Vay tiền có giấy tờ nhưng người vay bỏ trốn sang nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #205723 07/08/2012

  Vay tiền có giấy tờ nhưng người vay bỏ trốn sang nước ngoài

  Chào Luật sư!

  Xin Luật sư giải đáp giúp vấn đề sau:

  Trong khoản thời gian 1 năm trở lại đây, tôi có cho 1 người bạn làm ăn chung vay tiền số tiền khoản 700 triệu. Khi vay chúng tôi có giấy tờ viết tay. Khoản 4 tháng gần đây tôi có đề nghị người bạn đó trả lại số tiền cho vay nhưng người đó báo là đang gặp khó khăn vì phải lo cho con đi nước ngoài nên hẹn sẽ trả sau.

  Cách đây 3 tháng thì người cho vay qua nước ngoài với con gái, chỉ có chồng ở lại. Hiện tại, người chồng cũng đã qua nước ngoài luôn, chúng tôi không biết cách nào để liên lạc, không biết là người chồng đi theo kiểu visa có thời hạn hay qua định cư luôn. Vì tôi mới nhận được thông tin là con gái người đó đã qua định cư được 3 năm rồi. Theo tôi nghĩ có thể họ nhờ con gái làm giấy tờ cho cả nhà đi luôn. Tôi cũng không biết là nhà của họ đã bán chưa (bất cẩn quá).

  Bây giờ nếu tôi đâm đơn đi kiện thì có thể kiện ở đâu và được giải quyết như thế nào? Giả sử nếu cả nhà đó đã bỏ trốn qua nước ngoài (chắc chắn là đi Mỹ) và đã bán nhà thì liệu tôi có thể thu hồi lại được số tiền đó không? Và liệu công an VN có thể phối hợp với Interpol để bắt loại tội phạm này không?

  Mong Luật sư cho ý kiến giúp về vấn đề của tôi và các giải pháp có thể thực hiện được trong thời gian này.

  Chân thành cảm ơn

   
  3959 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209296   24/08/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Vấn đề này khác phức tạp bạn ạ. Việc có phối hợp với interpol hay không thì còn tùy thuộc vào quan hệ tương trợ tư pháp giữa hai nước nữa. Hơn nữa, phải xác định có dấu hiệu hình sự thì mới có thể có cơ sở để nhờ trợ giúp pháp lý.

  Trong trường hợp này, tôi nghĩ bạn cần phải xác định cụ thể là 2 vợ chồng người đó đã đi nước ngoài hay chưa?

  Bạn tới xã, phường nơi họ cư trú để xác nhận việc họ đã chuyển sang nước ngoài định cư hay chưa. Nếu chưa thì bạn phải chờ nhưng người đó về nước để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi nợ.

  Còn nếu họ đã sang định cư ở nước ngoài thì bạn tới cơ quan điều tra nơi họ đã cư trú cuối cùng để trình báo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bạn.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |