về vi phạm hành chính do thông báo lưu trú

Chủ đề   RSS   
 • #298095 19/11/2013

  phongktht

  Male
  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  về vi phạm hành chính do thông báo lưu trú

  Tôi có một vấn đề vô cùng bức xúc xin hỏi Luật sư như sau:

  Gia đình tôi kinh doanh mua bán Vật liệu xây dựng, do bến lên xuống hàng hóa trống trải và sáng sủa (đèn sáng váo ban đêm). Nên có nhiều ghe mua hoặc bán hàng hóa cho gia đình tôi cập bến lên xuống, có ngày họ đậu ghe, coa ngày không đậu ghe và số lượng ghe cũng như người lưu trú rất thất thường.

  Tối ngày 18/11/2013 có đội Công an huyện cùng công an xã đến kiểm tra hộ khẩu, an ninh trật tự. Chấp hành tốt pháp luật, gia đình tôi vẫn mở cửa để kiểm tra, qua hỏi thăm sơ bộ của đội Công an như: anh chị có biết những người này không hay họ làm ăn mua bán gì, ... gia đình tôi vẫn tra lời thật là họ buôn bán VLXD bằng phương tiện ghe. Do địa điểm phía trước nhà an toàn và sáng nên họ đậu ghe ngủ qua đêm.

  Tối đó Công an xã có lập biên bản gia đình tôi với nội dung "chủ cơ sở không thông báo lưu trú", và tạm giứ một giấy CMND của chủ hộ hẹn sáng đến công an huyện giải quyết. Kết quả là xử phạt chủ hộ kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng 1.500.000 đồng.

  tôi xin hỏi vấn đề trên việc xử phạt vi phạm hành chính có đúng tình tiết hay không? Xin tư vấn cho tôi về đơn yêu cầu khiếu nại về Quyết định xử phạt VPHC (nếu được)

  Vấn đề trên Tôi vô cùng bức xúc:

  Thứ nhất, gia đình tôi không kinh doanh loại hình mà phải cho người khác lưu trú. Những người lưu trú không trực tiếp ở trong nhà tôi.

  Thứ hai, phương tiện lưu trú của chủ tàu ghe là lưu động, gia đình tôi không thể quản lý được (mặc dù họ có làm ăn mua bán với gia đình). Cơ quan quản lý có phải chăng là UBND thị trấn nơi lưu trú (vì họ sông trên sông nước, nay đây mai đó), vậy mà trách nhiệm khai báo cư trú lại quy cho chủ cơ sở kinh doanh.

  Thứ ba, việc lưu trú là do người trực tiếp lưu trú thực hiện, nếu lưu trú trong nhà người khác thì chủ hộ phải đăng ký với cơ quan tiếp nhận lưu trú. Tại sao cơ quan nhà nước lại quy trách nhiệm cho chủ cơ sở, trong khi phương tiện tàu ghe cũng là một nơi cư trú. Việc khai báo cư trú lại quy trách nhiệm cho chủ cơ sở mua bán.

  Thứ tư, về việc tạm giữ giấy tờ tùy thân, tại sao chỉ hỏi chủ cơ sở mà không kiểm tra người trên tàu, ghe. Như thế có phải chăng là bỏ qua giai đoạn xác minh sự việc mà đã kết luận là chủ cơ sở không khai báo lưu trú, như vậy có phải là chung chung? không rỏ ràng.

   
  3191 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận