Về thi hành án với QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #353673 01/11/2014

  hoangvu2

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về thi hành án với QSDĐ

  Tôi có cho chị A vay số tiền 70 triệu, chi A co viết biên nhận nợ và thế chấp quyền sử dụng đất cho tôi, nhưng khi ra tòa do biên nhận không ra công chứng lam thu tuc nên tòa đã bãi bỏ biên nhận trên. Nhưng chị A vẫn thừa nhận nợ, nhưng tôi được biết  quyền sử dụng đất trên không còn là của chị nữa mà đã chuyển nhượng lại cho mẹ chị A  trước khi tôi cho chi A vay tiề,Cho tôi hỏi nếu qua thi hành án , có buộc được chị A  đưa quyền sử dụng đát đó cho tôi để trừ nợ hay không. Mặc dù mẹ chị A có Thừa nhận đã cho chị a mượn để vay tiền làm ăn. Giờ mẹ Chị A không chấp nhận trả đất cho tôi. Tôi xin hoi thi hành án có cưỡng chế lấy phần đất đó cho tôi được hay không.

  Tôi xin nêu rõ là Toa Án đã vô hiệu chứng nhận thế châp trên. vậy tôi có phải trả lại quyền sử dụng đát cho mẹ chị A hay không.Vì Quyết định của tòa có nói chị A có trách nhiệm trả nợ cho tôi, và tôi có trách nhiệm trả lại quyền sử dụng đất cho chin A. Tôi trả QSDĐ liền cho mẹ chị A Hhay là khi nào chị A trả hết nợ thì thì tối mới trả quyền sử dụng đất cho mẹ chị A

  Xin Luật Sư tư vấn giúp

   
  3392 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #353922   02/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định chủ tài sản là quyền sử dụng đất

  Như bạn trao đổi, trước khi chị A vay tiền của bạn, chị A đã chuyển quyền sử dụng đất cho mẹ mình. Như vậy, chủ sử dụng đất ở đây là mẹ chị A, tòa án đã không công nhận giấy tờ thế chấp của chị A với bạn thì rất không thể ràng buộc trách nhiệm của mẹ chị A trong việc dùng tài sản là quyền sử dụng đất để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của chị A đối với bạn.

  2. Nghĩa vụ thi hành án

  Theo quy định tại điều 3 Luật Thi hành án dân sự, người phải thi hành án là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ trong bản án, quyết định được thi hành.

  Trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận được bản án, người được/phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án. Trong hồ sơ yêu cầu thi hành án phải có tài liệu hoặc thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

  Như vậy, bạn căn cứ phán quyết của tòa án, ai là người phải thi hành án sẽ là người có trách nhiệm trả nợ cho bạn. Trong trường hợp tòa án không tuyên mẹ chị A phải có nghĩa vụ cùng với chị A trả nợ cho bạn thì trách nhiệm của bạn trong việc trả lại giấy tờ tài sản cho mẹ chị A là độc lập với trách nhiệm trả nợ của chị A, nghĩa là, bạn có nghĩa vụ trả lại giấy tờ tài sản nhận thế chấp cho mẹ chị A không phụ thuộc vào việc chị A thực hiện nghĩa vụ trả nợ cùng lúc hay không.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net