về sự khác biệt giữa diện tích tính giá bán căn hộ và diện tích ghi trên giấy CN Quyền sở hữu nhà ở đối với các căn hộ chung cư

Chủ đề   RSS   
 • #215477 22/09/2012

  hlawstock

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2011
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 23 lần


  về sự khác biệt giữa diện tích tính giá bán căn hộ và diện tích ghi trên giấy CN Quyền sở hữu nhà ở đối với các căn hộ chung cư

  Chào các Anh Chị cộng đồng Dân luật,

  Trong quá trình giao dịch, Hường có thấy hiện nay, trên hợp đồng mua bán các căn hộ chung cư mà các chủ đầu tư đưa ra có ghi về diện tích căn hộ để tính giá bán và diện tích căn hộ được ghi trên giấy CN Quyền sở hữu nhà ở. Các hợp đồng này ghi diện tích căn hộ thành 2 khoản khác nhau với diện tích khác nhau. Sự khác biệt này, theo Hường, gây thiệt hại cho người mua rất nhiều. Hường sẽ nêu rõ ý hơn để mong các Anh Chị thảo luận thêm.

  Tại Điều 2 Thông tư01/2009/TT-BXD về việc Ghi diện tích căn hộ nhà chung cư trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có ghi: "Diện tích căn hộ nhà chung cư được ghi theo diện tích sàn căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lôgia của căn hộ đó (nếu có). Trong đó, diện tích sàn được tính theo kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn chia giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). Diện tích sàn căn hộ và cách tính diện tích này phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư và bản vẽ sơ đồ nhà ở quy định tại tiết c điểm 2.1 khoản 2 Điều 1 của Thông tư này."

  Trong khi đó, tại khoản 2.4, và 2.5 Điều 2 Hợp đồng mẫu do Cty CP Thanh niên phát hành để bán căn hộ Harmona lại ghi:

  2.4. Diện tích tính giá bán căn hộ: ....m2 (sai số +/- 2%). Diện tích này được tính theo diện tích sàn căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia, sân phơi, hộp gen gắn liện bên trong căn hộ. Trong đó, diện tích sàn được tính theo kích thước từ tim tường chung và tim tường bao ngoài căn hộ (tường chung là tường ngăn chia giữa 2 căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). (phù hợp với quy định tại điều 2 TT 01 bên trên).

  2.5. Diện tích căn hộ ghi trong Giấy CN QSH căn hộ được tính theo quy định của Nhà nước và không làm cơ sở cho việc xác định giá bán căn hộ. Diện tích này là: ... m2 (sai số +/- 2%).

  Vấn đề ở đây, diện tích căn hộ mà cty này ghi trên hợp đồng ghi tại điều 2.4 luôn lớn hơn diện tích ghi tại điều 2.5 (trường hợp của một người Chị, hợp phần diện tích chênh lệch lên đến hơn 5m2. Và như vậy, số tiền chênh lệch hơn 100 triệu).

  Do vậy, người mua sẽ bỏ tiền ra mua căn hộ với diện tích lớn (để tính tiền bán căn hộ) nhưng lại được công nhận căn hộ với diện tích nhỏ hơn.

  Hường gửi kèm file để Anh Chị tiện theo dõi. Và rất mong các Anh Chị cộng đồng Dân luật cho biết thêm việc ghi diện tích căn hộ như trên có vi phạm quy định của pháp luật liên quan không? người mua căn hộ có thể yêu cầu chủ đầu tư trả lại khoảng tiền chênh lệch này?

  Rất mong Anh Chị cho ý kiến để hiểu hơn về vấn đề này.

  Trân trọng

   

   

   
  3904 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận