp xảy ra! chứ cứ mỗi một trường hợp quy định riêng thì sẽ có biết bao nhiêu văn bản hướng dẫn thi hành đây a!

  Nội có bao nhiêu văn bản hướng dẫn thi hành đó thôi cơ quan chuyên môn, luật sư nghiên cứu thực hiện còn không hết nữa à!

  Đó là quy định của pháp luật, cơ quan chuyên môn phải thực hiện theo quy định không còn cách nào khác anh ah, chỉ biết có chấp hành không còn cách nào khác, biết làm sau bây giờ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Thân chào anh!

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #271769   25/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Xin chào Mr. letonvl,

  Cảm ơn Mr đã có trao đổi nhé,

  Vừa qua tôi có biết một vụ phân chia di sản thừa kế, trong một thửa đất có đất BHK thì nhiều, đất ở có 200m2 chia ra và Cơ quan địa chính không bắt buộc phải định vị chỗ nào là đất ở cả.

  Có thể ở nơi Mr thì khác chăng, chứ tôi thấy thực tế và quy định thì không bắt buộc và không nên bắt buộc vấn đề này.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  
 • #271970   26/06/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Thân gởi anh ablaw!

  Đúng như anh trình bày thực tế địa phương mội nơi áp dụng một kiểu khác nhau.

  Ở Vĩnh Long thực tế như tôi đã trình bày ở phần trên như sau:

  Trường hợp bạn trình bày cấp sổ đỏ là đất thổ-vườn chung là có hay còn gọi là thổ cư di dộng trong cùng thửa đất. Đó là theo quy định cấp sổ đỏ trước đây theo tư liệu địa chính chương trình đất kê khai cấp GCN?QSD đất lần đầu, nhà nước cho đăng ký và cấp cấp sổ đỏ chung cho thửa đất ở và đất vườn. Hạn mức đất ở tùy theo địa phương do UBND tỉnh ban hành. Và việc cấp đất thổ lần đầu nhà nước cho đăng ký cấp đất thổ miễn phí không phải chuyển mục đích và nộp tiền sử dụng đất.

  THỰC TẾ Ở VỊNH LONG THỰC HIỆN NHƯ TÔI NÊU TRÊN LÀ CẤP GCN LẦN ĐẦU THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 1993

  Trường hợp vụ phân chia di sản thừa kế như anh trình bày là đúng, theo cá nhân tôi nghĩ đó là TRƯỜNG hợp cấp GCN/QSD lần đầu THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 1993 nên thổ cư không xác định vị trí hay còn gọi là thổ cư DI ĐỘNG.

  Thực tế ở Vĩnh Long tòa án cũng giải quyết nhiều trường hợp như trên.

  Trường hợp chuyển mục đích là đăng ký QSD biến động về QSD đất áp dụng và áp dụng thực tế hiện nay theo Luật đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành nên theo tôi việc CMĐ SDĐ yêu cầu xác định chính xác vị trí là đúng! và theo quy định tôi đã dẫn chứng phần trên cụ thể là  Điều 19 khoản 1 điểm b Thông tư 17/2009 đã quy định cụ thể như trên.

  Thực tế ở Vĩnh Long áp dụng thực hiện văn bản hiện hành đó là quy định bắt buộc!

  Trân trọng!

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #272166   27/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Xin chào letonlv,

  Xin cảm ơn đã trao đổi thông tin nhé.

  Những vấn đề tôi đã trình bày rồi thì xin không trình bày lại nữa.

  Còn vụ thừa kế thì tôi đang làm, tức năm 2013, CQNN không bắt buộc xác định vị trí đất ở gì cả. Còn có trường hợp tại sao lại bắt xác định vị trí đất ở, là có thể như trường hợp mà tôi đã trình bày ở phần trên.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977

0 Thành viên đang online
-