DanLuat 2015

Vay tiền dùm

Chủ đề   RSS   
 • #417849 08/03/2016

  nguyenhieu4787

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vay tiền dùm

  Chào các cô chú :

  Cháu hiện tại đang vướng vào 1 việc mà không biết xử lý thế nào. mong sự tư vấn và giúp đỡ của cô chú ah.

  Chuyện là như thế này ah :

  Cháu quen biết  xã hội 1 người ngay gần nhà cháu, người đó tên Hoàng và có 1 hôm người đó gọi điện lên chỗ gần nhà để hỏi vay tiền ( theo dạng vay lãi với số tiền 5 triệu đồng,và Hoàng có biết người đó.) xong người cho vay lãi tên Thảo bảo Hoàng lên trên nhà Thảo. Lúc sau thì Hoàng bảo cháu đi cùng, cháu và Hoàng đi lên trên nhà Thảo xong thì Hoàng vào trong nhà Thảo đặt vấn đề vay tiền cùng với đó là giấy tờ kèm theo ( gồm sổ hộ khẩu photo và chứng minh thư mang tên Hoàng ) rùi Hoàng viết giấy vay. Còn cháu khi lên đến chỗ vay thì cháu ngồi ngoài đường ,trước của nhà Thảo . Khi thấy Hoàng đi ra và cầm tiền thì cháu và Hoàng đi về.

  Được khoảng nửa tháng thì Hoàng bị bắt đi tù gì đó vì phạm tội ( theo nghe tin gia đình nhà Hoàng ah và chính mẹ đẻ ra Hoàng  ). Xong Thảo không thấy Hoàng lên đóng tiền lãi theo hẹn và Thảo gọi cho cháu, lần đầu thì dọa cháu và bắt cháu phải đóng số tiền cho Hoàng. Có lần Thảo vào nhà cháu, mà hình như mang theo cả đồ gì đó.( cháu đang đi làm không có nhà . Và gần nhất là đêm 29 tết 2016 thì Thảo có vào nhà cháu và cũng mang theo mấy chai gì đó , bảo cháu ra cổng nói chuyện nhưng cháu không ra và cháu lấy điện thoại ra để gọi báo xuống công an phường, thấy vậy Thảo lại đi về. Riêng  mấy lần gặp và gọi điện thì cháu cũng nói rõ là cháu không vay hay ký nhận hoặc bảo lãnh cho ai vay tiền hết. và cháu không phải trả.

  Mới chiều nay ngày 8/3/2016 cháu đang đi làm buổi chiều thì Thảo thấy cháu đi qua và đuổi theo chặn đầu xe cháu lại và bắt cháu trả số tiền mà Hoàng vay, dọa cháu và may có mọi người xung quanh can thì Thảo lại đi.

  Vậy bây giờ cháu phải làm như thế nào, mong cô chú giúp cháu .

   
  1964 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440790   07/11/2016

  minhminh2196
  minhminh2196

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Dựa vào thông tin bạn cung cấp tôi xin có một số ý kiến như sau:

  Thứ nhất, việc Hoàng vay tiền của Thảo tức là giữa hai người đã thiết lập một hợp đồng dân sự. Khoản 1 điều 302 BLDS 2005 quy định về trách nhiệm dân sự  do vi phạm nghĩa vụ dân sự:1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.” Ngoài ra khoản 1 và khoản 5 điều 474 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

  Như vậy trong trường hợp này, Hoàng là bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn cho bên cho vay, nếu không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Bạn không phải là người vay tiền, cũng không phải là người thực hiện giao dịch thay Hoàng cho nên bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ thay Hoàng.

  Thứ hai, vì bạn không nói rõ hành vi đe dọa của Thảo ở đây là gì nên không thể xác định đây có phải hành vi đe dọa được quy định trong BLHS 2009 hay không. Tuy nhiên có thể xử phạt hành chính đối với hành vi đe dọa của Thảo theo quy định tại tại điểm a khoản 1 Điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

  Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày thì bạn có thể trình báo cho cơ quan công an, có thể là công an phường, xã nơi đang bị đe dọa hoặc nơi cư trú. Thông tin về người đe dọa, nguyên nhân vì sao... cần phải được cung cấp đầy đủ, chính xác để cơ quan công an xác định, lên phương án xử lý, bảo vệ. Ngoài ra có thể thu thập bằng chứng từ hàng xóm và những người chứng kiến để cơ quan công an có cơ sở chắc chắn hơn để giải quyết hành vụ việc.

  (HOÀNG NGỌC MINH) | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-