Về chi trả trợ cấp thôi việc của Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #263972 24/05/2013

  vungoclan63

  Female
  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về chi trả trợ cấp thôi việc của Doanh nghiệp

  Xin Luật sư trả lời trường hơp của tôi

  Tôi là Vũ thi Ngọc Lan, nguyên là kỹ sư môi trường thuộc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Viêt Nam (VCC) trước đây thuôc Bộ Xây Dựng, sinh năm 1962. Tháng 6/ 1995 tôi chuyển công tác từ Công ty cấp nước thành phố Nam Định, tỉnh Hà Nam Ninh về công ty VCC (tôi đi làm từ tháng 10/1985 là cán bộ biên chế chính thức). Khi về VCC tôi là một trong số các cán bộ rất  ít  viêc trong khi tôi phải thuê nhà vìở ngoại tỉnh chuyển vềHà Nội nên thường xuyên phải tự kiếm việc làm thêm ngoài giờ.

  Đầu năm 1999 tôi phải tự lo lương do trung tâm Khoa học và công nghệ trực tiếp quản lý tôi có chế độ " chỉ trả lương cho cán bộ có việc làm", sau khi bị cắt lương 2 tháng, tôi xin sang một trung tâm khác trực thuộc công ty (Trung tâm HoàngThạch) với thỏa thuận miệng với giám đốc trung tâm là không quản lý thời gian, có việc thì gọi đến làm và trả lương theo công việc (vì thu nhập ở cơ quan không đảm bảo cuộc sống), tôi vẫn rất có ý thức đưa việc về công ty và đơn vị. Tôi tìm kiếm các hợp đồng ngắn hạn ở nơi khác. Từ năm 1999 trung tâm HoàngThạch chưa một lần nào gọi tôi tới giao viêc, tôi không nhận lương ở đơn vị này, công ty VCC vẫn đóng bảo hiểm cho tôi và tôi vẫn thỉnh thoảng tham gia công việc với công ty. Năm 2005 do nhiều năm phải tự lo lương, không làm việc thường xuyên tại công ty nên tôi nhờ một số quan hệ cá nhân thành lập một tổ chức Phi Chính Phủ trong nước làm về lĩnh vực giảm nghèo để hoạt động, vẫn để danh sách tại VCC. Cũng trong thời gian này tôi đưa việc về VCC, hợp đồng có thời hạn 3 năm. Công ty và đơn vị (Trung tâm HoàngThạch) gây

  khó khăn khiến tôi rất khó triển khai công việc nên phải chuyển vai trò chủ nhiệm cho công ty, tôi dừng không tiếp tục tham gia (2007). Vào thời điểm này công ty thay tổng Giám đốc, giám đốc trung tâm Hoàng Thạch gây khó cho tôi trong công việc đã họp một số cán bộ lãnh đạo trong đơn vị yêu cầu trả tôi về công ty không quay lại đơn vị nữa (có biên bản cuộc họp), tôi đồng ý, từ đó tôi không đến đơn vị sinh hoạt (họp hành), chờ công ty gọi đến giải quyết nhưng công ty không gọi. Nam 2009 công ty VCC yêu cầu tôi đóng 100% bảo hiểm, tôi đồng ý và đóng bảo hiểm 100% (tổ chức của tôi có tư cáchpháp nhân nhưng nhân sự dưới 5 người làm việc thường xuyên và  vì VCC không gọi tôi đến để giải quyết vấn đề Bảo hiểm nên tôi cứ để bảo hiểm ở đó (tôi có cỏ phần ưu đãi ở VCC ). Sau 5 năm tôi không được VCC nâng bậc lương, để  đảm bảo quyền lợi cho tôi là một phụ nữ đơn thân khi nghỉ hưu tôi làm đơn xin thôi việc và xin nâng lương trước khi thôi việc.

  Tháng 6/2012 tôi làm đơn xin thôi việc ở VCC, công ty giải quyết lên lương và chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 10/2012 và làm các thủ tục để tôi rút sổ bảo hiểm và lĩnh bảo hiểm thất nghiệp (6 tháng trợ cấp 60% lương cơ bản đến hết tháng 4/2013). Tôi làm đơn đề nghị VCC chi trả trợ cấp thôi việc vì tôi có 27 năm công tác đóng bảo hiểm liên tục nhưng từ tháng 10/2012 cho đến nay đã gửi thêm 1 đơn nữa VCC vẫn không giải quyết cứ hứa hẹn Nào là phải làm công văn gửi Cục Việc Làm của Bộ Lao Động đang chờ họ trả lời, sẽ giải quyết trước khi Tổng giám đốc nghỉ hưu.

  Đến nay Tổng giám đốc mới của công ty VCC vừa nhậm chức, tôi vẫn chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc.

  Xin Luật sư cho biết tôi được hưởng những quyềnl ợi nào? nếu công ty VCC không giải quyết, tôi phải làm đơn khiếu nại đến các cơ quan nào? Rất mong được Luật sư giúpđỡ.

  Xin chân thành cảm ơn./.

  Số điện thoại của tôi: Mo: 0169 549 6134 và 0303 891 484

   
  2937 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #264411   27/05/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Việc chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn là điều bắt buộc VCC phải làm, nếu họ thoái thác thì bạn làm khiếu nại tại Sở LĐTBHXH thành phố trình bày quá trình làm việc và thời điểm chấm dứt hợp đồng, việc thoái tác giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc là không có cơ sở vì bạn tham gia BHXH liên tục 27 năm.

  Việc Tổng giám đốc mới thay người cũ là vấn đề nội bộ công  ty không ảnh hưởng gì đến việc chi trả các khoản khi giải quyết chế độ cho người lao động nên lý do công ty đưa ra là không đúng đâu nhe bạn.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