VỀ THỪA KẾ TÀI SẢN THEO DI CHÚC

Chủ đề   RSS   
 • #256506 20/04/2013

  tranghoang2901

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  VỀ THỪA KẾ TÀI SẢN THEO DI CHÚC

             Chào các luật sư ! Xin các luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề tôi đang phải đối mặt.

             Tôi là con trai út trong gia đình gồm 8 anh chị em: 2 người con gái, và 6 người con trai. Bố tôi trước khi mất để lại di chúc rằng 1000m2 đất của ông , 200m2 sẽ làm nhà thờ, phần còn lại ông giao lại cho tôi và tôi là trưởng ban lễ tang trong tang lễ của ông vì lúc ông đau bệnh chỉ có một mình tôi sống cùng với ông và chăm sóc nuôi bệnh, còn các anh chị em còn lại thì có nhà riêng, không chăm sóc ông cụ. Trước khi lập di chúc thì các anh chị tôi cũng được bố tôi chia mỗi người một số đất nhất định để xây nhà hoặc làm ăn. Riêng 1000m2 ông cụ đang ở thì ông cụ viết di chúc giao lại cho tôi và làm nhà thờ. Ông cụ mất năm 2005. Tuy nhiên ông cụ là người không biết chữ, nên khi lập di chúc ( lúc ông còn minh mẫn) ông cụ nói ông anh thứ 3 của tôi viết cho ông cụ, sau đó cụ có điểm chỉ chứng nhận. Bản di chúc được đem lên ủy ban nhân dân xã để đóng dấu xác nhận.. khi Cụ mất thì di chúc cho tôi giữ, và đến bây giờ tôi vẫn giữ. Ban đầu 1000m2 đất đó nằm ở vị thế "khỉ ho cò gáy" nên chẳng ai thèm ngó ngàng gì tới.. Đùng một phát, có dự án mở đường, thế là 1000m2 đó tương lai sẽ ra mặt tiền, hơn nữa dự kiến sẽ xây nhà thờ trên nền 200m2 ông cụ chia ấy. Thế là 7 anh chị em còn lại đòi tôi phải cắt đất của tôi đưa qua để xây nhà thờ.. tất nhiên tôi không chịu. Không hiểu sao, mấy tháng sau, 7 anh chị em tôi kiện tôi ra tòa vì họ nói rằng bản di chúc tôi cầm trên tay là bản di chúc không hợp lệ: rằng người viết( tức anh thứ 3 của tôi ) không được là người trong hàng ngũ nhận thừa kế , và ko có người làm chứng. Tòa án cũng kêu 8 anh em tôi hòa giải 3 lần nhưng không được. Tôi thật sự rất thất vọng, ban đầu tôi muốn nhường, ko muốn anh em tương tàn nên cũng nhượng bộ, nhưng càng nhượng bộ họ càng lấn tới nên tôi phải ra tòa.

           Bây giờ tôi không biết phải làm thế nào để bảo vệ tờ di chúc bố tôi để lại, chí ít ra cũng là nguyện vọng của bố tôi. Vì gia đình tôi là nông dân nên thời điểm lập di chúc ko được tiếp xúc với luật pháp nhiều, ông cụ chỉ nghĩ rằng viết ra nguyện vọng rồi điểm chỉ vào đó thế là xong. Tôi muốn hỏi các luật sư rằng tôi có khả năng thằng trong vụ kiện sắp tới không? Mong các luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

   

   
  12942 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #257466   25/04/2013

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 245 lần


  Chào bạn.

  LS Thạch Thảo tư vấn cho bạn như sau:

  Theo thư trình bày của bạn thì việc cha bạn đã lập di chúc và di chúc đó đã được chứng thực tại UBND, đây có thể xem là điểm mấu chốt để xác định di chúc có hợp pháp hay không? Theo quy định của Bộ luật dân sự: Di chúc được coi là hợp pháp trong các trường hợp sau:

   

  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. 

  Nếu Di chúc của cha bạn không rơi vào một trong các trường hợp trên thì được coi là di chúc không hợp pháp và phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật cho những người trong hàng thừa kế.

  Vì không có điều kiện xem xét hồ sơ của bạn, nên LS chỉ có thể tư vấn cho bạn trên tinh thần chung của các quy định để bạn tham khảo, chúc bạn thành công.

  Thân mến.

   

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LSTHACHTHAO vì bài viết hữu ích
  donghungthuan (01/05/2013) phongvhttsd (01/05/2013)
 • #257741   26/04/2013

  tranghoang2901
  tranghoang2901

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào luật sư ! tôi xin cảm ơn luật sư đã lí giải cho tôi

  Tôi đã ra tòa và bị xử thua vì lí do di chúc ko có người làm chứng.. vì người viết là anh trai tôi ( đồng thời là người làm chứng ) tòa bảo rằng người làm chứng  không phải là người đứng trong hàng ngũ người hưởng thừa kế nên tôi thua. Nhưng chứng thực của UBND xã rõ ràng là đóng vai trò người làm chứng...tôi không hiểu sao cơ sở pháp lí là chứng thực của UBND lại không cso giá trị trước tòa... XIn ông có thể giải thích không ạ.. tôi xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #258265   30/04/2013

  kính thưa các luật sư! Gia đình chúng tôi có một vấn đề như sau xin các luật sư tư vân giúp. Gia đình chúng tôi xin chân thành caom ơn. Hiện nay gia đình chúng tôi có một mảnh đất do hai vợ chồng chúng tôi làm ăn và mua được, hiên nhờ được sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước chúng tôi cất được một căn nhà

  . Vì lý do chồng tôi mất sớm lên không để lai di chúc do vậy tôi không biết xử chí ra sao khi con trai tôi cứ đòi chia tài sản là manh đất đó nhưng tôi không giám giao mảnh đất đó cho con trai tôi vì tôi không thể tin tưởng được mà tôi muốn giao cho con gái tôi sở hữu mảnh đất đó

  Vậy mong quý luất sư tư vấn giúp tôi để tôi có thê toại nguyện trước khi nhắm mắt. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #258800   03/05/2013

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 245 lần


  Chào bạn! luật sư Nguyễn Thạch Thảo tư vấn cho bạn như sau: 

  Do mảnh đất này là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, nay chồng bạn đã chết không để lại di chúc nên theo qui định của pháp luật thì 50% giá trị của mảnh đất trên sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế ở hàng thứ nhất bằng mỗi phần bằng nhau, bao gồm: Cha, mẹ của người chết (nếu còn sống) cùng với vợ và 2 đứa con. Như vậy, việc con trai bạn có yêu cầu chia thừa kế phần của người cha đã chết là đúng, bạn chỉ có quyền quyết định trong việc để lại tài sản của mình trong 50% giá trị mảnh đất còn lại cộng với phần bạn được hưởng thừa kế của chồng cho con gái mà thôi.

  Thân chào.

   

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  
 • #259230   05/05/2013

  luckylamchi
  luckylamchi

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2008
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính nhờ luật sư tư vấn giùm tôi trường hợp sau:

  Ông bà Nội tôi đứng tên sở hữu 1 căn nhà chung, được cấp sổ hồng năm 2004 dù bà Nội tôi đã mất năm 2002. Do bà Nội mất không để lại di chúc nên nội dung của TK trước bạ năm 2004 đã xác nhận rõ thừa kế phần di sản 1/2 căn nhà của bà Nội tôi bao gồm: ông Nội và 7 người con; trong 7 người con thì có 2 người đã chết trước bà Nội (nhưng có xác định rõ tên người thừa kế lại là những người con của người đã chết). 

  Năm 2004 ông Nội tôi làm di chúc (tại PCC số 1) với nội dung: cho một người cháu nội toàn bộ phần di sản thuộc sở hữu của ông Nội khi ông Nội chết. Người cháu này đang sống ở nước ngoài và cũng là người chu cấp chủ yếu cho cuộc sống của ông Nội tôi từ năm 2001 cho đến lúc ông chết vào năm 2009.

  Về di sản của ông Nội: trước khi ông Nội chết, ông Nội đã giao cho tôi giữ toàn bộ giấy tờ nhà đất cũng như di chúc của ông. Khi ông chết, tôi đã giúp người cháu Nội đã thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, đã nộp thuế trước bạ theo đúng quy định. Và người cháu này có ý muốn giữ lại căn nhà của ông bà để làm kỷ niệm chứ không muốn bán để chia. Người cháu này cũng đã lập một hợp đồng ủy quyền (tại PCC số 1) cho một người chị họ được thay mặt để làm thủ tục hành chính có liên quan và quản lý hộ phần di sản này tại VN.

  Về phần di sản của bà Nội: do có 1 người con chết sau bà Nội nhưng vợ và con trai của người này không chịu làm thủ tục khai nhận thừa kế để đứng đồng sở hữu căn nhà mà chỉ muốn được nhận tiền từ phần tài sản này. Đồng thời, từ khi ông Nội chết, người hiện đại diện bảo quản căn nhà này luôn gây khó khăn cho những người đồng thừa kế khi họ về để thắp hương cho ông bà. 

  Năm 2011, hai trong số 7 người con của bà Nội đã làm hợp đồng cho tôi phần thừa kế của họ, tôi cũng đã nộp các loại thuế (trước bạ, TNCN) cho phần di sản được cho tặng này.

  Cho đến thời điểm này, sổ hồng vẫn đứng tên của ông bà Nội.

  Nay tôi xin được luật sư tư vấn cho tôi những thắc mắc sau:

  1. Một người con của bà Nội tôi hiện nay muốn khởi kiện để yêu cầu tòa án chia tài sản chung trong khối di sản của bà Nội để lại. Tôi cũng muốn khởi kiện để yêu cầu chia phần sở hữu của tôi thì tôi và người này có đứng tên chung đơn khởi kiện được hay không?

  2. Trong thời gian chờ tòa án giải quyết, tôi có được yêu cầu tòa án niêm phong căn nhà vì e ngại sẽ có sự phá hoại gây hư hỏng căn nhà, sẽ ảnh hưởng đến giá trị căn nhà nếu phát mãi để chia theo quy định?

  3. Tôi biết rằng những người đồng sở hữu sẽ là những người được ưu tiên mua lại căn nhà, nhưng sẽ không có điều kiện để mua. Vậy khi toà án tuyên bố thực hiện bán căn nhà thì giá trị căn nhà sẽ căn cứ vào đâu để định giá đúng?

  4. Mức tạm ứng án phí sẽ là khoảng bao nhiêu? giá trị thực tế của căn nhà này hiện nay khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng. Mức % của phần nộp phí phát mãi căn nhà để thi hành án? 

  5. Ai có quyền lợi liên quan đều phải chịu án phí, thi hành án tỷ lệ theo phần mình được hưởng hay chỉ có người khởi kiện phải chịu phần này?

  Tôi xin chân thành cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #260118   09/05/2013

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 245 lần


  Chào bạn.

  LS Thạch Thảo tư vấn cho bạn như sau:

  1. Trường hợp của bạn thì hai người có thể đứng đồng nguyên đơn để yêu cầu khởi kiện, nếu mỗi người có thể xác phần tài sản mình được hưởng thì tạm ứng án phí 50% án phí ( mức đóng án phí tham khảo bảng đích kèm).

   

  Giá trị tài sản có tranh chấp

  Mức án phí

  a) từ 4.000.000 đồng trở xuống

  200.000 đồng

  b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

  5% giá trị tài sản có tranh chấp

  c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

  20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

  d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

  36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

  đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

  72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

  e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

  112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

  2.  Bạn có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án, tuy nhiên bạn phải thực hiện biện pháp bảo đảm theo quy định của pháp luật.
  3. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ yêu cầu định giá để xác định phần của mỗi người được hưởng và tương ứng với người sẽ đóng án phí theo phần của mình.

  Bộ luật tố tụng dân sự -

  Điều 102. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời

  1. Giao người chưa thành niên cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

  2. Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡng.

  3. Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm.

  4. Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

  5. Tạm đình chỉ việc thi hành quyết định sa thải người lao động.

  6. Kê biên tài sản đang tranh chấp.

  7. Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.

  8. Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.

  9. Cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hoá khác.

  10. Phong toả tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước; phong toả tài sản ở nơi gửi giữ.

  11. Phong toả tài sản của người có nghĩa vụ.

  12. Cấm hoặc buộc đương sự thực hiện hành vi nhất định.

  13. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời khác mà pháp luật có quy định.

  Điều 120. Buộc thực hiện biện pháp bảo đảm

  1. Người yêu cầu Toà án áp dụng một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại các khoản 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 102 của Bộ luật này phải gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá do Toà án ấn định nhưng phải tương đương với nghĩa vụ tài sản mà người có nghĩa vụ phải thực hiện để bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu.

  Đối với trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 99 của Bộ luật này thì thời hạn thực hiện biện pháp bảo đảm quy định tại Điều này không được quá 48 giờ, kể từ thời điểm nộp đơn yêu cầu.

  2. Khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá phải được gửi vào tài khoản phong toả tại ngân hàng nơi có trụ sở của Toà án quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong thời hạn do Toà án ấn định.

  Trong trường hợp thực hiện biện pháp bảo đảm vào ngày lễ hoặc ngày nghỉ thì khoản tiền bảo đảm được gửi giữ tại Toà án. Toà án phải làm thủ tục giao nhận và gửi ngay khoản tiền đó vào ngân hàng vào ngày làm việc tiếp theo.

  Thân mến.

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTHACHTHAO vì bài viết hữu ích
  luckylamchi (09/05/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com