Về thủ tục khai sinh cho con sinh trước thời điểm đăng ký kết hôn có cần kết quả xét nghiệm ADN

Chủ đề   RSS   
 • #424722 16/05/2016

  Về thủ tục khai sinh cho con sinh trước thời điểm đăng ký kết hôn có cần kết quả xét nghiệm ADN

  Kính chào các Luật sư và các thành viên diễn đàn,

  Tôi có một vấn đề liên quan đến thủ tục khai sinh muộn theo quy định của pháp luật về hộ tịch từ ngày 01/01/2016. Nội dung như sau:

  - Tháng 10/2014 vợ chồng tôi tổ chức đám cưới tại Hà Nội. Thời điểm này chúng tôi chưa đăng ký kết hôn.

  (Lý do là gia đình hai bên thống nhất sẽ đăng ký kết hôn vào tháng 12/2014 kết hợp với việc tổ chức đám cưới ở quê tôi)

  - Đầu tháng 11/2014, tôi được công ty điều động đi công tác ở nước ngoài.

  Trong thời gian tôi công tác ở nước ngoài, vợ tôi đã hạ sinh được một bé trai vào tháng 04/2015. Do chúng tôi mong muốn được cùng nhau đi khai sinh cho con nên quyết định sẽ chờ đến lúc tôi về Việt Nam mới đi khai sinh cho con.

  - Tháng 2/2016, tôi trở về Việt Nam.

  - Khoảng cuối tháng 2/2016, tôi cùng vợ đến UBND nơi vợ thường trú để làm thủ tục đăng ký kết hôn và khai sinh cho con. Do giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi có sai sót nên phải về quê của tôi xin cấp lại. Ngoài ra còn một số sai sót của giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu nhưng về cơ bản cán bộ phụ trách đã giải thích và hướng dẫn để sửa và bổ sung. Điều khiến tôi phân vân là mặc dù các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị không phức tạp nhưng do không nắm được hết nên chúng tôi chuẩn bị thiếu, cán bộ phụ trách không làm văn bản hướng dẫn mà chỉ khi xét đến giấy tờ nào mà thấy chưa đúng thì chỉ hướng dẫn tôi hoàn thiện giấy tờ đó. Vì vậy mà tôi phải đi lại về quê rất nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ, rất mất thời gian và tốn kém.

  - Tháng 5/2016, sau khi chắc chắn toàn bộ giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn đã hoàn thiện, vợ chồng tôi lên UBND phường nơi vợ thường trú làm thủ tục đăng ký kết hôn và khai sinh cho con. Thủ tục đăng ký kết hôn không có rắc rối gì nhưng riêng thủ tục khai sinh gặp vấn đề khi cán bộ phụ trách yêu cầu cung cấp kết quả giám định ADN của tôi và con tôi để chứng minh có quan hệ cha, con. Căn cứ cán bộ phụ trách đưa ra là Khoản 1 Điều 11 và Điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp (sau đây gọi là Thông tư số 15). Cán bộ giải thích là nếu con tôi làm thủ tục khai sinh trước thời điểm 01/01/2016 thì không cần phải nộp giấy tờ chứng minh quan hệ cha con nhưng từ thời điểm 01/01/2016 thì bắt buộc phải có. Tôi không đồng tình vì quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư số 15 quy định cho trường hợp có yêu cầu nhận cha, mẹ cho con trong khi vợ chồng tôi cùng thừa nhận đứa trẻ là con chung, không có tranh chấp. Hơn nữa, quy định của pháp luật là nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân nên việc giám định ADN theo tôi là không cần thiết vì tốn kém và mất thời gian. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách vẫn yêu cầu chúng tôi cung cấp tài liệu chứng minh quan hệ cha, con.

  -Tôi có xem lại Thông tư số 15, tại Điều 13 quy định về việc đăng ký nhận cha, mẹ, con và bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt. Theo đó, trường hợp của chúng tôi, theo tôi, rơi vào khoản 3 Điều 13 này. Sau đó, cán bộ phụ trách dẫn chúng tôi đi gặp bà Phó Chủ tịch UBND phường quản lý về hộ tịch. Chúng tôi đã tranh luận về việc đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp của gia đình tôi và cuối cùng vẫn nhận được kết luận là phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ cha con hoặc đăng ký khai sinh cho con tại UBND nơi tôi thường trú.


  Do còn nhiều điểm thắc mắc và không đồng tình với giải thích của các cán bộ phụ trách hộ tịch phường, tôi mong được các luật sư giải đáp, hướng dẫn những vấn đề sau:


  1. Việc đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp của vợ chồng tôi là đăng ký khai sinh trong trường hợp con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, không có tranh chấp về việc nhận con và vợ chồng tôi cùng thừa nhận thì có phải làm thủ tục nhận cha cho con hay không?

  (Cán bộ phụ trách vấn đề hộ tịch của phường giải thích là trường hợp của chúng tôi không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 13, thông tư số 15 mà phải thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 11, Điều 12 trong khi không có quy định nào của pháp luật yêu cầu bắt buộc phải làm thủ tục nhận cha con khi không có yêu cầu hay tranh chấp cả)


  2. Ngày 09/5/2016 chúng tôi đã được UBND phường cấp Giấy Chứng nhận kết hôn. Như vậy nếu chúng tôi làm thủ tục khai sinh cho con tại UBND phường sau ngày 09/05/2016 thì có phải làm thủ tục nhận cha, con hay không?


  Xin chân thành cảm ơn.


   

   
  5184 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #430569   12/07/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1142 lần


  Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP, có quy định như sau

  Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

  Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

  2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

  Trong trường hợp này thì không bắt buộc bạn phải có xét nghiệm ADN, nhưng sẽ phải thỏa điều kiện thứ hai, và nó là và chứ không phải là hoặc bạn nhé, nên nếu chỉ có mẹ cam đoan thì vẫn chưa đủ.

   
  Báo quản trị |