DanLuat 2015

Về giấy phép cung ứng lao động ra nước ngoài

Chủ đề   RSS   
  • #397907 28/08/2015

    vuhoangnguyen268

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:28/08/2015
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Về giấy phép cung ứng lao động ra nước ngoài

    Chào Luật sư, tôi có 1 vài khúc mắc nhờ Luật sư vui lòng giải đáp :

    - Vốn pháp định của doanh nghiệp cung ứng lao động ra nước ngoài là bao nhiêu ?

    - Công ty tôi đăng ký ngành nghề cung ứng lao động ra nước ngoài, khi xem thủ tục xin giấy phép của Bộ lao động thương binh xã hội có phần nói rằng công ty tôi phải đào tạo lao động trước khi xuất khẩu lao động, có bắt buộc phải đào tạo hay là không ? Nếu có thì việc đào tạo này chắc chắn phải tính phí, như vậy lại đi ngược lại quy định của pháp luật về việc không được thu phí người lao động khi tham gia cung ứng lao động cho nước ngoài.

    - Việc xin giấy phép của cung ứng lao động ra nước ngoài cần những thủ tục nào thứ tự ra sao ? phí là bao nhiêu ?

    Xin chân thành cảm ơn !

    Cập nhật bởi vuhoangnguyen268 ngày 28/08/2015 02:36:08 CH Cập nhật bởi vuhoangnguyen268 ngày 28/08/2015 02:34:53 CH
     
    2238 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #445368   15/01/2017

    clevietkimlaw4
    clevietkimlaw4
    Top 500
    Female
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:20/12/2016
    Tổng số bài viết (153)
    Số điểm: 855
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 19 lần


    Chào bạn,
    Đối với thắc mắc của bạn, tôi xin có một vài góp ý như sau:
    Thứ nhất, về vốn pháp định, doanh nghiệp phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng căn cứ theo điều 3 nghị định 126/2007/NĐ-CP quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp:
    “Vốn pháp định của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 5 tỷ đồng.”
    Thứ 2, về việc đào tạo lao động, thì doanh nghiệp có nghĩa vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho người lao động để phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, căn cứ theo mục d khoản 2 điều 27 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:
    “d) Tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tổ chức hoặc liên kết với cơ sở dạy nghề, cơ sở đào tạo để dạy nghề, bổ túc tay nghề, ngoại ngữ cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với yêu cầu của từng thị trường lao động”
    Thứ 3, về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép:
    Điều kiện cấp giấy phép
    a) Doanh nghiệp có vốn pháp định là 5 tỷ VNĐ và có đủ các điều kiện sau đây;
    b) Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
    c) Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trược khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
    d) Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;
    đ) Có tiền ký quỹ 1 tỷ VNĐ tại ngân hàng.
    Hồ sơ xin cấp giấy phép
    a) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp; 
    b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 
    c) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định 5 tỷ đồng theo quy định;
    d) Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ 1 tỷ đồng;
    đ) Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; 
    e) Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
    g) Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; 
    h) Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao. 
    Cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ
    Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cục quản lý lao động ngoài nước - Bộ lao động - thương binh và xã hội. 
    Thẩm quyền và thời hạn cấp giấy phép.
    Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét cấp Giấy phép cho doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến của một trong những người có thẩm quyền sau đây:
    a)Thủ trưởng cơ quan ra quyết định thành lập hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đối với doanh nghiệp nhà nước;
    b) Người ra quyết định thành lập đối với doanh nghiệp của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;
    c) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b ở trên.
    Trường hợp không cấp Giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản cho doanh nghiệp.
    Lệ phí cấp Giấy phép
    Lệ phí cấp Giấy phép là 5 triệu đồng. Doanh nghiệp nộp lệ phí cấp Giấy phép tại thời điểm nhận Giấy phép.

    Rất mong những góp ý trên của tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

    Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Minh Trang

    BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

    M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

    Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-