Vay tiền có dấu hiệu lừa đảo ?

Chủ đề   RSS   
 • #82352 11/02/2011

  lawamateur

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Vay tiền có dấu hiệu lừa đảo ?

  Gia đình tôi có một việc cảm thấy bế tắc rất mong nhận được sự góp ý của các luật sư cũng như các vị am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm cuộc sống.

  Em tôi qua quan hệ làm ăn coi 1 đối tác như là bạn (tạm gọi là chị A). Chị A lợi dụng tình bạn để vay của em tôi một số tiền khá lớn, có ghi giấy tay. Việc vay mượn xảy ra năm 2008. Chị A vay tiền để kinh doanh, mua bán đất đai,....

  Sau khi vay thì không thấy chị A trả lãi và vốn như đã thỏa thuận trong giấy vay nên mấy tháng sau em tôi bắt chị A viết lại giấy vì sợ quá thời hiệu trả tiền sẽ bị vô hiệu hóa. Giấy nợ viết lại có ghi lãi suất, trả lãi nhưng chị A dụ em tôi ghi trả gốc vào cuối năm 2011.

  Công việc kinh doanh của chị A bị sụp đổ do làm ăn chụp giật, lừa đảo nên không có khả năng trả nợ cho em tôi. Tuy nhiên chị A vẫn còn để doanh nghiệp hoạt động nhưng có lẽ là cầm chừng. Em tôi vì phần lớn số tiền cho chị A vay là huy động từ người khác nên chị A không trả lãi làm cho em tôi phải vay nóng, bán đổ tháo nhà cửa và tài sản để trả cho người ta nên gia đình lục đục có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc.

  Em tôi qúa hoảng loạn liên tục kêu gọi chị A phải trả lãi để duy trì trả nợ cho bên kia. Chị A lúc đầu còn năn nỉ sau đó tỏ rõ thái độ bất hợp tác như: di chuyển chỗ ở, không nghe điện thoại, nhắn tin tục tằn như chửi nhau ở chợ, đổ thừa cho em tôi không giúp thêm vốn làm bể việc kinh doanh của bà ta và vẫn yêu cầu em tôi cho vay tiếp.

  Tôi có lên tiếng phụ em tôi đòi nợ thì chị A không tiếp và nói chỉ làm việc với em tôi. Không những thế chị A còn khoe quen các thế lực lớn để đe dọa em tôi hòng trốn nợ. Em tôi có tìm đến trụ sở doanh nghiệp của chị A thì không thấy làm ăn gì mà hình nhưng chỉ để làm hình thức phục vụ cho việc lừa đảo người khác lấy tiền ăn chơi.

  Nhìn cảnh em tôi và gia đình cô ấy thê thảm qúa, tôi cố nghĩ cách để giải quyết vấn đề này mà thấy thực sự bế tắc.

  Tôi có những suy nghĩ như sau:

  1) Nếu xử dân sự thì em tôi phải kiện ở tòa dân sự. Như vậy quá trình diễn ra rất chậm và có thể phải hao tốn mớ tiền để chạy và tạm ứng án phí mà không biết đến bao giờ mới xử. Trường hợp xử mà bên chị A thủ đoạn dẫn đến trả nợ nhỏ giọt kiểu như mỗi tháng vài triệu thì cũng coi như không.

  2) Những dấu hiệu trốn nợ, xử sự của chị A cho thấy chị ta lừa đảo và rất khốn nạn. Do đó cần phải sớm tố cáo chị ta với cơ quan cảnh sát để xử tội lừa đảo mới có thể thúc đẩy chị ta lo trả nợ. Tuy nhiên cái khó là sự vụ mang tính dân sự nên phải làm sao để các cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ để xử lý. Tôi thấy chỉ có cách này mới đủ mạnh đối với bọn có ý đồ lừa đảo được.

  Một khó khăn nữa là em tôi thiếu am hiểu pháp luật, nhìn cô ấy có vẻ dễ tin người, dễ bị người khác lợi dụng nên xem chừng con đường đòi nợ thực sự gian nan và khó có thể thành công.

  Tôi hy vọng nhận được lời khuyên chân tình của các luật sư và qúy vị để có thể giúp em tôi sớm giải quyết vấn đề thực sự bế tắc này.

