về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
  • #224328 06/11/2012

    trantulaw16

    Male
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:12/01/2012
    Tổng số bài viết (38)
    Số điểm: 610
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 5 lần


    về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

    Chào mọi người, Tôi có 1 thắc mắc mong ý kiến của mọi người là:

    Theo quy định tại điều 98, Luật HN&GĐ 2000 thì : ".....nếu không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng".

    Như vậy, trong trường hợp một ngôi nhà có 5 tầng, người chồng được chia 1 tầng, người vợ được 4 tầng trong ngôi nhà trên. Hiện nay, người vợ muốn đuổi người chồng ra ngoài và đồng ý thanh toán giá trị của 1 tầng trên. và theo quy định pháp luật thì nhà ở kia không thể chia được.Tuy nhiên, hiện nay người chồng không có chỗ nào ở.vậy, có cách nào để đề nghị Tòa án cho người chồng kia được ở lại tầng mà anh ta được chia không.

    Chân thành cảm ơn.

    Tư vấn miễn phí trong khả năng:

    Liên hệ: 097-3339-112

    Biết thì trả lời-không biết thì tìm hiểu tiếp tục trả lời- tìm hiểu cho đến khi trả lời được thì thôi.

    Văn phòng

     
    3360 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #224464   06/11/2012

    KhacDuy25
    KhacDuy25
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Lâm Đồng, Việt Nam
    Tham gia:14/11/2010
    Tổng số bài viết (4608)
    Số điểm: 88510
    Cảm ơn: 1530
    Được cảm ơn 1974 lần


    Thân  chào bạn!

    Tôi nhận thấy bạn là người khá am hiểu pháp luật, và trên đây là vướng mắc của bạn hiện nay.

    Nay tôi xin trao đổi với bạn như sau:

    1/ Theo bạn trình bày thì hiện nay Tòa án đã công nhận bằng 01 bản án ly hôn/quyết định công nhận. . . và có phân chia tài sản. Theo đó, người vợ được 04 tầng trên, còn người chồng được 01 tầng dưới. Như vậy, ta có thể nhận định rằng nhà ở là vật không chia được, tuy nhiên trong trường hơp này, tài sản (nhà ở) trên có kết cấu theo tầng có thể chia được và Tòa án giải quyết như trên.

    2/ Hiện nay, người vợ chỉ muốn đuổi người chồng ra khỏi nhà để thanh toán giá trị tầng 1 trên. Sự thật là người vợ chưa đuổi người chồng ra khỏi nhà để thanh toán giá trị tầng 01 căn nhà. Nên hiện nay, người chồng vẫn có chỗ ở nên không phải dùng cách nào cả đề đề nghị Tòa án giải quyết. . .

    3/ Nếu vụ việc được người vợ làm đơn yêu cầu Tòa án phân chia lại tài sản (yêu cầu thanh toán tiền giá trị căn nhà mà đáng ra người chồng được hưởng cho người chồng) thì có thể Tòa án sẽ đưa ra các quyết định: người chồng nhận căn nhà và thanh toán 1/2 giá trị căn nhà cho người vợ và ngược lại hoặc có thể là như trường hợp Tòa án đã phân chia. . .Tòa án căn cứ vào từng trường hợp cụ thể trên các tiêu chí như: Bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và con chưa thành niên, con đã thành niên mất sức lao động, không có khả năng lao động. . .tình trạng tài sản, hoàn cảnh của mỗi bên. . .

    4/ Theo tôi thì tại điều 98 có quy định: "Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo quy định tại điều 95. .. " Theo đó, căn nhà có 5 tầng, người chồng được chia 01 tầng theo Bản án/Quyết định, vì vậy Tòa án có thể không chấp nhận đơn của người vợ (không có căn cứ).

    Trên đây là một số trao đổi.

    Trân trọng!

    "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

     
    Báo quản trị |