Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai (sổ đỏ)?

Chủ đề   RSS   
 • #371508 22/02/2015

  Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai (sổ đỏ)?

  1.Thưa Luật sư, nhà tôi mua từ năm 1991 tới nay hiện vẫn chưa được cấp Sổ Đỏ, mặc dù trước kia nhà tôi đã đóng lệ phí trước bạ và chỉ chờ để được cấp. Thời điểm đóng là ngày 20/6/1994 và hiện tại tôi vẫn giữ tờ biên lai thu phí này. Vậy luật sư cho hỏi, bây giờ tôi muốn xin cấp sổ đỏ thì phải đóng các loại phí nào và có phải đóng phí trước bạ lại nữa hay không? 

  diện tích nhà trên giấy tờ trước kia là 92 m2, nhưng diện tích thực tế của căn nhà hiện nay là khoảng 100m2. vậy phần diện tích dư ra sẽ phải đóng phí như thế nào?

  2. Trong trường hợp nhà tôi muốn xây dựng lại vì hiện tại nhà đã quá cũ kĩ rồi nhưng vẫn chưa có sổ đỏ thì nhà tôi có được cho phép xây dựng hay không? vì thực sự tình hình tài chính gia đình không kham nổi vừa có sổ đỏ và vừa xây dựng lại căn nhà.

  Tôi xin cảm ơn luật sư ! 

   
  3582 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446627   16/02/2017

  Chào bạn, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, Tôi xin có một vài ý kiến tư vấn như sau:

  + Thứ nhất: Căn cứ theo quy định của luật đất đai 2013, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ: Về lệ phí trước bạ, Thông tư số 106/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó các loại phí cần nộp là:

  -          Lệ phí trước bạ: Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

  Trong trường hợp của gia đình bạn trên thì đã đóng lệ phí trước bạ cho 92m2 đất vào thời điểm đóng là ngày 20/6/1994 và hiện tại gia đình bạn vẫn giữ tờ biên lai thu phí này. Vì thế phần lệ phí trước bạ cho 92m2 diện tích đất nhà bạn sẽ không phải đóng nữa. Tuy nhiên, diện tích nhà trên giấy tờ trước kia là 92 m2, nhưng diện tích thực tế của căn nhà hiện nay là khoảng 100m2.Vì thế gia đình bạn sẽ vẫn phải đóng lệ phí trước bạ với phần diện tích đất tăng thêm nếu phần diện tích tăng thêm đó đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm.

  -         Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và Thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

  -         Ngoài ra còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo.

  + Thứ hai phần diện tích dư ra nếu đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ phải đóng các loại phí như trên.

  + Thứ ba Theo Điều 63 Luật Xây dựng quy định, tùy theo tính chất, quy mô công trình, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những tài liệu chủ yếu sau đây:

  -         Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;

  -         Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình;

  -         Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội và UBND TP HCM đã chủ động ban hành quy định thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân cải thiện điều kiện ở, không quy định điều kiện bắt buộc phải có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng nhà ở.

  Do đó, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng nếu được :

  -         UBND cấp phường xác nhận là đất đó đang sử dụng không có tranh chấp (thời gian thẩm tra không quá 10 ngày làm việc)

  -         UBND cấp quận thẩm tra kết quả xác nhận của UBND cấp phường (thời gian thẩm tra không quá 7 ngày làm việc)

  Như vậy, những trường hợp không có sổ đỏ thì vẫn có thể được cấp giấy phép xây dựng nếu khu đất đáp ứng được các yêu cầu trên.

  Công ty Luật Việt Kim trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn Lê Phụng Anh


  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |