DanLuat 2015

Về vấn đề trợ cấp thôi việc.

Chủ đề   RSS   
 • #120514 28/07/2011

  megatron0709

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về vấn đề trợ cấp thôi việc.

  Mẹ tôi năm nay 56 tuổi trước năm 1993 mẹ tôi được nhận vào làm tạp vụ cho Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An Bình Dương trực thuộc Trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh. Do và năm 1993 nên chưa có văn bản quy định về hợp đồng lao động, nên khi mẹ tôi vào là vào theo biên chế.

  Năm 2010 mẹ tôi được nghỉ việc do hết tuổi lao động. Thời gian đóng bảo hiểm Xã Hội là 18 năm nên chưa được hưởng lương hưu.

  Khi mẹ tôi nghỉ việc trung tâm khuyết tật thuận an đã không cho tôi lãnh trợ cấp thôi việc, tới nay đã 9 tháng. Mẹ có liên hệ cả với trường Đại học sư phạm để thông tin, nhưng theo Hiệu Trưởng Trường Đại Học Sư Phạm Bạch Văn Hợp đã trả lời:
      Với lá thư lần thứ nhất: "Do mẹ tôi làm việc theo biên chế chứ không phải Hợp Đồng Lao Động nên không được hưởng trợ cấp thôi việc theo khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động"
      Với lá thư lần thứ hai: Cũng như trên vì họ căn cứ vào khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động rằng chỉ có người Làm việc có HĐLĐ mới được áp dụng những điều khoản đó. Còn mẹ tôi là theo biên chế thì không được.
      Còn về Phần trung tâm trẻ khuyết tật, khi mẹ tôi vào trung tâm hỏi thì lại trả lời miệng rằng: " Do bà nghỉ việc vì hết tuổi lao động nên không được hưởng trợ cấp thôi việc".

  Tôi thấy những điều trên là vô cùng vô lí, vì theo như những văn bản quy định của pháp luật về vấn đề này thì Mẹ tôi hoàn toàn được, sau khi hỏi nhiều nơi, như phòng thương binh xã hội, phòng bảo hiểm xã hội, sở nội vụ, tất cả điều khẳng định "miệng" là mẹ tôi được. Nhưng không một cơ quan nào dám đứng ra viết một lá đơn xác nhận là mẹ tôi được trợ cấp thôi việc. Tất cả điều lấy lí do không phải trách nhiệm, đùn đẩy cho nhau. Bây giờ, sự thật rành rành ra đó, nhưng trung tâm trẻ khuyết tật và Trường Đại học sư phạm thành phố lại không cấp cho mẹ tôi. Tôi thấy mẹ tôi rất buồn.

  Làm bao nhiêu năm trời, tới cái chế độ nhà nước quy định để người lao động co một số tiền khi nghỉ việc. Thế mà bây giờ lại không cấp. Đi kiện ở tòa án Bình Dương thì cũng trả hồ sơ về, nói là không phải trách nhiệm. Bây giờ thật sự không biết làm sao, đi tới đâu cũng nói không có trách nhiệm.
  Cái này là chế độ, chứ có phải mẹ tôi đi xin đâu mà ở đâu cũng không giải quyết,

  Kính mong quý luật sư có thể cho ý kiến, vì thật sự 9 tháng trời đi kiện đi hỏi mòn mỏi và rồi cuối cùng chỉ là công cốc.
  Xin chân thành cảm ơn!!
   
  3391 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #120617   28/07/2011

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (8832)
  Số điểm: 49579
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2440 lần
  Lawyer

  Chào bạn
  Theo quy định tại điều 55 Luật BHXH thì mẹ bạn được giải quyết chế độ trợ cấp một lần vì không đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.
  Vậy mẹ bạn cần liên hệ cơ quan BHXH địa phương để làm thủ tục và được hướng dẫn theo quy định
  Thân

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  tuvan@luatsuphuvinh.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #120629   28/07/2011

  megatron0709
  megatron0709

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sự. Mẹ tôi cũng đã ra cơ quan BHXH nhưng BHXH nói là không phải chức năng nên nói mẹ tôi qua phòng lao động thương binh xã hội, qua đây thì người ta bảo qua sở nội vụ. Nhưng qua sở nội vụ lại bảo qua BHXH. Bây giờ thật sự không biết phải đi đâu.

  Luật sự cho tôi hỏi, nếu mẹ tôi đi kiện một lần nữa ở tòa án Thành Phố, Tức kiện trường đại học sư phạm thì cơ hội thắng kiện có cao không.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-