DanLuat 2015

về sang tên quyền sử dụng đất?

Chủ đề   RSS   
 • #279051 02/08/2013

  tuanloc1111

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  về sang tên quyền sử dụng đất?

  Sự viêc như sau: vừa rồi tôi có cho 1 người cùng thôn vay 300 triệu đồng để làm ăn, sau một thời gian bên vay thua lỗ, tôi đòi nợ thì được thế chấp 1 mảnh đất coi như trả số tiền nợ, sau khi thỏa thuận quyền sử dụng đất gồm sổ đỏ và các giấy tờ liên quan (sau đó hủy giấ va nợ) thì tôi lên ủy ban huyện để sang tên quyền sử dụng đất nhưng không được với lý do chủ hiện tại (bên vay nợ tôi) còn nợ thuế 40 triệu đồng và chỉ khi nào số nợ kia được trả (40 triệu đồng) tôi mới được sang tên quyền sự dụng mảnh đất kia. Tôi về gặp bên nợ yêu cầu họ trả số tiền nợ thuế đó thì họ không có khả năng trả nữa nên không biết xử lí thế nào. Cho tôi hỏi việc bên cơ quan thuế làm thế là đúng hay sai và nếu như bên nợ không trả số tiền nợ thuế đó thì tôi phải trả hay sao?... trong khi bên nợ vẩn sống tại đây chứ không có ý định chạy đi nơi khác.

   
  3734 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #279239   03/08/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  thuế trả lời thế là đúng.

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #279487   05/08/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1839)
  Số điểm: 17982
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1122 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Với thông tin bạn cung cấp tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Cơ quan thuế trả lời bạn như vậy là đúng vì theo quy định của pháp luật đất đai trường hợp nợ thuế (nợ tiền sử dụng đất) sẽ được ghi chú trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khi có thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho thì phải làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất (nộp thuế) hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì bạn mới đăng ký sang tên được.

  Thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất được hướng dẫn tại Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 7 tháng 12 năm 2004 hướng dẫn Nghị định số 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 93/2011/TT-BTC. Cụ thể, tại Mục IIa Phần D về thủ tục ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất quy định như sau:

  2. Việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất được thực hiện như sau:

  2.1. Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, người sử dụng đất đến cơ quan thuế kê khai thanh toán nợ, cơ quan thuế căn cứ vào sổ theo dõi nợ để làm thủ tục thanh toán nợ cho hộ gia đình, cá nhân.

  Trường hợp sau 5 năm, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (= tiền sử dụng đất còn nợ/tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

  Giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại thời điểm trả nợ là giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở), là giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định (đối với diện tích vượt hạn mức).

  2.2. Sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành việc thanh toán nợ, cơ quan thuế ra thông báo hoặc xác nhận để người sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  3. Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, thì cơ quan tài nguyên và môi trường làm thủ tục tách thửa để cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế.


  Căn cứ quy định viện dẫn trên thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất (nợ thuế) phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Do đó nếu bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất sang tênthì trước tiên người đứng tên chủ sử dụng đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thanh toán số tiền nợ thuế cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về vấn đề chuyển nợ tiền sử dụng đất sang cho người nhận chuyển nhượng đất nên trường hợp bạn đưa ra là không được phép thực hiện.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

  Trụ sở: Phòng 1105, Tòa nhà 15T, Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  tuanloc1111 (07/08/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977

0 Thành viên đang online
-