  Trân trọng,
  Lê Mạnh 

   
  10133 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #82966   15/02/2011

  tuanbui211988
  tuanbui211988
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (193)
  Số điểm: 1277
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 52 lần


  - Thứ nhất: nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng vay bvao gồm cả nợ gốc, và lãi. Lần cuối cùng em bạn và chi A viết giấy trả nợ gốc vào cuối năm 2011 nên nghĩa vụ trả nơh gốc chưa phát sinh. Nhưng nghĩa vụ trả lãi thì đã phát sinh rồi bạn. Chị A không trả lãi theo như thỏa thuận thì em bạn đã có quyền khởi kiện nợ lãi.
  - Còn việc chị A có bị xử lý hình sự hay không thì còn căn cứ nhiều yếu tố nữa bạn ah.
  - Bạn tham khảo thêm Bộ luật hình sự năm 1999 ( Điều 140- Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản):

  Điều 140.  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

    a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

    b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  đ) Tái phạm nguy hiểm;

  e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.
  Trân trọng!

  anhtuankh21@gmail.com

  tuanbui211988@yahoo.com

  0933 550 500

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuanbui211988 vì bài viết hữu ích
  lawamateur (15/02/2011)
 • #82997   15/02/2011

  lawamateur
  lawamateur

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn tuanbui211988 đã quan tâm và góp ý.

  Bạn đã nhận định đúng và có thể kiện dân sự đối với nợ lãi.

  Nhưng gia đình tôi rất bức xúc với biểu hiện có ý lừa đảo của bà A cho thấy việc trả nợ (cả gốc và lãi) là xa vời. Đó là:

   - Ép em tôi viết thời hạn trả nợ thật xa (viết đầu năm 2009 hạn cuối năm 2011 trả), do em tôi thiếu tỉnh táo nên chấp nhận một thời hạn quá dài như vậy.

   - Đến kỳ trả lãi đã không trả còn lật ngược trách nhiệm, cố tình không gặp mặt, thậm chí không bắt máy và nhắn tin chửi tục.

   - Hiện tại không thấy làm ăn gì nên có thể nói bà ta không có ý định lo trả nợ.

   - Lúc vay em tôi bà ta còn đưa cả sổ đỏ giả (sổ đỏ cắt góc vứt đi của cơ quan địa chính) để thế chấp cho 1 khoản vay.

  Vì vậy, tôi muốn tìm một sự tư vấn của mọi người để tìm cách chuyển hóa thành vụ án hình sự (tất nhiên là theo luật), nếu có thể, nhằm sớm vạch bộ mặt lừa đảo của bà A càng sớm càng tốt. Rất mong mọi người hiểu và thông cảm nếu tôi có nói gì chưa hợp lý vì dù sao tôi cũng amateur về luật.

  Trân trọng,
  Lê Mạnh

  Cập nhật bởi lawamateur ngày 15/02/2011 04:22:00 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #83010   15/02/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào lawamateur


  #548dd4;">Đến kỳ trả lãi đã không trả còn lật ngược trách nhiệm, cố tình không gặp mặt, thậm chí không bắt máy và nhắn tin chửi tục.

  Đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bạn có thể yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc.

  Điều 140.  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

    a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối #ff0000;">hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;  #548dd4;">Ép em tôi viết thời hạn trả nợ thật xa (viết đầu năm 2009 hạn cuối năm 2011 trả), do em tôi thiếu tỉnh táo nên chấp nhận một thời hạn quá dài như vậy

  Cái này nếu có căn cứ chứng minh thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu

  Điều 133. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình 

  Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  #548dd4;">Lúc vay em tôi bà ta còn đưa cả sổ đỏ giả (sổ đỏ cắt góc vứt đi của cơ quan địa chính) để thế chấp cho 1 khoản vay.


  Đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Bây giờ tốt nhất là bạn nên trình báo toàn bộ sự việc chứng cứ liên quan cho cơ quan công an địa phương để họ can thiệp và có hướng giải quyết cụ thể.

  chúc bạn may mắn!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  lawamateur (16/02/2011)
 • #83366   17/02/2011

  lawamateur
  lawamateur

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn các anh, chị đã góp ý.
  Do tôi thì bận công việc và không am hiểu mấy về luật, em tôi thì hiền và cũng ít va chạm thực tế nên lên đây tôi có ý muốn tìm một cố vấn am hiểu về luật, mạnh mẽ, có kinh nghiệm xử thế và quan hệ rộng càng tốt để song hành với gia đình tôi vừa như một quân sư, vừa như một đồng đội để tiến hành các bước đòi nợ theo hướng hợp lý và hiệu qủa nhất. Rất mong được sự quan tâm của mọi người.
  Trân trọng,
  Lê Mạnh
   
  Báo quản trị |  
 • #88288   14/03/2011

  lawamateur
  lawamateur

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào mọi người,
  Sau khi đăng bài cuối cùng đến hôm nay tôi chưa nhận được sự chia sẻ của ai nên cũng thấy thất vọng. Một lần nữa tôi rất mong mọi người ai thấy có thể giúp tôi được xin liên hệ 0982450700. Mong được hợp tác.
   
  Báo quản trị |