DanLuat 2015

Về vấn đề bảo hiểm xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #402354 12/10/2015

  vietbac05

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về vấn đề bảo hiểm xã hội

   ba tôi la trung tá bên quân đội về hưu. năm 2014 không may ông qua đời, khi đó má tôi 54 tuổi o nhà không, không có thu nhập. vậy cho hỏi má tôi khi đủ 55 tuổi có được hưởng chế độ tuổi tuất không ạ. nếu được hưởng thì phải làm thế nào ạ. 

   

   
  2160 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444956   07/01/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi đưa ra tư vấn như sau:

  Tại Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định như sau:

  “1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

  a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

  b) Đang hưởng lương hưu;

  c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

  a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

  b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

  d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

  4. Thời hạn đề nghị khám giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

  a) Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày người tham gia bảo hiểm xã hội chết thì thân nhân có nguyện vọng phải nộp đơn đề nghị;

  b) Trong thời hạn 04 tháng trước hoặc sau thời điểm thân nhân quy định tại điểm a khoản 2 Điều này hết thời hạn hưởng trợ cấp theo quy định thì thân nhân có nguyện vọng phải nộp đơn đề nghị.”

  Khoản 3 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

   “Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết. Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của con tính từ tháng con được sinh”.

  Như vậy, cha bạn thuộc đối tượng đang hưởng lương hưu hàng tháng vì vậy theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, khi mất thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Pháp luật về bảo hiểm xã hội cũng đã có những qui định cụ thể về điều kiện của các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất hàng tháng. Ngoài ra:

  - Việc xét chế độ tuất hàng tháng sẽ được thực hiện trong thời điểm người lao động chết để liệt kê các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất.

  - Thời điểm để xét các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất sẽ là thời điểm sau khi người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết, nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp, nếu không thì sẽ không được hưởng.

  - Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân được tính từ tháng liền kề sau tháng bố bạn mất.

  Theo thông tin mà bạn cung cấp, tại thời điểm xét chế độ tuất hàng tháng thì mẹ bạn lúc đó chưa được hưởng vì chỉ 54 tuổi, tức là chưa đủ điều kiện về tuổi được hưởng. Do đó, kể cả đến khi mẹ bạn 55 tuổi  cũng không được hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng.

  Tuy nhiên, nếu mẹ của bạn 54 tuổi mà  đáp ứng được điều kiện suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên và không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì vẫn sẽ được hưởng chế độ tuất hàng tháng

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-